Bitcoin là gì? Sự thật Bitcoin là TIỀN ĐIỆN TỬ hay mô hình lừa đảo?

Chia sẽ

Bitcoin (BTC)

Chúng ta đều đã nghe Bitcoini về Bitcoin. Rất nhiều người trong số bạn sẽ sở hữu một số lượng Bitcoin.

Nhưng thực sự bạn hiểu về Bitcoin như thế nào? Và bạn muốn biết về Bitcoin những điều gì?

Hãy tiếp tục đọc hướng dẫn xác định này để biết tất cả những gì bạn cần biết về Bitcoin.

Hãy bắt đầu nhé!

Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin – Độc Nhất Vô Nhị Trong Thế Giới Crypto

Đến nay, pháp luật vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về Bitcoin. Nhưng điều đó không làm mất đi sự hấp dẫn của Bitcoin. Vậy thì Bitcoin là gì? Đơn giản, Bitcoin là một loại tiền ảo – một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành thông qua phần mềm mã nguồn mở. Đặc biệt, Bitcoin không cần sự quản lý từ một tổ chức nào và được phát hành bởi những nhà phát triển phần mềm, những người thường kiểm soát hệ thống và được sử dụng trong việc thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể. Bitcoin cũng là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đã đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường Crypto.

Ra đời vào năm 2009, được tạo ra bởi một nhân vật bí ẩn với biệt danh Satoshi Nakamoto, Bitcoin có thể trao đổi trực tiếp thông qua Internet mà không cần sự trung gian từ một tổ chức tài chính nào.

Bitcoin mang trong mình những đặc tính quan trọng như ẩn danh và giao dịch không cần phải trả phí, tạo nên sự thu hút và sự khác biệt so với các hình thức thanh toán truyền thống. Điều này giúp cho Bitcoin trở thành một hình thức tiền tệ kỹ thuật số vô cùng đặc biệt và tiềm năng. Với những ưu điểm vượt trội và tiềm năng của mình, Bitcoin tiếp tục thu hút sự quan tâm và trở thành biểu tượng tiên phong cho sự phát triển và chấp nhận của tiền điện tử trong thế giới ngày nay.

Lịch sử hình thành Bitcoin

Bitcoin không phải đã tồn tại từ lâu!

gia Bitcoin

Thực ra, không phải đã từ lâu chút nào. Hành trình đầy biến động đặc biệt của Bitcoin có thể được truy nguồn về tháng 8 năm 2008, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính đang lan rộng trên toàn cầu.

Đó là khi Bitcoin.org được đăng ký làm tên miền. Sau đó, vào Halloween năm 2008, bài báo trắng về Bitcoin đã được công bố.

Với tiêu đề Bitcoin: Hệ thống Tiền điện tử Ngang hàng, bài báo trắng này, được viết bởi người tạo ra ẩn danh Satoshi Nakamoto, đã đề ra một tầm nhìn về cách Bitcoin sẽ cách mạng hóa cách chúng ta nhìn nhận tiền tệ. Nhưng làm thế nào?

Cho phép các giao dịch ngang hàng không sử dụng tiền mặt qua một mạng lưới phi tập trung – loại bỏ trung gian

Để đối phó với vấn đề ‘double spending’ (tiêu tiền hai lần), khi một người sử dụng một đơn vị tiền tệ nhiều hơn một lần. Bitcoin làm điều này thông qua cơ chế đồng thuận proof-of-work, với những người đào Bitcoin có khả năng phát hiện và ngăn chặn mọi nỗ lực tiêu tiền hai lần.

Điều gì đã xảy ra tiếp theo với Bitcoin?

Sau đó, vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Bitcoin chính thức được tạo ra. Vào ngày định mệnh đó, Nakamoto đào ra khối sơ khai (genesis block). Trên khối này, ghi chú những từ đáng sợ sau đây:

Chancellor trên bờ vực phải tiến hành gói cứu trợ thứ hai cho ngân hàng

Nhưng điều này có ý nghĩa gì?

btc

Đây là một tiêu đề được lấy từ tờ báo The Times ngày hôm đó, ám chỉ một gói cứu trợ cho ngân hàng do Bộ trưởng Kế toán Quốc gia Vương quốc Anh lúc đó, Alistair Darling, tiến hành, khi Anh và cả thế giới đang cố gắng đối phó với một cuộc khủng hoảng tài chính lớn trong thị trường tài chính.

Vậy, điều này liên quan gì đến Bitcoin?

Những tiêu đề này làm nổi bật nguyên nhân chính tại sao Bitcoin được tạo ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng rõ ràng thị trường tài chính không hoạt động cho đại đa số. Đây là điều gì đó có thể hoạt động mà không cần sự trung gian của các tổ chức tài chính và chính phủ – những người đã thất bại với hàng triệu người dân: Bitcoin.

Những gì làm cho Bitcoin đặc biệt?

Bitcoin đã trải qua nhiều thách thức từ việc chia nhánh đến lệnh cấm khai thác, nhưng Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử hàng đầu, tồn tại trong thời gian dài nhất và có khả năng sống sót cao nhất. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi điều gì làm cho Bitcoin đặc biệt? Đó là nhờ sự kết hợp của những thuộc tính sau:

Quản trị phi tập trung: Bất kỳ ai cũng có thể chạy một nút Bitcoin và giúp quản trị mạng lưới, Bitcoin không thuộc sở hữu của bất kỳ nhóm hoặc tổ chức duy nhất nào, khác với ngân hàng hoặc chính phủ.

Ngang hàng: Các giao dịch được thực hiện trực tiếp từ người này sang người kia, không cần bất kỳ bên thứ ba nào (như ngân hàng) để chấp thuận giao dịch, điều này có nghĩa là giao dịch và tài khoản không thể bị đóng băng hay bị kiểm duyệt.

Vô biên giới: Các giao dịch quốc tế có thể được thực hiện với bất kỳ ai và ở bất kỳ đâu, với mức phí rẻ hơn và tốc độ nhanh hơn so với hệ thống tiền tệ hiện tại.

Không thể thay đổi: Một khi giao dịch đã được xác nhận, Bitcoin trở nên không thể thay đổi và rất khó để thay đổi lịch sử các giao dịch trên blockchain. Tất cả các giao dịch cũng được công khai và có thể được xem trên sổ cái công khai.

Ngăn chặn việc chi tiêu trùng lặp: Nhờ cơ chế đồng thuận của Bitcoin, Bitcoin không thể được chi tiêu hai lần, đảm bảo người dùng không chi tiêu Bitcoin mà họ không có, điều này đã đột phá trong tiền điện tử vào thời điểm đó.

Hiếm có: Chỉ có thể tồn tại 21 triệu Bitcoin, và con số này đã được cài đặt cứng trong mã nguồn. Tốc độ phát hành cũng giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm, làm cho Bitcoin trở thành một loại tiền tệ không mất giá trị như tiền tệ Fiat.

Khai thác Bitcoin có phải là công việc?

Việc đào tiền mã hóa không phải là việc khai thác truyền thống – rõ ràng vậy – mà thay vào đó thông qua quá trình mà các nhà đào xác nhận các giao dịch mới, với dữ liệu được thêm vào và lưu trữ trên blockchain.

Blockchain này, một sổ cái công khai cơ bản, lưu trữ các giao dịch này thông qua một mạng lưới ngang hàng bảo mật, được kết nối thông qua các thiết bị gọi là nút.

Tất cả những người đào Bitcoin, những người tạo ra Bitcoin mới, phải đồng ý và xác minh bất kỳ giao dịch mới nào trước khi chúng được thêm vào blockchain, thông qua cơ chế chứng minh công việc (Proof of Work – PoW).

PoW giúp duy trì tính toàn vẹn và an toàn của Bitcoin bằng cách đảm bảo không có hiện tượng chi trả gấp đôi và tấn công 51%. Về cơ bản, các nhà đào cạnh tranh với nhau để xác minh và xác nhận các giao dịch mới trên blockchain.

Cách thức hoạt động này là thông qua việc thưởng cho những nhà đào có thể giải quyết các bài toán toán học phức tạp được gọi là băm để nhận Bitcoin mới. Phần thưởng khối hiện tại, sau khi halving Bitcoin năm 2020, là 6,25 Bitcoin. Một lần halving xảy ra gần như mỗi 4 năm, hoặc 210.000 khối.

Halving Bitcoin tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2024 khi Protocol sẽ lặp lại halving một lần nữa, giảm phần thưởng khối còn 3,125 BTC.

Năng lượng cần thiết để đào Bitcoin rất lớn, do đó những người đào gom tài nguyên của mình cùng với những người đào khác trong các nhóm đào để thực hiện việc đào Bitcoin. Điều này cũng có nghĩa là các máy tính thông thường không thể thực hiện công việc này. Do đó, được sử dụng các thiết bị chuyên dụng được gọi là máy đào để thực hiện nhiệm vụ này.

Đào Bitcoin tốn nhiều năng lượng không?

Sức mạnh này được đo thông qua một thứ gọi là tỷ lệ băm (hash rate), cho biết cần bao nhiêu sức mạnh xử lý máy tính để đào Bitcoin.

Một tỷ lệ băm cao là tin tức tốt cho sự an toàn của mạng, vì điều này có nghĩa là cần nhiều sức mạnh hơn để tiến hành một cuộc tấn công 51%, trong đó một nhóm cá nhân có thể chiếm quyền kiểm soát hơn một nửa mạng và đảo ngược các giao dịch.

Xem thêm:   Yield Farming là gì trong DeFi? Làm thế nào kiếm lợi nhuận từ Yield Farming

May mắn thay, sức mạnh cần thiết để tiến hành một cuộc tấn công như vậy trên blockchain Bitcoin rất lớn đến mức chưa từng xảy ra và rất không thể xảy ra.

Liên quan đến tỷ lệ băm là độ khó đào (mining difficulty), một đo lường của độ khó để thêm các khối mới vào blockchain.

Bitcoin được thêm vào mạng mỗi 10 phút, và độ khó đào hành động như một hệ thống kiểm soát và cân bằng, đảm bảo tính đều đặn này được duy trì.

Khi tỷ lệ băm tăng, tính an ninh trên blockchain cũng tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ băm không thể trở nên quá lớn, vì trong trường hợp đó số lượng các khối được sản xuất cũng sẽ tăng.

Do đó, nếu tỷ lệ băm tăng, thì độ khó đào cũng tăng theo. Ngược lại, nếu tỷ lệ băm giảm, độ khó đào cũng giảm theo. Các máy đào được tập trung tại các địa điểm gọi là trang trại đào (mining farms), nơi việc đào Bitcoin diễn ra.

Các trang trại đào lớn nhất trên thế giới được đặt tại Nga, Thụy Sĩ và Trung Quốc.

Phần thưởng cho các nhà đào được giảm một nửa khoảng mỗi 4 năm. Năm 2012, Bitcoin giảm từ 50 xu xuống còn 25 xu. Năm 2016, Bitcoin giảm từ 25 xu xuống còn 12,5 xu. Năm 2020, Bitcoin giảm từ 12,5 xu xuống còn 6,25 xu.

Ước tính vào thời điểm hiện tại, trong số 21 triệu Bitcoin tồn tại, còn khoảng 2,3 triệu Bitcoin để đào. Bitcoin cuối cùng sẽ được đào vào năm 2141.

Nhưng liệu việc đào Bitcoin có đáng giá không? Có một số yếu tố xác định điều này.

Nhưng cách đo lường lợi nhuận đào Bitcoin

Chi phí Thiết bị đào Bitcoin

Việc đào Bitcoin đã đi qua một quá trình dài từ khi bắt đầu khiêm tốn của Bitcoin.

Ngay cả vào năm 2010, một máy tính thông thường sử dụng Bộ xử lý Trung tâm (CPU) không đủ để làm việc. Kể từ đó, bạn cần một Đơn vị Xử lý Đồ họa (GPU) để thực hiện công việc đó.

Ngay sau đó, các máy đào là cách duy nhất để làm việc đó, và cần sử dụng Mạch tích hợp Đặc thù Ứng dụng (ASICs) để đào Bitcoin. Thiết bị này có thể rất đắt đỏ, lên đến hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la.

Chi phí Năng lượng Đào Bitcoin

Chi phí tiêu thụ năng lượng cao của việc đào Bitcoin dẫn đến sự chú ý tiêu cực từ phương tiện truyền thông.

Một bài viết trên tờ Guardian vào tháng 1 năm 2019 tuyên bố Bitcoin là “cuộc chiến môi trường lớn tiếp theo” (sau Dầu mỏ) và “dấu chân môi trường của Bitcoin sẽ làm phiền Bitcoin”. Hơn nữa, một bài viết của BBC vào tháng 2 năm 2021 tiết lộ quá trình đào Bitcoin “tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cả Argentina”.

Điều này cảnh báo cho những người đào Bitcoin rằng khi thế giới dần dần chuyển sang năng lượng sạch hơn và từ bỏ dầu mỏ, nhà môi trường học có thể coi việc đào Bitcoin là kẻ thù lớn tiếp theo.

Giá của Bitcoin

Bitcoin là một tài sản biến động mạnh, nhưng tại sao Bitcoin lại biến động như vậy?

Lý do là vì Bitcoin vẫn là một lớp tài sản chưa trưởng thành với tính thanh khoản thấp, đòn bẩy cao và chủ yếu được điều khiển bởi người bán lẻ thiếu kinh nghiệm, dễ bị ảnh hưởng bởi sự sợ hãi và tham lam, vì vậy giá cả rất phản xạ.

Không ngạc nhiên khi giá của Bitcoin có thể ảnh hưởng lớn đến chi phí đào Bitcoin. Nếu giá của Bitcoin tăng, thì cần nhiều năng lượng hơn để vận hành các máy này.

Điều này cũng có nghĩa là các hồ đào nhỏ hơn có thể không đủ sức chống đỡ những tăng trưởng lâu dài về giá của Bitcoin, và chỉ có những hồ đào lớn mới tồn tại.

Để khắc phục những vấn đề này, cải thiện hiệu suất là chìa khóa để giảm tiêu thụ năng lượng và do đó, giảm chi phí. Vì vậy, đã được thực hiện một số cải tiến như Taproot gom nhiều chữ ký và giao dịch cùng nhau và Lightning Network được một số người ca ngợi là giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng của Bitcoin.

Lightning Network cho phép hoàn thành nhiều giao dịch mà không cần blockchain xác minh chúng. Do đó, thời gian và chi phí của giao dịch chỉ là một phần nhỏ so với bình thường. Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã áp dụng Bitcoin.

Điều này, cùng với sự chuyển đổi sang khai thác xanh, được xem là tương lai của Bitcoin.

Ứng dụng của Bitcoin vào cuộc sống hiện tại

Mua sắm

Bitcoin là một loại tiền tệ, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Nó ngày càng được chấp nhận là một hình thức thanh toán trên toàn thế giới.

Hãy xem một số món bạn có thể mua với nó:

Du lịch

Bạn muốn đi vòng quanh thế giới nhờ Bitcoin của bạn (khi được phép)?

Vâng, bạn có thể! Với Bitcoin, bạn có thể đặt khách sạn và chỗ ở trên Travala hoặc đặt vé máy bay với Alternative Airlines.

Vàng

Một số người gọi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, nhưng bạn cũng có thể mua vàng thật bằng nó.

JM Bullion cho phép bạn mua vàng và các kim loại quý khác như bạc và bạch kim bằng Bitcoin của bạn. Điều này có thể là một lựa chọn bảo vệ hữu ích nếu bạn nghĩ giá Bitcoin sẽ giảm.

Bất động sản

Đúng vậy, bạn đọc đúng rồi. Bạn có thể mua bất động sản bằng Bitcoin.

Bithome liệt kê nhiều tài sản bạn có thể mua bằng Bitcoin trên khắp thế giới, bao gồm ở Pháp, Ý, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về việc bạn có thể mua gì bằng Bitcoin để có cái nhìn tổng quan về những thứ khác mà bạn có thể mua.

Một số nhà cung cấp thanh toán cũng cung cấp thẻ ghi nợ tiền mã hóa, điều đó có nghĩa là bạn có thể tiêu tiền mã hóa của bạn ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thẻ ghi nợ, trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Bạn cũng có thể rút tiền từ các máy ATM với chúng.

Thẻ ghi nợ tiền mã hóa là một cách tiện lợi để tiêu tiền mã hóa của bạn, vào thời điểm mà việc tìm các nhà bán hàng chấp nhận Bitcoin trực tiếp có thể vẫn còn hạn chế một chút (nhưng vẫn đang phát triển!)

Giao dịch

Những biến động giá thường xuyên có thể cung cấp cho nhà giao dịch nhiều cơ hội để kiếm lời. Có hai loại chính của giao dịch Bitcoin: giao dịch tương lai (derivatives trading) và giao dịch trực tiếp (spot trading).

Giao dịch tương lai liên quan đến việc nhà giao dịch đầu cơ vào giá trị tương lai của Bitcoin mà không thực sự sở hữu nó. Thay vào đó, bạn sở hữu một hợp đồng phản ánh giá trị của Bitcoin.

Giao dịch trực tiếp liên quan đến việc nhà giao dịch thực sự sở hữu, mua bán Bitcoin. Như tên gọi, các giao dịch được thanh toán ngay lập tức – trên chỗ.

Trên Bybit, bạn có thể giao dịch các hợp đồng tương lai BTCUSD với đòn bẩy lên đến 100 lần. Đây là một thành phần quan trọng của giao dịch ký quỹ (margin trading).

Nhưng, điều đó là gì?

Giao dịch ký quỹ liên quan đến việc nhà giao dịch sử dụng vốn vay (đòn bẩy) từ sàn giao dịch để giao dịch một tài sản. Điều này thu hút các nhà giao dịch vì nó mang lại sự linh hoạt và khả năng kiếm lợi nhuận lớn từ số vốn tương đối nhỏ.

Bạn cũng nên nhận thức đến những rủi ro có trong giao dịch. Giao dịch ký quỹ, với đòn bẩy, cần được tiếp cận với thận trọng. Trong lĩnh vực tiền mã hóa, thị trường có thể rất biến động và thay đổi nhanh chóng.

Khi điều này xảy ra, các vị trí có thể bị thanh lý. Do đó, bạn nên hiểu rõ những khía cạnh của giao dịch ký quỹ trước khi tham gia vị trí với đòn bẩy.

Hãy cẩn thận và chỉ giao dịch những gì bạn có thể tổn thất. Cảm thấy hứng thú? Hãy kiểm tra hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về giao dịch ký quỹ để tìm hiểu thêm.

HODL

Bạn có thể hỏi đó là gì?

Đó có phải là một từ viết tắt không? Vâng, đúng vậy. Nhưng đó không phải cách nguyên thủy mà thuật ngữ được tạo ra. Bạn có bối rối không? Đừng lo lắng! Nó không phức tạp.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ một diễn đàn Bitcoin vào năm 2013, khi một thành viên tham gia diễn đàn đầy hào hứng viết sai chính tả “I AM HODLING!” (Tôi đang HODL Bitcoin!) khi nói về việc anh ta làm với Bitcoin của mình. Kể từ đó, nó đã trở thành một phần của truyền thuyết tiền mã hóa và, may mắn, hiện cũng được sử dụng như một từ viết tắt — giữ (nó) trong đời.

Khi Bitcoin ngày càng được coi là một nơi lưu trữ giá trị, số lượng người HODL đã tăng vọt trong thời gian gần đây.

Cho vay

Nếu bạn đang HODL Bitcoin của mình, bạn thực sự có thể cho vay Bitcoin của mình để kiếm lời.

Bạn có thể cho vay Bitcoin của mình cho những người muốn vay tiền được bảo đảm bằng tiền mã hóa và kiếm lãi kép trên số tiền bạn đã cho vay. Một số nền tảng như BlockFi và Crypto.com cung cấp lãi suất cố định cho việc cho vay Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác.

Nhưng tại sao mọi người lại HODL Bitcoin của họ? Tốt, cho những lý do mà chúng tôi sẽ giải thích sắp tới vì sao bạn nên mua nó ban đầu. Để trả lời vì sao, hãy xem xét những gì đã xảy ra với giá Bitcoin vào giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Xem thêm:   Bitcoin SV là gì?Đánh giá khả năng đầu tư vào Bitcoin SV trong ngành game: Quyết định đúng đắn?

Lịch sử giá của Bitcoin

Lich su gia cua Bitcoin

Trường hợp bạn chưa nhận ra, giá của Bitcoin đã điên cuồng tăng. Nó đã đạt mức cao mới vượt qua 20.000 đô la vào ngày 17 tháng 12 năm 2020, trước khi tăng gấp đôi và vượt qua mốc 40.000 đô la vào ngày 7 tháng 1 năm 2021.

Sau đó, vào ngày 16 tháng 2, nó đạt mức 50.000 đô la! trước khi cuối cùng đạt đỉnh cao nhất từ trước đến nay vào tháng 11 năm 2021 với mức 69.000 đô la.

Bitcoin đã được phát minh như một biện pháp chống lại việc tiền tệ được nới lỏng (in tiền), và kể từ đó nó đã giảm đáng kể do điều kiện tiền tệ trở nên chặt chẽ, giới hạn trong khoảng 20.000 đô la khi bài viết này được viết.

Khi sự nới lỏng tiền tệ xảy ra trên quy mô lớn một lần nữa, chúng ta có thể mong đợi thấy Bitcoin tăng mạnh, hoàn thành một trong những lý do ban đầu mà nó được tạo ra.

Tác động xã hội của Bitcoin

Như ai cũng biết, thế giới đã bị cuốn vào đại dịch COVID-19 từ đầu năm 2020. Hậu quả của nó đã lan rộng khắp nơi trên thế giới – cả về mặt xã hội và kinh tế.

Một trong những thay đổi xã hội đáng kể nhất mà đại dịch đã thúc đẩy là sự số hóa tiền tệ.

Trong khi quá trình này đã được tiến hành trước dịch, nhưng dịch bệnh đã làm tăng tốc quá trình này một vài bước trực tiếp do COVID-19.

Như bài viết trên Bloomberg từ tháng 11 năm 2020 đã nói:

Covid-19 đã tốt cho Bitcoin và tiền điện tử nói chung. Đầu tiên, đại dịch đã làm tăng tốc quá trình tiến vào thế giới kỹ thuật số hơn: Điều mà có thể mất 10 năm đã được hoàn thành trong 10 tháng. Những người trước đây chưa từng liều lĩnh thực hiện giao dịch trực tuyến đã buộc phải thử, vì lý do đơn giản là ngân hàng đã đóng cửa. Thứ hai, và như kết quả, đại dịch đã tăng đáng kể sự tiếp xúc của chúng ta với giám sát tài chính cũng như gian lận tài chính. Cả hai xu hướng này đều tốt cho Bitcoin.

Những gì đại dịch cũng đã làm là tăng tính hấp dẫn của Bitcoin như một khoản đầu tư – không chỉ với các nhà đầu tư bán lẻ mà còn với các nhà đầu tư tổ chức.

Sự gia tăng của các nhà đầu tư tổ chức là một điểm khác biệt quan trọng so với cú tăng giá năm 2017. Năm 2017, sự tăng giá của Bitcoin chủ yếu xuất phát từ nhà đầu tư bán lẻ, người đã mua nó do sợ bị bỏ lỡ (FOMO). Nó có tất cả các dấu hiệu của một cú tăng giá phiên bản bong bóng. Tuy nhiên, lần này…

Lần này, có một số nhà đầu tư lớn đứng sau Bitcoin. Một số nhà đầu tư lớn ngay cả đã phản đối Bitcoin trong quá khứ.

Nick Maggilulli là một trong những nhà đầu tư như vậy.

Viết trên CoinDesk,

anh ta nói rằng anh đã “nhận ra rằng Bitcoin không chỉ là một con ngựa chiến một chiều như tôi nghĩ” và có một “niềm tin chung” rằng nó “sẽ có giá trị trong tương lai”.

Niềm tin này đã khiến cho số lượng đầu tư vào Bitcoin tăng đột biến. Công ty đầu tư Bitcoin Grayscale đã chứng kiến tài sản của mình tăng hơn 900% lên 20 tỷ đô la vào năm 2020 giữa một “cuồng nhiệt” trong nhu cầu từ các nhà đầu tư.

Như đại dịch đã khiến các chính phủ trên khắp thế giới phải triển khai các gói kích thích kinh tế lớn để duy trì nền kinh tế của họ, con người đã mất lòng tin vào các tổ chức tài chính và sức mạnh của tiền giấy.

Điều này cũng đã tác động đến việc tăng lạm phát và giảm sức mua. Những gì Bitcoin mang lại là một lựa chọn thay thế – một nơi trú ẩn an toàn khỏi những vấn đề này.

Cho đến gần đây, lập luận đó sẽ bị chế giễu rộng rãi bởi các chuyên gia tài chính, nhưng ngày càng có nhiều người đồng ý rằng thực tế là vậy.

JP Morgan là một ví dụ điển hình.

Năm 2017, CEO Jamie Dimon gọi Bitcoin là “gian lận” và chỉ phù hợp với “Venezuela, Ecuador hoặc Triều Tiên Bắc”, hoặc nếu bạn là một “buôn ma túy hoặc kẻ giết người”.

Vậy nên có thể nói rằng ông THỰC SỰ không thích nó!

Vâng, JP Morgan đã có một sự thay đổi quan điểm đáng kể về chủ đề này. Vào tháng 1 năm 2021, công ty dự đoán rằng giá trị của Bitcoin có thể đạt 146.000 đô la, trong khi nó cạnh tranh với vàng như một loại tiền tệ “thay thế”.

Và họ không phải là những người đầu tiên lạc quan về triển vọng dài hạn của Bitcoin.

Adam Draper, Cố sáng lập và Giám đốc điều hành của Boost VC, đưa ra điểm thú vị này:

1 BTC của tôi vẫn có giá trị là 1 BTC. Đó là đồng tiền khác, Đô la Mỹ, liên tục suy giảm giá trị.

Đây là một sự thật đáng kinh ngạc: ước tính có khoảng 9.000 tỷ đô la (22% tổng số đô la Mỹ đang lưu thông) được in bởi Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2020. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, thì sức mua của nó sẽ tất yếu giảm đi.

Ngược lại, sức mua của Bitcoin có thể tăng lên, khi con người tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho tiền giấy.

Chiến lượt vi mô của Bitcoin

Sự suy giảm giá trị và việc in tiền đồng USD một cách khổng lồ đã dẫn đến việc ngay cả các công ty niêm yết công khai như MicroStrategy cũng chuyển một phần tiền mặt của họ sang Bitcoin nhằm bảo toàn tài sản và là những người ủng hộ nặng nề cho đồng tiền này. Hiện tại, họ là một trong những người nắm giữ Bitcoin lớn nhất.

MicroStrategy đã tuyên bố sẽ không bao giờ bán bất kỳ số lượng nào trong khoảng 130.000 Bitcoin mà họ đang sở hữu. Michael Saylor đã phát hành trái phiếu với MicroStrategy để gọi vốn và sử dụng Bitcoin của họ để vay mượn và mua thêm Bitcoin, hiệu quả tăng cường đòn bẩy. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là họ sẽ phải đối mặt với rủi ro gọi thêm vốn và thanh lý.

Khi giá Bitcoin khoảng 21.000 đô la, họ sẽ cần thêm vốn đặt cọc, nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ thanh lý. Tuy nhiên, họ vẫn có hơn 90.000 Bitcoin mà họ có thể sử dụng như tài sản thế chấp, và giá thanh lý thực tế của họ thấp hơn rất nhiều, khoảng 3.562 đô la theo báo cáo của nhà đầu tư.

Tôi có thể dùng Bitcoin để tiêu dùng không?

Chuyện Bitcoin này nói nhiều rồi, nhưng tôi có thể thực sự sử dụng Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày được không? Hiện tại, có một số nơi chấp nhận Bitcoin nhưng nó chưa được sử dụng phổ biến cho việc chi tiêu. Vậy còn sau này mấy năm? Tương lai của Bitcoin là như thế nào?

Để thực hiện điều này, nó cần trở thành xu hướng chính. Một báo cáo năm 2020 của Deutsche Bank, mang tên Imagine 2030, đã chỉ ra những rào cản mà Bitcoin và tiền điện tử cần vượt qua để trở thành xu hướng chính (đến năm 2030). Đó là:

1. Trở thành hợp pháp trong mắt các chính phủ và cơ quan quản lý

Báo cáo cho biết để thực hiện điều này, cần đạt được sự ổn định về giá cả và truyền tải đầy đủ lợi ích cho các nhà buôn bán và khách hàng.

Mặc dù việc thi hành quy định toàn diện trên toàn cầu sẽ không thể thực hiện được, quy định cộng tác trong các lĩnh vực như giao dịch tiền điện tử có thể giúp giảm thiểu sự can thiệp vào thị trường, từ đó tạo niềm tin và giảm độ biến động.

2. Cho phép tiếp cận toàn cầu trong thị trường thanh toán

Để làm được điều này, Deutsche Bank khẳng định, các bên liên quan chính trong thị trường thanh toán phải chấp nhận tiền điện tử. Trên mặt này, đã có một sự phát triển rất đáng kể với tin tức từ đầu năm 2021 rằng khách hàng của PayPal sẽ có thể mua, bán và nắm giữ tiền điện tử trên nền tảng này, cũng như thanh toán cho các mặt hàng bằng nó.

Đây là một sự phát triển to lớn, vì nó mở ra cơ hội sử dụng Bitcoin và tiền điện tử cho một số lượng lớn người dùng. Theo ước tính gần đây, cơ sở khách hàng toàn cầu của PayPal đã vượt quá 350 triệu vào cuối năm 2020. Trong một sự phát triển khác, Mastercard thông báo vào tháng 2 năm 2021 rằng họ sẽ cho phép các nhà bán hàng chấp nhận tiền điện tử trong năm sau.

Vì vậy, mặc dù những rào cản này vẫn tồn tại, có dấu hiệu cho thấy chúng có thể được vượt qua.

Có yếu tố nào khác có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin trong tương lai?

Chắc chắn, còn khái niệm đơn giản về cung và cầu nữa.

Hiện nay, khoảng 900 Bitcoin được đào mỗi ngày, nhưng với các nhà đầu tư viện trợ như Paypal và Grayscale Bitcoin Trust mua hơn 900 Bitcoin mỗi ngày, đó là một dấu hiệu rất tích cực cho đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới.

Còn vấn đề về lưu thông. Theo ước tính, đến năm 2025, sẽ có 20 triệu Bitcoin trong lưu thông. Như chúng ta biết, chỉ có 21 triệu sẽ được đào – với việc đào cuối cùng còn một thời gian xa (năm 2141).

Vì vậy, không cần là một thiên tài, ta cũng có thể nhận thấy rằng cầu có thể vượt quá cung trong một thời gian dài. Đây là một dấu hiệu lạc quan nếu có. Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, nếu bạn đang suy nghĩ về việc đầu tư, quan trọng là phải tìm hiểu kỹ và đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

Xem thêm:   Bitcoin Gold (BTG coin) là gì? Khám Phá: Có Nên Đầu Tư vào Đồng Tiền BTG không? Lý Do và Đánh Giá từ Góc Độ Người Sáng Tạo Nội Dung Game

Bây giờ khi bạn đã hiểu tại sao những nhà đầu tư này đang mua Bitcoin, bạn có muốn biết khi nào là thời điểm tốt để mua?

Khi nào là thời điểm tốt để mua Bitcoin?

Chúng ta có thể sử dụng lịch sử để có một ý tưởng, nhưng đây không phải là lời khuyên hoặc gợi ý tài chính và chỉ mang tính giáo dục, vì vậy hãy tự tìm hiểu kỹ!

Đây là biểu đồ cầu vồng nổi tiếng về Bitcoin, cho thấy dự đoán giá của Bitcoin trong một khoảng thời gian dài. Mỗi khi chúng ta tiếp cận khu vực màu xanh lam, đó là lúc nên mua hoặc có giá rẻ, nhưng thường cũng diễn ra sự hoảng loạn hàng loạt trên thị trường. Cần lưu ý rằng hiệu suất trong quá khứ không phản ánh kết quả trong tương lai!

Làm thế nào để mua Bitcoin?

Thực tế thì rất dễ!

Ở đây trên Bybit, bạn có thể mua tiền điện tử trong 3 bước nhanh chóng.

Hãy xem hướng dẫn cách mua Bitcoin của chúng tôi để biết cách làm từng bước (đừng lo, nó không khó đâu!)

Bitcoin, Ethereum và USDT đều có sẵn để mua và có thể có trong ví của bạn chỉ trong vài phút. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể mua ngoại tuyến từ máy ATM Bitcoin, nhưng bạn vẫn cần một ví để làm điều đó.

Bạn nói gì về ví? Trong thuật ngữ tiền điện tử, một ví là một phương tiện để bạn lưu trữ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Chúng có thể là ví ngoại tuyến (ví lạnh) hoặc ví trực tuyến (ví nóng).

Thực ra không có Bitcoin nào được lưu trữ trong ví. Tất cả đều được lưu trữ trên blockchain. Mỗi ví về cơ bản là một chương trình phần mềm liên lạc với mạng lưới Bitcoin.

Mỗi ví có một khóa công khai và một khóa riêng tư.

Khóa công khai có thể được cung cấp cho bất kỳ ai và được sử dụng như một định danh để nhận Bitcoin, giống như một địa chỉ email.

Mặt khác, khóa riêng tư chỉ nên được bạn biết và thực chất là mật khẩu bạn sử dụng để ký duyệt các giao dịch.

Hãy xem hướng dẫn về ví tiền điện tử của chúng tôi để nắm rõ tất cả những gì bạn cần biết về chủ đề này, bao gồm cách thiết lập một ví, và cách gửi và nhận Bitcoin.

Trên Bybit, bạn có thể an tâm về sự an toàn của tài sản của mình nhờ hệ thống ví lạnh HD hàng đầu trong ngành của chúng tôi.

Nói về an toàn…

Có những rủi ro nào khi đầu tư vào Bitcoin?

Giống như tất cả các loại đầu tư, việc đầu tư cũng có những rủi ro. Để trở thành một nhà đầu tư thông thái, bạn cần hiểu rõ cả tiềm năng và rủi ro đi kèm. Hãy khám phá một số rủi ro chính khi đầu tư vào Bitcoin để bạn hiểu rõ mặt tiêu cực của khoản đầu tư này.

Rủi ro về quy định: Vì Bitcoin vẫn là một tài sản mới, vẫn có sự không chắc chắn và quy định về Bitcoin liên tục thay đổi với các khu vực và quốc gia có quy tắc riêng về nó. Một ví dụ về điều này là ở Hoa Kỳ, nơi một số thành phố như New York đang cấm khai thác Bitcoin, và một số thành phố khác như Texas lại chấp nhận khai thác Bitcoin hơn. Nhưng quy định cũng có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Một ví dụ gần đây là việc Trung Quốc đột ngột cấm khai thác và giao dịch Bitcoin vào năm 2021, gây sụt giá mạnh cho Bitcoin.

Rủi ro về an ninh: Nhiều người nắm giữ Bitcoin mua nó trên sàn giao dịch và giữ nó ở đó. Có một câu nói nổi tiếng trong cộng đồng tiền điện tử là “không có khóa, không có tiền”. Điều này có nghĩa là nếu sàn giao dịch bị hack hoặc phá sản, Bitcoin của bạn có nguy cơ bị mất.

Rủi ro về thị trường: Giá của Bitcoin có thể biến động mạnh và rất không ổn định. Trong một số tình huống cực đoan, giá Bitcoin đã giảm 61% trong một ngày duy nhất vào năm 2013, trong khi kỷ lục giảm giá trong một ngày vào năm 2014 là 80%. Khi đầu tư vào Bitcoin, khuyến nghị chuẩn bị tâm lý cho sự biến động như vậy và có tầm nhìn dài hạn từ 3 năm trở lên.

Bitcoin có an toàn không?

Đúng như bạn mong đợi, đây thường là câu hỏi mà người mới bắt đầu tiếp xúc với Bitcoin sẽ tự đặt.

Bitcoin an toàn đến mức nào? Nó rất an toàn – miễn là bạn tuân theo các quy trình. Mỗi người sẽ có một khóa riêng tư được sử dụng để xác nhận giao dịch. Bạn không thể rút Bitcoin từ ví của bạn mà không sử dụng khóa riêng tư của mình.

Khóa riêng tư cũng có thể có dưới dạng một cụm từ gốc 24 từ. Vì vậy, rất quan trọng là bạn giữ nó ở một nơi an toàn và không cung cấp cho bất kỳ ai. Nếu bạn đang tự hỏi về cách sao lưu cụm từ gốc hoặc khóa riêng tư của bạn một cách an toàn, chúng tôi đã có một bài viết cho bạn ở đây.

Và chúng tôi đã khám phá, blockchain được thiết lập theo cách mà các cuộc tấn công 51% rất khó thực hiện.

Vậy bây giờ bạn đã biết về Bitcoin, nhưng nó so sánh ra sao so với một số đồng tiền điện tử khác?

Bitcoin có pháp lý không?

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng Bitcoin là hợp pháp. Trên thực tế, có nhiều quốc gia thân thiện với tiền điện tử đối với các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền điện tử.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại sự khác biệt giữa các quốc gia về tình trạng pháp lý của Bitcoin. Một số quốc gia công nhận nó là một loại tiền tệ, trong khi một số khác coi nó là một tài sản tài chính có thể giao dịch và chịu thuế lợi nhuận từ vốn.

Một số quốc gia như El Salvador và Cộng hòa Trung Phi thậm chí đã tuyên bố Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp, nhưng một số quốc gia hạn chế cấm hoàn toàn Bitcoin vì lo ngại nó có thể đe dọa hệ thống tiền tệ của họ hoặc lo ngại về việc sử dụng nó cho các hoạt động bất hợp pháp.

Cách để Short BTC

Short BTC là quá trình đặt cược rằng giá của nó sẽ giảm trong thời gian ngắn, dựa trên một số yếu tố. Trong trường hợp như vậy, người ta nên mượn một số tiền từ một sàn giao dịch hoặc môi giới và bán BTC với giá thị trường hiện tại. Sau đó, khi giá Bitcoin giảm, họ nên mua lại và trả lại khoản vay cho người cho vay. Dưới đây là một số cách khác nhau để short BTC.

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading)

Các nền tảng giao dịch ký quỹ như Kraken và Binance cho phép người dùng vay tiền từ các môi giới để thực hiện giao dịch. Điều này tạo ra đòn bẩy cho người mua và cho phép họ có lợi nhuận cao hơn.

Hợp đồng tương lai Bitcoin (Bitcoin Futures)

Giống như tất cả các tài sản khác, Bitcoin có thị trường hợp đồng tương lai. Giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin đã trở nên phổ biến từ năm 2017. Hiện nay, khả năng này có sẵn trên một số sàn giao dịch. Phổ biến nhất là Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Chicago Mercantile Exchange), cũng là nền tảng giao dịch tương lai lớn nhất thế giới.

Giao dịch tùy chọn nhị phân (Binary Options Trading)

Người giao dịch có thể short Bitcoin bằng cách sử dụng tùy chọn gọi và tùy chọn đặt. Tùy chọn nhị phân có sẵn trên các sàn giao dịch ngoại tuyến. Tuy nhiên, chi phí và rủi ro của chúng cao hơn so với giao dịch ký quỹ.

Hợp đồng chênh lệch (Bitcoin CFDs)

Hợp đồng chênh lệch Bitcoin (Bitcoin CFDs) tương tự như hợp đồng tương lai Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin CFDs cung cấp sự linh hoạt lớn hơn trong thời gian thanh toán so với các hợp đồng tương lai thông thường.

Ngoài những phương pháp này, người giao dịch cũng có thể sử dụng thị trường dự đoán hoặc bán ngắn tài sản Bitcoin để short BTC.

Kết luận

Trong năm qua, Bitcoin đã tiến bộ một cách đáng kể – không chỉ về giá – nhưng điều tuyệt vời là, tiệc tùng mới chỉ bắt đầu.

Trong thập kỷ tới, cuộc cách mạng số hóa tiền tệ chỉ có một hướng đi, và Bitcoin có vẻ sẽ ở trung tâm của nó.

Không ai có một quả cầu pha lê, và khó để nói rõ giá của nó có thể tăng đến mức nào, nhưng dấu hiệu đang cho thấy triển vọng tích cực cho Bitcoin.

Tất nhiên, các sự kiện thế giới bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, một số trong số đó có thể ảnh hưởng đến giá của Bitcoin.

Thực tế, đó chính là những gì đã xảy ra khi dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020. Giá của nó ban đầu sụt giảm, thậm chí tạm thời giảm xuống khoảng mức 4.000 đô la, nhưng nó đã phục hồi và đạt mức cao kỷ lục vào đầu năm 2021, vượt qua mức 40.000 đô la.

Thực tế, đại dịch cuối cùng đã giúp ích cho Bitcoin. Không chỉ tăng tốc cuộc cách mạng số hóa tiền tệ, mà ngày càng có nhiều nhà đầu tư cũng xem Bitcoin là một tài sản nơi trú ẩn an toàn.

Một điều chắc chắn: tương lai của Bitcoin trông rất sáng.

5/5 - (5 bình chọn)

Chia sẽ

Viết một bình luận