Cosmos ATOM coin là gì?Đánh giá tiềm năng đầu tư vào đồng tiền điện tử ATOM – Quyết định thông minh cho tương lai tài chính của bạn?

Chia sẽ

Cosmos là một trong những dự án tiền ảo rất được mong đợi khi có một số vấn đề mà các đồng tiền ảo khác đang gặp phải cần được giải quyết. Vậy Cosmos là gì, ATOM coin là gì, ý nghĩa và sứ mệnh của dự án này như thế nào thì các bạn hãy xem thông tin chi tiết ngay dưới đây.

Dự án Cosmos & ATOM coin là gì?

 

Khái niệm Cosmos là gì?

Cosmos là một dự án được xây dựng nhằm mục đích liên kết các mạng Blockchain riêng biệt với nhau tạo thành một Internet của Blockchain, có thể mở rộng và tương tác được với nhau theo hình thức phi tập trung.

Dự án Cosmos được bắt đầu triển khai vào năm 2014, năm 2016 xuất bản whitepaper, năm 2017 phát hành đợt bán Token ATOM đầu tiên và ATOM coin bắt đầu được giao dịch trên thị trường tiền ảo vào ngày 14/3/2019.

Trước khi có Cosmos, các blockchain khác nhau ví dụ như Bitcoin và Ethereum không thể giao tiếp với nhau. Các blockchain này không chỉ rất khó xây dựng, phí giao dịch cao và mà còn chỉ có thể xử lý một lượng nhỏ giao dịch môi giây. Vì vậy dự án Cosmos được phát triển nhằm giải quyết những vấn đề này với công nghệ mới, tốt hơn, có thể mở rộng và tiên tiến hơn.

Đội ngũ phát triển Cosmos là ai?

Cosmos là dự án được phát triển bởi nhiều thành viên có chuyên môn kỹ thuật cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và tiền điện tử nói riêng.

Điển hình trong đó là:

+ Jae Kwon: là người đầu tiên nghiên cứu công nghệ Byzantine Fault Tolerance (BFT) và là CEO của Tendermint.

+ Ethan Buchman: hợp tác cùng Jae Kwon để phát triển Tendermint, là nhà khoa học nghiên cứu tại đại học Guelph, Đồng sáng lập và CTO Tendermint.

Ngoài ra Cosmos còn dưới sự bảo trợ của Quỹ Interchain (ICF).

Những vấn đề mà Cosmos cần giải quyết là gì?

Có 3 vấn đề chính mà hệ sinh thái Cosmos đang muốn giải quyết nhằm khắc phục nhược điểm của những blockchain cũ đó là:

 • Khả năng mở rộng: các blockchain đời đầu như Bitcoin và Ethereum đang gặp vấn đề về việc mở rộng khiến cho các giao dịch xử lý chậm và chi phí cao. Cosmos hướng tới khả năng mở rộng vô hạn của blockchain giúp cho việc thực hiện giao dịch nhanh hơn, chi phí rẻ hơn.

 • Tính năng nâng cấp: khi nâng cấp phiên bản của blockchain như Ethereum và Bitcoin đã xảy ra vấn đề dẫn đến việc phải hard fork và gây nhiều tranh cãi, ví dụ như Ethereum bị tách thành ETH và ETC. Cosmos hướng tới việc tạo ra một nền tảng duy nhất phù hợp với tất cả các trường hợp sử dụng.

 • Liên kết và tương tác: đây có thể được coi là tính năng khác biệt và gây ấn tượng nhất của dự án Cosmos. Nghĩa là mọi blockchain khác nhau có thể liên kết được với nhau, giao dịch token của nhau chỉ trên một nền tảng duy nhất.

Để thực hiện được ý tưởng này thì những công nghệ mà Cosmos áp dụng cần phải cải tiến hơn so với công nghệ 1.0 của Bitcoin hay 2.0 của Ethereum. Chúng ta sẽ đi đến phần tiếp theo, tìm hiểu những công nghệ mà Cosmos áp dụng cho dự án của mình.

Công nghệ nổi bật của dự án Cosmos là gì?

Những công nghệ mà Cosmos sẽ áp dụng cho hệ sinh thái của mình điển hình nhất đó là:

Xem thêm:   Sàn Welcoin là gì? Bí Mật Kiếm Tiền Thu Nhập Thụ Động Cùng Sàn Giao Dịch Welcoin.io

+ Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerant)

Cho đến gần đây, việc xây dựng một blockchain đòi hỏi phải xây dựng cả ba lớp Networking – Consensus – Application (Mạng – sự đồng thuận – Ứng dụng) ngay từ đầu. Ethereum đã đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp một blockchain Máy ảo mà trên đó bất kỳ ai cũng có thể triển khai logic tùy chỉnh dưới dạng Smart Contracts (Hợp đồng thông minh). Tuy nhiên, nó không đơn giản hóa sự phát triển của các blockchain. Giống như Bitcoin, Ethereum vẫn là một công nghệ nguyên khối rất khó phân tách và tùy chỉnh.

Nếu ứng dụng xác định rằng validators được bầu chọn dựa trên số lượng token mà họ có đang bị đe dọa, thì blockchain có thể được mô tả như Proof-of-Stake (PoS). Tuy nhiên, nếu ứng dụng xác định rằng chỉ một nhóm hạn chế các thực thể được ủy quyền trước mới có thể là trình xác thực, thì blockchain có thể được mô tả là được cấp phép hoặc riêng tư.

=> Công nghệ Tendermint BFT được tạo ra nhằm mục đích:
– Có thể mở rộng blockchain vô cực, sẵn sàng cho blockchain công khai hoặc riêng tư
– Có thể tạo khối theo thứ tự 1s và có thể xử lý lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây
– Giao dịch sẽ được hoàn tất ngay sau khi một khối được tạo
– Có thể phân tách blockchain mà không chịu lỗi và vẫn giữ được bảo mật.

+ ABCI (Application Blockchain Interface)

Giao thức này có nhiệm vụ kết nối công nghệ Tendermint BFT phía trên với các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Cosmos. Nó giúp cho các nhà phát triển có thể sử dụng bất kỳ loại ngôn ngữ nào để tạo ra ứng dụng của họ miễn họ thấy ngôn ngữ đó phù hợp.

+ Cosmos SDK

Cosmos SDK là một framework có chức năng đơn giản hóa quá trình xây dựng các blockchain bảo mật nằm trên cùng của Tendermint BFT. Cosmos SDK cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các blockchain dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải code từng chức năng nhỏ lại từ đầu

+ Connecting Blockchains Together – IBC

IBC là một giao thức cho phép hai blockchain không đồng nhất chuyển các mã thông báo cho nhau. IBC tận dụng đặc tính cuối cùng tức thì của sự đồng thuận Tendermint để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tức là token) hoặc dữ liệu cho nhau.

+ Cosmos Hub

Cosmos Hub có thể coi là trái tim của hệ sinh thái Cosmos. Vai trò của Cosmos Hub là cung cấp các dịch vụ cho các blockchain liên kết với Cosmos Hub. Ví dụ như trao đổi token giữa các chuỗi, bảo mật liên chuỗi, làm cầu nối với Ethereum và Bitcoin, giám sát token liên chuỗi…

Những ứng dụng có thể tạo trên hệ sinh thái Cosmos là gì?

Một số ứng dụng phi tập trung mà khách hàng có thể tạo ra dựa trên Cosmos phải kể tới đó là:

 • Open Finance (tài chính mở): Xây dựng một nền kinh tế phi tập trung để cho phép người dùng của ứng dụng giao dịch trên các nền kinh tế token được kết nối.

 • Gaming (trò chơi phi tập trung): Xây dựng một trò chơi hấp dẫn với hàng hóa kỹ thuật số, có thể giao dịch trực tiếp trên ứng dụng.

 • Healthcare (dịch vụ chăm sóc sức khỏe): Duy trì quyền kiểm soát dữ liệu sức khỏe cá nhân bằng hệ thống cấp phép. Chỉ những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà ứng dụng chấp thuận mới có thể truy cập vào dữ liệu của ứng dụng.

 • Prediction Markets (dự đoán thị trường): Sử dụng trí tuệ của đám đông để xây dựng một thị trường dự đoán toàn cầu.

 • Cross-Border Payments (thanh toán xuyên biên giới): Cách mạng hóa ngân hàng truyền thống bằng cách giảm ma sát và chi phí của các giao dịch và thanh toán xuyên biên giới.

 • Connecting Chains (kết nối các chuỗi): Hoạt động như bộ định tuyến thanh toán giữa nhiều blockchains được kết nối. Cung cấp bảo mật và ngăn chặn phí giao dịch tăng gấp đôi.

 • Real Estate (Mô giới bất động sản): Lưu trữ và chuyển quyền sở hữu các tài sản và các tài liệu cấp phép khác. Blockchains hoạt động như một văn phòng công chứng mà bạn có thể sử dụng để xác minh quyền sở hữu hoặc thu hồi tài sản.

Một số ứng dụng được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos đáng chú ý đó là: Terra (Luna Coin), Crypto.com coin (CRO), Agoric, Althea, BEPSwap, BiDAO…

Xem thêm:   THETA là gì?Theta Network - Có Nên Đầu Tư? Lý do và Lợi ích Tài chính

Các ứng dụng và dịch vụ được tạo ra từ nền tảng Cosmos:

 

Các đồng tiền ảo được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos:

 

ATOM coin là gì?

ATOM là token được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos, chính xác hơn là ở Cosmos Hub, có chức năng thanh toán phí giao dịch, duy trì bảo mật mạng, làm phần thưởng hoặc bỏ phiếu cho các quyết định quản trị.

Thông tin cơ bản về đồng ATOM coin:

 • Hợp đồng: 0x8D983cb9388EaC77af0474fA441C4815500Cb7BB
 • Blockchain: Cosmos
 • Nguồn cung tối đa: vô hạn
 • Nguồn cung đang lưu hành: 292,586,164
 • Giá ATOM coin hiện tại: $ 9.40

Diễn biến giá của ATOM coin như thế nào?

Chúng ta cùng xem biểu đồ diễn biến giá cả của Cosmos coin tại thời gian thực qua hình ảnh dưới đây:

Giờ bạn hãy chọn thời gian là 1M = 1 tháng, 3M = 3 tháng, 6M, 1Y = 1 năm, All là toàn bộ quá trình giao dịch của đồng tiền này. Lựa chọn như vậy sẽ giúp bạn đánh giá tổng quát hơn về xu hướng giá của đồng Cosmos trong thời gian bạn quan tâm cho tới hiện nay như thế nào.

+ Khi mới tham gia giao dịch vào ngày 14/3/2019, giá của 1 ATOM coin khoảng 6,4 USD, giá đóng cửa ngày hôm đó là khoảng 6,6 USD. Nhìn chung chưa có chuyển biến gì nhiều.

+ Sau 1 tháng, giá của ATOM coin giảm xuống chỉ còn khoảng 4,4 USD

+ Sau 3 tháng, giá của ATOM coin chỉ khoảng 6,2 USD

+ Sau 6 tháng, giá của đồng Cosmos khoảng 3 USD

+ Sau 1 năm, giá của ATOM coin khoảng 2 USD

+ Sau 2 năm, giá của ATOM coin khoảng 18 USD

+ Đến năm 2021 là một năm bùng nổ của thị trường tiền điện tử thì giá của ATOM coin đã chinh phục được những đỉnh mới khi tháng 5/2021 thì tăng lên tới gần 30 USD, đến tháng 9 là 44 USD và kết thúc năm 2021 ở mức 32,47 USD.

+ Năm 2022 giá của Cosmos (ATOM) có lúc đã gần về được đỉnh hồi tháng 9/2021 nhưng sau đó khi giá Bitcoin giảm dần cùng nhiều tin xấu như lạm phát cao, FED tăng lãi suất, vụ sập của Terra, nhiều quỹ đầu tư và công ty tiền điện tử phá sản đã khiến cho giá ATOM giảm tới gần 80% so với đầu năm chỉ trong hơn 6 tháng.

+ Giá của Cosmos coin hiện tại là: $ 9.40

=> Giá của đồng Cosmos (ATOM coin) có biến động mạnh với rủi ro lớn và bị ảnh hưởng nhiều bởi giá Bitcoin. Khi giá Bitcoin tăng mạnh hoặc thị trường tiền điện tử tích cực thì ATOM coin là một trong những coin có sự tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên khi thị trường tiền điện tử xấu đi thì ATOM coin cũng giảm rất mạnh.

Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không?

Cosmos là một dự án sáng tạo có thể thay đổi cách thế giới nhìn nhận về công nghệ blockchain. Nói chính xác hơn, Cosmos đã giới thiệu khả năng tương tác với không gian blockchain và điều này cho phép các giao thức giao tiếp và sử dụng tài nguyên của nhau. Cosmos đã cách mạng hóa cách các blockchain khác sẽ được tạo ra trong tương lai.

Ngoài ra, có nhiều blockchain đáng tin cậy khác như Binance Chain, Crypto.com, Thorchain, Celo, Secret Network…đã tham gia vào hệ sinh thái của Comos.

Tuy nhiên vẫn có những nhược điểm mà dự án này chưa thực sự khiến nhà đầu tư bị hấp dẫn để tăng giá trị của đồng ATOM như ATOM cố định sẽ bị khóa trong tối thiểu 3 tuần, việc staking được ủy quyền dẫn đến ATOM có thể bị sai trong khi validators thực hiện nhiệm vụ của họ hay có quá nhiều sự cạnh tranh đến từ hàng chục nghìn đồng tiền điện tử khác.

Xem thêm:   Mạng TrustKeys là gì? Đàm phán chi tiết về hệ sinh thái Mạng TrustKeys

Comos có thể có nhiều ứng dụng nhưng chưa chắc ngta đã mua ATOM của nó, vì công dụng của ATOM ko quá lớn nên nhiều ứng dụng xây dựng trên nền tảng Cosmos chưa chắc giá ATOM được hưởng lợi nhiều.

Ngoài ra, Cosmos dường như có lợi thế đi đầu về việc là giao thức sớm nhất nhắm mục tiêu đến khả năng tương tác giữa các blockchain. Thật không may, những người mới đến như Chainlink, Avalanche và Polkadot cung cấp các dịch vụ tương tự. Bên cạnh đó, còn có các dự án như Polygon cung cấp các giải pháp mở rộng lớp 2 cho DAPPS trên Ethereum. Polygon (MATIC) cũng có thể được nâng cấp để cung cấp các tính năng tương thích giống nhau có thể giữa các Blockchains.

Những tên tuổi kia đều lớn, thứ hạng cao hơn Cosmos => Nếu ko đổi mới, hoặc có gì đột phá, thì Cosmos sẽ dễ bị đào thải.

=> Có nên đầu tư vào Cosmos (ATOM coin) hay không? Câu trả lời là ở sự lựa chọn của chính bản thân nhà đầu tư. Nếu như thị trường tiền điện tử vẫn giữ được niềm tin của nhà đầu tư hay được hợp pháp hóa thì ATOM có thể được xem là một khoản đầu tư dài hạn có tiềm năng. Tuy nhiên nếu Bitcoin hay tiền điện tử không còn được sự quan tâm nữa thì đồng tiền ảo Cosmos này cũng phải chịu tình cảnh tương tự. Vậy nên, bạn có thể đầu tư nếu bạn thấy tương lai của ATOM nhưng chỉ nên đầu tư một phần vốn nhỏ vào đó thôi để phòng trừ rủi ro.

Mua Cosmos (ATOM coin) ở đâu?

Để mua được đồng Cosmos, các bạn có thể lựa chọn khá nhiều sàn giao dịch tiền ảo lớn hàng đầu hiện nay như:

Trong đó sàn Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài lẫn nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn. Bạn có thể mua trên web hoặc tải app để bắt đầu giao dịch tiền ảo với Binance.

=> Xem thêm:

Các ví lưu trữ đồng ATOM coin

Vì ATOM coin là đồng tiền kỹ thuật số nên cần phải có ví điện tử để lưu trữ đồng này, bạn có thể lưu trữ ngay trên ví Cosmostation do nền tảng Cosmos tạo ra hoặc các ví khác. Hiện Cosmos đang liên kết với các ví sau:

 

Nếu như bạn chọn giao dịch tiền ảo trên sàn Binance thì dùng luôn ví của sàn Binance cũng được.

TỔNG KẾT:
– Cosmos là hệ sinh thái được tạo ra nhằm mục đích liên kết các blockchain lại với nhau để tạo thành “Internet of Blockchains”
– ATOM là Token chính dùng để vận hành Cosmos
– Trung tâm/trái tim của Cosmos là Cosmos HUB
– Cosmos hiện có trên 250 ứng dụng được tạo ra trên nền tảng này, điển hình như đồng Terra (LUNA), OKT, Kadena..
– Ý tưởng, công nghệ của dự án Cosmos là rất tốt nhưng giá trị của ATOM coin có biến động rất mạnh với rủi ro cao và phụ thuộc vào giá của Bitcoin.
– Nếu nhà đầu tư muốn lựa chọn Cosmos thì chỉ nên sử dụng một ít vốn thôi để phòng ngừa rủi ro.

Qua đây, hy vọng bạn đã hiểu Cosmos là gì cũng như token ATOM có ý nghĩa, ưu nhược điểm gì. Nếu như bạn có quan điểm gì liên quan tới Cosmos muốn chia sẻ với mọi người thì đừng ngần ngại mà hãy để lại comment để mọi người cùng trao đổi. Chúc bạn thành công.

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận