Hiểu Rõ Token và Coin: Điểm Khác Biệt Chi Tiết

Chia sẽ

Tìm hiểu về Token và Coin trong tiền điện tử: Sự khác biệt chi tiết

Nhiều người tưởng chúng giống nhau nhưng thực chất chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu được sự khác biệt giữa Coin và Token sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử. Vì vậy trong bài viết này Beat Đầu Tư quyết định đề cập đến một chủ đề đơn giản thường khiến người dùng mới nhầm lẫn giữa Coin và Token.

Tiền xu là gì?

Tiền xu là gì?

Tiền xu là tiền điện tử được tạo và vận hành trên các Blockchain độc lập của riêng chúng . Ví dụ: BTC hoạt động trên Bitcoin Blockchain, ETH hoạt động trên nền tảng Ethereum Blockchain, ADA hoạt động trên Cardano Blockchain, v.v. Bạn có thể hình dung coin là các loại tiền tệ fiat truyền thống do chính phủ phát hành như USD, Euro, VNĐ,… 

Mục đích sử dụng của coin khá đa dạng, có thể sử dụng để trao đổi, thanh toán và chúng thường rất bền. Khác với suy nghĩ của nhiều người, coin được tạo ra từ kỹ thuật mã hóa và có nguồn cung hạn chế hoặc có các cơ chế để hạn chế nguồn cung để tránh hiện tượng lạm phát. Về bản chất, tiền điện tử là tiền mặt kỹ thuật số và bạn có thể sử dụng như tiền mặt vật lý để thanh toán cho việc mua bán hàng hóa và dịch vụ.

Có thể phân biệt Coin thành các loại Coin nền tảng cũ như NEO, XEM, EOS, … Các Coin nền tảng mới hiện nay như Solana, Dot, Ethereum, Near, …

Để tìm hiểu blockchain là gì cùng tham khảo thông tin qua bài viết: Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ blockchain từ A-Z

Token là gì?

Khác với Coin, Token không có Blockchain độc lập của riêng mình mà phải hoạt động trên một Blockchain khác. Nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Ethereum sử dụng Smart Contract, thông thường sẽ là ERC-20. Ví dụ một vài token chạy trên Ethereum như Tether (USDT), Chainlink (LINK), Crypto.com Coin (CRO), USD Coin (USDC), …

Xem thêm:   Khám phá bí mật Lê Thẩm Dương: Nguồn cảm hứng sâu sắc từ những lời nói chân thực

Điểm nổi bật của Token đó là thời gian tạo ra chúng nhanh chóng hơn nhiều so với Coin bởi chúng chạy trên nền tảng Blockchain đã có sẵn (Coin phải Build từ đầu), từ đó chi phí cũng giảm xuống. Đặc biệt, Token còn được hưởng lợi từ các tính năng của Blockchain mẹ.

Cách tạo Token cũng khá dễ, chỉ cần Deposit + khóa một số lượng Coin nền tảng nhất định là cơ bản có thể tạo ra. Chính vì phải lock một lượng Coin, điều này sẽ ảnh hưởng giảm cung của Coin đó => tăng giá Coin (sẽ nói rõ hơn ở phần sau)

Hiểu Rõ Token và Coin: Điểm Khác Biệt Chi Tiết
Rất nhiều Token trong hệ sinh thái của Ethereum

Các Token được dùng ở trong hệ sinh thái tạo tạo ra chúng để sử dụng tiện ích của nền tảng, giao dịch, stake (khóa token trên nền tảng và nhận lãi) hay tham gia quản trị nền tảng, … Token cũng có thể được mua trên các sàn tập trung CEX hoặc các sàn phi tập trung DEX.

Token được phân chia thành nhiều loại khác nhau gồm: Token bảo mật, Token tiện ích, Token giao dịch, Token không thể thay thế (NFT), Token quản trị, …

Tham khảo thông tin chi tiết về token ERC – 20 qua bài viết sau: ERC20 là gì? Phân loại & So sánh token ERC20 với token khác

Điểm khác biệt giữa Coin và Token

Đây là sự khác biệt quan trọng giữa tiền điện tử và Token.

Đồng tiền Mã thông báo
Coin chạy độc lập trên blockchain của riêng chúng Các Token phải chạy dựa trên một blockchain nền tảng mà họ không kiểm soát.
Phần lớn Coin sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và để giao dịch Mục đích sử dụng rộng hơn (cũng có thể dùng để thanh toán). Token có thể là nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng
Coin thường được tạo ra thông qua quá trình được gọi là khai thác (miner) hoặc đặt cược (stake). Các Token thường được tạo và phân phối cho công chúng thông qua các đợt ICO hoặc thông qua việc Stake hoặc Airdrop
Thời gian phát triển lâu, chi phí lớn Thời gian phát triển nhanh, chi phí thấp hơn Coin, có khả năng kế thừa các tính năng của Blockchain cơ bản.
Xem thêm:   Solice (SLC) là gì? Giải mã dự án Solice (SLC) và SLC Token: Một cái nhìn toàn diện

Mối quan hệ giữa Coin và Token

Điểm giống nhau chính giữa Token và Coin là chúng đều chạy trên công nghệ blockchain và đều được giao dịch trên thị trường khá giống nhau. Hầu hết các thiết bị điện tử bạn biết ngày nay đều dựa trên công nghệ Blockchain. Cả hai đều được gọi là tiền điện tử, nhưng thuật ngữ này dành cho Token không hoàn toàn chính xác.

Việc tạo ra Token thường dựa trên một Blockchain có sẵn nên chúng cũng có mối quan hệ chặt chẽ trong hệ sinh thái. Các nền tảng blockchain thường sẽ có các đồng tiền nền tảng được sử dụng trong hệ sinh thái của chúng. Việc tạo Token trong hệ sinh thái thường yêu cầu khóa một lượng Coin nhất định, từ đó làm giảm nguồn cung => tăng giá Coin. Một hệ sinh thái với nhiều dự án phát triển như Ethereum khiến lượng ETH đang lưu hành dần trở nên khan hiếm khiến chúng tăng giá. 

Ngoài ra còn có một số dự án hoạt động bằng cách phải khóa một lượng Coin nền tảng trong dự án để nhận Token. Ví dụ: stake Solana để nhận SBR, SUNNY; cổ phần LUNA để nhận MIR; …

Các trường hợp sử dụng mã thông báo

Cũng giống như Coin, Token cũng có thể được sử dụng làm phương tiện trao đổi. Nhưng ngoài việc chỉ được sử dụng như một phương tiện thanh toán; Token cũng cung cấp nhiều chức năng. Trường hợp sử dụng của họ hầu như vô hạn.

Xem thêm:   Khám Phá Giao Thức Kill (KILT): Thông Tin Chi Tiết về Dự Án KILT-Protocol và Đồng Tiền KILT

Token là tài sản kỹ thuật số do dự án phát hành để sử dụng làm khoản thanh toán trong hệ sinh thái dự án. Ngoài ra, Token còn cung cấp quyền cho chủ sở hữu tham gia vào mạng. Nó có thể cung cấp quyền truy cập vào các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Token có thể đại diện cho cổ phiếu của công ty. Nó có thể hoạt động như một đại diện kỹ thuật số của một tài sản vật chất và có nhiều trường hợp sử dụng hơn.

Hiện tại, hầu hết các mã thông báo dựa trên blockchain mà bạn tìm thấy ngày nay đều thuộc bất kỳ loại nào sau đây: Mã thông báo tiện ích, Mã thông báo bảo mật, Mã thông báo tài sản, Mã thông báo ổn định, Mã thông báo thanh toán, Mã thông báo vốn chủ sở hữu và Mã thông báo không khả dụng ( NFT )

Xác định tiền xu và mã thông báo

Nếu bạn đang xem xét một loại tiền điện tử và không chắc chắn đó là Đồng xu hay Mã thông báo thì đây là cách bạn có thể xác định chúng.

Truy cập CoinMarketCap.com hoặc CoinGecko.com, sử dụng bộ lọc của trang web để sắp xếp xu hoặc Token. Ví dụ: nếu bạn cần lọc tiền trên Coinmarketcap, bạn có thể truy cập https:///coinmarketcap.com/coins/ hoặc sử dụng phân loại như hiển thị bên dưới.

loc coin tren coinmarketcap

Tiếp theo, bạn cũng nên kiểm tra trình khám phá khối dự án. Nếu nó sử dụng trình thám hiểm gốc thì đó là Coin. Nếu bạn thấy những nhà thám hiểm như Etherscan hoặc Ethplorer thì đó là Mã thông báo hoạt động trên Ethereum.

Xem thêm các trình khám phá khối dự án bằng ChainLink
Xem thêm các trình khám phá khối dự án bằng ChainLink

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nhận biết được tài sản số là Coin hay Token và giúp bạn giải đáp được câu hỏi Token Coin là gì?. Nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích thì hãy chia sẻ nó, điều này thực sự thúc đẩy chúng tôi tạo thêm nhiều hướng dẫn về tiền điện tử.

4.6/5 – (11 phiếu)

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận