Khám Phá API Key: Lợi Ích và Ứng Dụng Trong Giao Dịch Coin

Chia sẽ

API Key là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt đối với các lập trình viên. Nhưng đối với những người không chuyên về công nghệ, API có thể là một thuật ngữ khá khó hiểu. Vậy API Key là gì và tầm quan trọng của nó trong sự phát triển công nghệ hiện nay? Hãy đọc bài viết này để khám phá câu trả lời.

Trong lĩnh vực lập trình, API đóng vai trò quan trọng, cho phép các nhà phát triển cộng tác và tạo ra giá trị gia tăng. Mặc dù quan trọng nhưng nhiều người vẫn chưa rõ API Key là gì. Beat Investment sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và cung cấp những kiến ​​thức cần thiết để bạn tự tin hơn khi thảo luận về API Key.

Khóa API là gì?

API là từ viết tắt của “Giao diện lập trình ứng dụng” là giao diện lập trình ứng dụng cho phép hai phần mềm giao tiếp với nhau. Nói một cách đơn giản hơn, API là cửa sổ trung gian, nơi các phần mềm, ứng dụng hay thậm chí toàn bộ hệ thống giao tiếp và tận dụng khả năng của nhau.

Khám Phá API Key: Lợi Ích và Ứng Dụng Trong Giao Dịch Coin
Khóa API là gì? Ví dụ thực tế về Khóa API

Từ đó chúng ta có thể hiểu API Key là gì.

Khóa API là khóa ủy quyền để phần mềm và ứng dụng nhận dạng và hoạt động với nhau.

Chúng ta có thể lấy một vài ví dụ minh họa về API như sau:

 • Kết nối API Key của các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram với ứng dụng của bên thứ 3. Do đó, người dùng API có thể tự động đăng bài hoặc bình luận về bất kỳ bài đăng nào.
 • Các trang tin tức tiền ảo lấy API của Coinmarketcap để hiển thị giá thị trường.
 • Nhập API Key trao đổi vào ứng dụng của bên thứ 3 để thực hiện các giao dịch gián tiếp.

Quảng cáo

Tìm hiểu về API hiện đại

API hiện đại được thiết kế cho từng đối tượng cụ thể để phù hợp với những gì người dùng mong đợi
API hiện đại được thiết kế cho từng đối tượng cụ thể để phù hợp với những gì người dùng mong đợi

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, API cũng có một vài thay đổi. Trong những năm gần đây, API không còn chỉ mô tả các giao diện chung cho các ứng dụng mà còn cung cấp một số tính năng khiến chúng trở nên hữu ích.

Các API hiện đại ngày nay tuân thủ các tiêu chuẩn như HTTP, REST, v.v. Chúng cũng thân thiện với nhà phát triển, dễ truy cập và dễ hiểu hơn trước.

Không giống như các API thông thường, các API hiện đại được thiết kế cho từng đối tượng cụ thể, chúng được thiết kế theo những gì người dùng mong đợi. Do đó, các API hiện đại đã trở nên mạnh mẽ hơn về mặt bảo mật và quản trị cũng như được giám sát và quản lý về hiệu suất và quy mô một cách bài bản hơn.

Ngoài ra, các API hiện đại cũng được thiết kế với quy trình phát triển phần mềm (SDLC) để thử nghiệm, xây dựng, quản lý và tạo phiên bản.

Ưu điểm và nhược điểm của API Key

Một số ưu điểm của API Key mà bạn cần nắm rõ
Một số ưu điểm của API Key mà bạn cần nắm rõ

Lợi thế: 

Là giao diện ứng dụng được sử dụng phổ biến hiện nay, API sở hữu những ưu điểm vượt trội mà các lập trình viên không thể bỏ qua. Như sau:

 • Bạn có thể kết nối mọi lúc, mọi nơi nếu có Internet.
 • API là giao diện lập trình cho phép giao tiếp 2 chiều giữa ứng dụng và phần mềm nên thông tin rất đáng tin cậy.
 • Cấu hình đơn giản hơn WCF.
 • Hỗ trợ đầy đủ chức năng RESTFUL.
 • Khả năng hoạt động tốt
 • Cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.
 • Mã nguồn mở.
 • Hỗ trợ đầy đủ phần mềm MVC.
Xem thêm:   Top 5 Trình Duyệt Tiền Điện Tử Tốt Nhất Năm 2024

Khuyết điểm:

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nêu trên, giao diện API vẫn còn một số nhược điểm chưa được khắc phục:

 • Chi phí rất nhiều để phát triển, vận hành và chỉnh sửa.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến ​​thức chuyên sâu mới sử dụng được.
 • Có thể có vấn đề về bảo mật khi hệ thống bị tấn công.

Bảo mật khóa API

Khi sử dụng API Key, người dùng sẽ không thể chia sẻ toàn bộ dữ liệu của mình với máy chủ. Ngược lại, máy chủ không thể truy cập tất cả dữ liệu có sẵn. Thay vì truyền toàn bộ dữ liệu, người dùng có thể truyền những gói dữ liệu nhỏ cần thiết trong mỗi lần giao tiếp. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Cấu hình của Khóa API là gì?

 • Mã nguồn mở.
 • Hỗ trợ đầy đủ chức năng Restful.
 • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: IoC container, định tuyến, kết quả hành động, bộ lọc, bộ điều khiển, chất kết dính mô hình, nội xạ phụ thuộc, kiểm tra đơn vị.
 • Khả năng thực hiện cao.
 • Tính bảo mật của API.

Người dùng không chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với máy chủ. Đồng thời, máy chủ không truy xuất dữ liệu mà nó lưu trữ. Và mỗi lần liên lạc chỉ truyền những gói dữ liệu nhỏ cần thiết.

8 lợi ích cần biết của API Key

API Key mang đến cho chúng ta vô số lợi ích bất ngờ. Nhưng 8 lợi ích dưới đây là những lợi ích tiêu biểu nhất của API, cụ thể như sau:

Khóa API là gì? Lợi ích “khủng” của API Key
Khóa API là gì? Lợi ích “khủng” của API Key

Với tính năng tự động hóa, API có thể thay thế con người trong việc quản lý công việc. Như ví dụ bạn đã học ở trên, API có thể tự động đăng bài viết và bình luận lên các trang mạng xã hội mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này cực kỳ có lợi cho những ai kinh doanh trên các trang mạng xã hội. Họ sẽ nhanh chóng thu hút được khách hàng mà không tốn quá nhiều chi phí nhân công.

Ngoài ra, thông qua API, các đại lý có thể cập nhật quy trình công việc để thực hiện nhanh hơn và hiệu quả hơn so với thủ công.

API là một giao diện ứng dụng được thiết kế có quyền truy cập vào các thành phần ứng dụng khác. Vì vậy, việc cung cấp dịch vụ, thông tin cũng trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn.

Không giống như API, lớp ứng dụng được tạo để có thể sử dụng nó để cung cấp thông tin và dịch vụ cho đối tượng mới. Những đối tượng này có thể được cá nhân hóa để tạo ra trải nghiệm người dùng phù hợp.

Giao diện API cho phép người dùng tích hợp nội dung được nhúng từ bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào. Tất cả đều nhằm mục đích đảm bảo cung cấp thông tin suôn sẻ và trải nghiệm người dùng tích hợp.

Bằng cách cấp quyền truy cập API, nội dung được tạo tự động và có sẵn cho tất cả các kênh
Bằng cách cấp quyền truy cập API, nội dung được tạo tự động và có sẵn cho tất cả các kênh

Sau khi cấp quyền truy cập vào giao diện API, nội dung sẽ tự động được tạo và có sẵn cho tất cả các kênh. Không chỉ vậy, nội dung đó sẽ được chia sẻ và phân phối dễ dàng hơn.

Thông qua giao diện API, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tùy chỉnh nội dung và dịch vụ họ đang sử dụng.

Với giao diện API, bạn có thể dự đoán những thay đổi. Công nghệ này cho phép việc di chuyển dữ liệu diễn ra nhanh chóng và có sự hỗ trợ tối ưu. Chưa kể, API giúp thông tin được xem xét kỹ lưỡng và giúp việc cung cấp dịch vụ trở nên linh hoạt hơn.

 • Dữ liệu mới có sẵn
Xem thêm:   Khám phá đầy đủ về DREP ICO: Từ cơ bản đến chi tiết, hướng dẫn cho người mới

Công nghệ API cho phép tất cả thông tin được tạo ở cấp chính phủ được cung cấp cho mọi công dân chứ không chỉ một số ít được chọn.

Ứng dụng API Key trong Trade Coin

API Key đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giao dịch coin. Sử dụng API Key trên sàn giao dịch để đính kèm vào các ứng dụng khác nhằm thực hiện giao dịch trên sàn giao dịch mà không cần truy cập trực tiếp vào sàn giao dịch đó.

Tầm quan trọng của API Key trong thị trường tiền điện tử
Tầm quan trọng của API Key trong thị trường tiền điện tử

Đồng thời, với API Key chúng ta có thể tận dụng các ứng dụng của bên thứ 3 để giao dịch không có trên sàn như bot giao dịch . Tuy nhiên, trên thực tế, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch sử dụng API Key tương đối lớn. Điều này cũng có nghĩa là số lượng người dùng tham gia giao dịch bằng ứng dụng của bên thứ ba cũng rất lớn.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ và nắm rõ một số điều cần lưu ý khi sử dụng API Key để giao dịch coin.

Có thể bạn quan tâm: Bật mí 10 mẹo giao dịch coin cho người mới tham gia thị trường

Cách lấy API Key khi trao đổi để Trade coin

Lấy API Key là cách lấy API key của sàn giao dịch bạn đang giao dịch và đính kèm vào các ứng dụng khác để thực hiện giao dịch trên các sàn giao dịch này mà không cần truy cập trực tiếp vào sàn giao dịch đó.

Hơn nữa, bạn cũng có thể tận dụng các ứng dụng của bên thứ ba để thực hiện các giao dịch không có trên sàn giao dịch của mình. Ví dụ: giao dịch Bot.

Theo thống kê, hiện nay có một lượng lớn người dùng tham gia giao dịch bằng ứng dụng của bên thứ ba và thông qua các API tương đối lớn.

Lưu ý khi sử dụng API Key để giao dịch coin

Hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay đều được thiết kế có tính năng API. Có thể nói đây gần như là điều kiện tiên quyết để các sàn có thể cạnh tranh với nhau trên thị trường hiện nay. Thậm chí, các sàn còn liên tục cập nhật, nâng cấp tính năng API giúp nhà giao dịch tham gia thị trường thuận tiện hơn. API lợi hại như vậy, chúng ta cần chú ý điều gì?

Cấp quyền API

Thông thường khi tạo API Key các sàn giao dịch sẽ cho chúng ta 3 sự lựa chọn, đó là:

 • Đọc thông tin (Chung): Cho phép ứng dụng bên thứ 3 đọc thông tin tài khoản. Ví dụ như số dư, lịch sử giao dịch,…
 • Enable Trading (Giao dịch): Cho phép ứng dụng bên thứ 3 thực hiện giao dịch trên tài khoản sàn giao dịch.
 • Enable Withdrawals (Rút tiền): Cho phép ứng dụng bên thứ 3 rút tiền từ tài khoản sàn giao dịch sang địa chỉ ví khác.

Người dùng có thể chia 3 lựa chọn nêu trên thành 3 cấp độ khác nhau. Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà chúng ta lựa chọn mức độ phù hợp cho mình. Có những người chỉ muốn sử dụng Apps bên ngoài để đọc thông tin biến động số dư, lịch sử giao dịch, v.v. Nhưng cũng có những người muốn sử dụng bot tự động để giao dịch nhanh hơn.

Vì vậy, trước khi đưa ra lựa chọn nghiêm túc, bạn nên tìm hiểu kỹ nhu cầu thực sự của mình là gì.

Bạn nên tìm hiểu kỹ nhu cầu, mong muốn của mình là gì trước khi lựa chọn cấp quyền API
Bạn nên tìm hiểu kỹ nhu cầu, mong muốn của mình là gì trước khi lựa chọn cấp quyền API

Lưu trữ khóa API một cách an toàn

Trong thị trường tiền ảo, bảo mật Private Key rất quan trọng. Nguyên nhân là vì từ khi API Key xuất hiện, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sơ hở để đánh cắp thông tin người dùng. Vì vậy, việc bảo mật và lưu trữ an toàn API Keys cần phải được ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm:   Telegram là gì?Khám phá ứng dụng Telegram từ A đến Z: Hướng dẫn chi tiết

Thông thường, sau khi khởi tạo API Key, sàn giao dịch tiền ảo sẽ cung cấp Public Key và Private Key. Sau khoảng 30 phút kể từ thời điểm API Key được tạo, sàn sẽ ẩn Private Key để bảo vệ người dùng tại sàn khỏi kẻ xấu. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. Những người tham gia giao dịch coin cũng nên tự lưu trữ API Key thông qua các cách sau:

 • Lưu API Key thành file .txt hoặc file word, sau đó nén lại bằng phần mềm Winrar và đặt thêm mật khẩu.
 • Xóa API Key khi có sự xâm nhập từ bên ngoài và tự tạo API mới.

Có thể bạn quan tâm: Quản lý vốn là gì? Hướng dẫn cách quản lý vốn trong giao dịch coin và Forex

Các cách lưu trữ Khóa API một cách an toàn
Các cách lưu trữ Khóa API một cách an toàn

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến API trong Trade Coin các bạn có thể tìm hiểu cách học Trade Coin để hiểu rõ hơn.

Quảng cáo

Ứng dụng API trong Google Maps

Nếu vẫn chưa hiểu rõ về Google Maps và API Google Maps, bạn có thể tham khảo những thông tin chúng tôi cung cấp bên dưới.

Khóa API Google Maps là gì?
Khóa API Google Maps là gì?

Google Maps là ứng dụng bản đồ do Google phát triển và cung cấp miễn phí thông qua trang web map.google.com hoặc qua ứng dụng trên điện thoại di động. Với ứng dụng này, người dùng hoàn toàn có thể xác định được vị trí của mình hay thậm chí là nơi mình cần đến.

Google Maps hoạt động giống như một vệ tinh thu nhỏ, chúng sẽ tính toán và gợi ý lộ trình đi an toàn nhất, nhanh nhất và tiết kiệm nhất. Chính tính năng này đã giúp Google Maps trở thành ứng dụng nổi tiếng và được ứng dụng trong các ngành dịch vụ hiện nay. Bên cạnh đó, ứng dụng Google Maps còn được đánh giá cao bởi:

 • Google Maps hiện có mặt ở 200 quốc gia và phủ sóng 99% khu vực toàn cầu. Dữ liệu vị trí tìm thấy trên Google Maps được đảm bảo an toàn, uy tín và chính xác.
 • Dữ liệu được cập nhật, cập nhật hàng ngày với sự đóng góp của nhóm Google Local Guide

Khóa API bản đồ của Google

Sau khi hiểu Google Maps là gì thì việc giải thích về Google Maps API cũng trở nên đơn giản hơn. Google Maps API là cổng liên kết các tính năng của Google Maps dành cho lập trình viên phát triển ứng dụng của bên thứ ba với các lĩnh vực chính sau:

 • Triển khai Google Maps trên ứng dụng website
 • Tích hợp ứng dụng vào thiết bị di động
 • Áp dụng cho các dịch vụ web

Cách quét khóa API của google maps

Để có thể quét API Key của bất kỳ dịch vụ nào, bạn cần tạo một dự án. Dưới đây là các bước để quét khóa API google maps.

 • Tạo dự án trên Google Console

Sau khi tạo xong project các bạn chọn project vừa tạo, màn hình sẽ chuyển sang trang báo cáo sử dụng API của ứng dụng.

 • Màn hình quản lý API ứng dụng

Chọn “Chuyển đến tổng quan về API”, sau đó nhấp vào chọn thư viện api ở bên trái và chọn thư viện api bạn cần sử dụng. Đồng thời nhấn “kích hoạt”.

 • Thư viện Javascript Api của Google Map

Nhấp vào nút tạo chứng chỉ.

 • Tạo chứng chỉ Google API

Chọn Khóa API nếu được hỏi.

Màn hình hiển thị như hình bên dưới là được nhé: (phần bôi đen là thông tin nhạy cảm đó mọi người)

Tùy chọn giới hạn lệnh gọi xác thực tới API key để hạn chế người dùng sử dụng chùa và lãng phí tiền bạc

 • Tạo giới hạn gọi Api

Tùy theo ứng dụng cần nhúng Google Maps mà chúng tôi đưa ra vùng hạn chế phù hợp. Để triển khai trên trang phát triển, bạn có thể chọn không giới hạn hoặc chèn tên miền localhost ảo.

 • Các tìm kiếm liên quan đến khóa API là gì
  • Khóa api hơi nước là gì?
  • API Java là gì?
  • khóa api google map miễn phí
  • cách lấy khóa api google map 2021
  • khóa api của google
  • API Google
  • khóa api themoviedb
  • khóa api googleapis

Tham khảo thông tin chi tiết: Học giao dịch coin từ A-Z cho người mới bắt đầu

Trên đây là tất cả những thông tin chúng tôi muốn gửi đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng các bạn đã có nhiều thông tin hữu ích và biết API Key là gì. Cám ơn vì sự quan tâm của bạn!

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận