Khám Phá Bí Mật Mô Hình AB = CD và Chiến Thuật Giao Dịch Hiệu Quả!

Chia sẽ

Khám phá mô hình AD = CD trong sóng hài: Đơn giản nhưng hiệu quả. Bí mật đằng sau cách xác định và phân tích tại Beatdautu.com!

Khái niệm mô hình AB = CD

Mô hình AB = CD hay ABCD thuộc nhóm mô hình Harmonic. Chính Scott Carney là người đã phát triển mô hình giá này và ông đã đề cập đến nó trong cuốn sách về kiến ​​thức giao dịch Harmonic Trading.

Khám Phá Bí Mật Mô Hình AB = CD và Chiến Thuật Giao Dịch Hiệu Quả!
Mô hình AB = CD hoặc ABCD thuộc nhóm mô hình Harmonic

Hầu hết các mô hình khác trong nhóm Hài hòa thường bao gồm một tập hợp 5 điểm. Tuy nhiên, với ABCD nó chỉ bao gồm 4 điểm. Mặc dù được phân loại là nhóm Harmonic đơn giản và dễ nhận biết nhất, mô hình ABCD cũng tạo ra nhiều biến thể.

Mô hình ABCD có thể được áp dụng cho nhiều thị trường giao dịch. Ví dụ: thị trường chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử, hàng hóa, v.v. Đồng thời, nó cũng hoạt động tốt trên mọi khung thời gian giao dịch.

Nhận dạng đặc điểm của mô hình AB=CD

Mẫu hình AB = CD luôn được tạo thành từ 4 điểm. Khi nối chúng lại với nhau sẽ được 3 sóng tương ứng với 3 xu hướng giá. Cụ thể, hai thôn AB và CD đóng vai trò là xu thế phụ. Trong khi đó, BC đi xuống di chuyển ngược chiều với hai sóng còn lại. Khi mô hình chính thức có hiệu lực, giá trị theo xu hướng của sóng BC, giá đảo chiều tại đỉnh D.

Mô hình AD = CD là tăng và giảm
Mô hình AD = CD là tăng và giảm

Mô hình này cũng có hai loại cơ bản, thể hiện xu hướng giá tăng hoặc giảm sau khi chính thức hoàn thành. Bao gồm mô hình ABCD tăng giá, mô hình ABCD giảm giá.

Mô hình AB = CD đang tăng

Đây là một mô hình được hình thành trong một xu hướng giảm. Sau khi hoàn thiện, giá thị trường sẽ theo xu hướng tăng dần.

 • Giá từ đỉnh A giảm xuống đáy B tạo thành xu hướng giảm tương tự sóng AB.
 • Giá đảo chiều từ đáy B về đỉnh C. Sóng BC được tạo ra nhưng đỉnh C vẫn thấp hơn đỉnh A.
 • Tại đỉnh C, giá lại giảm mạnh và hình thành đáy D thấp hơn đáy B trước đó. Cũng tại đáy D này, mô hình chính thức hoàn thiện và sau đó giá sẽ bật lên.
 • Khi thấy đỉnh D đã xuất hiện và mọi tỷ lệ Fibonacci đều hợp lệ, bạn có thể tự tin đặt lệnh mua.

AD = mô hình giảm giá CD

Mô hình ABCD giảm giá được hình thành từ xu hướng giá tăng. Khi đạt đến đỉnh D giá sẽ đột ngột đảo chiều.

 • Từ đáy A, giá bật lên, hình thành đỉnh B và hình thành sóng AB (cạnh đầu tiên của mô hình).
 • Tiếp theo, giá được điều chỉnh xuống đáy C. Tuy nhiên, đáy C vẫn cao hơn đáy A trước đó.
 • Ngay sau khi tạo đáy C, giá đảo chiều về đỉnh D. Nhưng từ thời điểm này trở đi, giá lại bất ngờ giảm xuống.
 • Khi đỉnh D xuất hiện, mô hình đã hoàn tất. Nhà giao dịch cần tận dụng cơ hội này để đặt lệnh bán trước khi giá giảm.
Xem thêm:   Khám phá Sàn OANDA: Đánh giá Uy tín và Hướng dẫn Đăng ký Tài khoản OANDA

Các cặp tỷ lệ Fibonacci trong mô hình AB = CD

Giống như hầu hết những người anh em của nó trong nhóm Harmonic, mô hình AB = CD đã được bổ sung một số tỷ lệ Fibonacci. Quá trình thêm tỷ lệ này tuân theo các quy tắc nhất định.

 • Đoạn xu hướng ban đầu AB không cần tuân theo các quy luật về mức độ tăng hoặc giảm.
 • Đoạn thoái lui tương ứng với sóng BC có tỷ lệ Fibonacci là 0,382 – 0,886 so với đoạn AB.
 • Mức thoái lui tương ứng với tỷ lệ 1,13 – 2,618 so với đoạn BC.
 • Đoạn xu hướng AB có thời gian hình thành và có độ dài xấp xỉ bằng đoạn điều chỉnh CD.

Mô hình AB=CD có vô số biến thể. Đặc biệt, mức thoái lui của từng sóng điều chỉnh quyết định bản chất của mô hình. Bạn cần đặc biệt chú ý đến tỷ lệ Fibonacci của cạnh BC so với AB và CD song song với BC, chi tiết sẽ được tính ở bảng tổng hợp sau.

Bảng tỷ lệ Fibonacci cạnh BC so với AB và CD song song với BC
Bảng tỷ lệ Fibonacci cạnh BC so với AB và CD song song với BC

Theo nhà nghiên cứu Scott Carney, mô hình AB = CD được coi là lý tưởng khi chúng đạt cặp tỷ lệ 0,618 và 1,618 hoặc cặp tỷ lệ 0,786 và 1,27.

3 bước giao dịch cơ bản với mô hình AB=CD

Để giao dịch với mô hình AB=CD, bạn cần trải qua 3 bước cơ bản. Từ việc xác định mẫu mã cho đến việc nhập lệnh hợp lý nhất.

Bước 1: Xác định mô hình

Việc xác định mô hình AB = CD không khó. Vì không chứa quá nhiều điểm nên tỷ lệ Fibonacci bổ sung cũng ít hơn.

Đầu tiên bạn cần xác định mô hình
Đầu tiên bạn cần xác định mô hình

Trong mô hình này luôn có 3 sóng xen kẽ tăng giảm. Cụ thể, với mô hình giảm giá, sóng BC luôn là sóng giảm. Đối với mô hình tăng giá, sóng BC là sóng đi lên.

Bước 2: Tính tỷ lệ Fibonacci

Giống như nhiều mô hình khác trong nhóm Harmonic, nếu muốn đo tỷ lệ Fibonacci, bạn sẽ cần sử dụng hai công cụ: Fibonacci Retracement (FR) hoặc Fibonacci Extension (FE).

Trường hợp đã xác định chắc chắn đó là mẫu AB = CD thì cần đánh dấu 4 điểm hình thành. Sau đó, sử dụng công cụ FR để đo tỷ lệ thoái lui của đoạn BC so với đoạn AB. Tỷ lệ thoải mái hợp lệ bao gồm các mức như 0,382, 0,5, 0,618, 0,786 và 0,886.

Tiếp theo, bạn sử dụng FR để tính mức thoái lui giữa CD và BC. Trong trường hợp mức thoái lui của đoạn xu hướng BC so với AB là 0,382 thì tỷ lệ tương ứng sẽ đạt 2,618.

Mẫu ABCD được coi là hợp lệ khi nó đáp ứng một trong các cặp tỷ lệ Fibonacci cơ bản. Khi đó, độ dài CD luôn tương ứng với độ dài đoạn sóng AB.

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

D là điểm vào lý tưởng nhất trong mô hình AB = CD. Vì vậy, bạn nên chú ý tìm điểm đặt lệnh phù hợp.

Nhập đơn hàng

Nếu tỷ lệ thoái lui của sóng BC so với sóng AB đã được xác định. Khi đó, bạn cần theo dõi hướng chuyển động của đoạn sóng CD. Trong tình huống đoạn BC đạt mức thoái lui 1.618 so với đoạn AB, đồng thời điểm D bắt đầu di chuyển đến mức thoái lui đó, bạn nên vào lệnh ngay. Vì lúc đó mô hình đã phát huy hiệu quả.

Xem thêm:   Tóm Tắt Tuần Mới Nhất về Solana | 09 Tháng 5 – 15 Tháng 5, 2022
Cách vào lệnh khi giao dịch với mô hình AB=CD
Cách vào lệnh khi giao dịch với mô hình AB=CD

Bạn cũng cần lưu ý không nên đặt lệnh quá sớm nếu điểm D chưa xuất hiện hoặc đạt mức thoái lui cơ bản 1.618. Đơn giản vì tỷ lệ rủi ro: phần thưởng chưa đạt mức tối ưu nhất. Ngoài ra, đừng quên kết hợp các tín hiệu của mô hình nến đảo chiều. Họ có thể giúp bạn biết chính xác khi nào nên đặt hàng.

Đặt lệnh dừng lỗ

Nếu điểm D vẫn di chuyển theo hướng sóng CD, vượt quá ngưỡng thoái lui thì mô hình ABCD không được coi là hợp lệ.

Điểm dừng lỗ lý tưởng là một vài pip trên điểm D nếu đó là mô hình giảm giá, một vài pip dưới điểm D nếu đó là mô hình tăng giá. Một số nhà giao dịch có thể chọn đặt lệnh dừng lỗ cách điểm D một khoảng. Vì họ tin rằng giá sẽ đảo chiều khi đoạn CD đặt tỷ lệ 1,27 so với AB nên mô hình có thể đã thay đổi. Tuy nhiên, cách đặt hàng này tương đối rủi ro.

Đặt lệnh chốt lời

Bạn có thể chọn cắt lợi nhuận hoàn toàn hoặc chốt lãi từng phần. Với phương pháp chốt lãi một phần, tuy phương pháp thực hiện là thực tế nhưng vẫn đảm bảo được vốn đầu tư và tránh được những rủi ro không đáng có.

Thu toàn bộ lợi nhuận

Đầu tiên, hãy chọn điểm chốt lời theo mục tiêu của bạn. Đây là các mức thoái lui được xác định thông qua Fibonacci Retracement.

Minh họa về việc chốt lãi đầy đủ
Minh họa về việc chốt lãi đầy đủ

Áp dụng cho mô hình ABCD tăng giá, bất kỳ chuyển động nào từ A đến D luôn là xu hướng tăng. Khi giá chính thức đảo chiều tại điểm D, hầu hết mọi người đều muốn đạt được lợi nhuận tương ứng với mức thoái lui 0,618. Hoặc thậm chí cao hơn thế.

Mặt khác, một số nhà giao dịch chọn mục tiêu lợi nhuận thấp nhất khi giá được đặt ở điểm C. Nếu bạn kỳ vọng lợi nhuận cao hơn thì đó có thể là điểm A.

Thu lợi nhuận từng phần

Đối với chiến lược chốt lời một phần, luôn có mục tiêu tối thiểu và mục tiêu cao hơn. Ví dụ: mục tiêu lợi nhuận thấp nhất của nhà giao dịch phải là giá tại đỉnh C. Khi xu hướng đảo chiều và đạt đến mức giá dự kiến, nhà giao dịch cần đặt lệnh để chốt lời một phần. Cùng với đó, nhà giao dịch nên di chuyển lệnh dừng lỗ đến vị trí lý tưởng hơn.

Minh họa cách chốt lời từng phần
Minh họa cách chốt lời từng phần

Ưu điểm của phương pháp đặt lệnh một phần là giúp nhà giao dịch đảm bảo một phần lợi nhuận. Các lệnh còn lại có giúp nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận cao hơn nữa hay không tùy thuộc vào diễn biến thị trường

Ví dụ giao dịch với mô hình AB = CD

Để hiểu rõ hơn về cách giao dịch với mô hình AB = CD, chúng tôi xin minh họa chi tiết cách đặt lệnh với cả mô hình tăng và giảm.

Xem thêm:   Khám Phá Coin Rác: Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A đến Z Cho Người Mới

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD tăng giá

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD tăng giá
Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD tăng giá

Mô hình ABCD tăng giá thường có hình dạng giống chữ Z. Nhà giao dịch có thể chọn đặt lệnh tại một trong 4 điểm trong khi đo và tính tỷ lệ Fibonacci. Cụ thể, tỷ lệ phổ biến được tính như sau:

 • Đoạn BC có xu hướng thoái lui với tỷ lệ 0,618 so với đoạn AB
 • Đoạn CD có xu hướng thoái lui với tỷ lệ 1,618 so với đoạn BC

Chúng tương ứng với hai mức tỷ lệ được coi là lý tưởng nhất cho mô hình AB = CD. Lệnh giao dịch nên được đặt ngay nếu điểm D hình thành và tạo ra đoạn xu hướng thỏa mãn tỷ lệ 1,618. Nếu sau một vài phiên giao dịch, thị trường bắt đầu hình thành mô hình đáy nhíp. Mô hình này củng cố dự đoán biến động giá theo nhận định của nhà giao dịch.

Cũng theo phương pháp từng phần, mục tiêu chốt lãi số 1 thường nằm ở Điều C. Lúc này, nếu giá đạt mục tiêu thì người giao dịch nên chốt lãi một phần và chuyển lệnh dừng lỗ đến vùng Trailing Stop (ngay phía trên). mục tiêu). dưới vị trí chốt lời thứ nhất). Đối với số lệnh còn lại, nhà giao dịch nên nhắm mục tiêu giá tại điểm A.

Trong tình huống trên, nếu bạn chọn giữ lệnh với hy vọng đạt được lợi nhuận lớn hơn bằng cách di chuyển lệnh dừng lỗ đến khu vực Trailing Stop 2 thì khả năng cao lệnh sẽ bị quét ngay lập tức. Tuy nhiên, người giao dịch vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận vì khoản lỗ ở lệnh thứ hai không lớn bằng khoản lãi trước đó.

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD giảm giá

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD giảm giá
Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD giảm giá

Cũng giống như giao dịch với mô hình ABCD tăng giá, trong mô hình giảm giá, nhà giao dịch vẫn cần xác nhận tỷ lệ Fibonacci. Đặc biệt:

 • Đoạn BC lùi về mức 0,786 so với đoạn AB
 • Đoạn CD lùi về mức 1,27 so với đoạn BC

Lệnh giao dịch nên được thực hiện khi điểm D tiếp cận mức thoái lui có giá trị là 1,27, lệnh dừng lỗ nên đặt ngay trên đỉnh D này. Thông thường trước thời điểm đó, thị trường đã xuất hiện mô hình đáy nhíp. Mặt khác, tại điểm D có một cây nến pin bar. Tổng hợp cả hai tín hiệu trên cho thấy mô hình AB=CD đã chính thức có hiệu lực. Trước khi mô hình xuất hiện, thị trường đã có một thời gian tăng giá tương đối dài. Vì vậy khả năng cao sẽ xảy ra đảo chiều.

Thùng có đầy đủ các tín hiệu đã xác định, nhà giao dịch có quyền kỳ vọng thị trường sẽ phát triển xu hướng mở cửa mạnh mẽ. Vì vậy thay vì ở đỉnh C thì bạn có thể điều chỉnh thứ tự về mức A.

Khi đã chốt lời tại mức giá tại điểm A, nhà giao dịch cần chuyển lệnh dừng lỗ lên vị trí cao hơn nhưng gần vị trí trước đó nhất. Nếu bạn không đặt Trailing Stop tại vị trí swing high mà thay vào đó chọn điểm TP1 gần nhất, lệnh có khả năng bị cuốn trôi vì giá đã quay về đỉnh C trước khi tiếp tục đi theo xu hướng giảm.

bản tóm tắt

Mô hình AB = CD rất dễ nhận biết trên biểu đồ giá. Đây là một trong những mẫu đơn giản nhất trong nhóm Harmonic nhưng cũng có nhiều biến thể nhất. ABCD bao gồm một bộ 4 điểm vị trí có ít tỷ lệ Fibonacci hơn các mô hình khác, giúp mỗi nhà giao dịch dễ dàng xác định.

Trong quá trình phân tích mô hình AB=CD , bạn phải sử dụng 2 công cụ đo tỷ lệ Fibonacci là FR và FE. Khi nhận thấy mô hình đã chính thức hoàn thiện, bạn nên đặt lệnh giao dịch trước.

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận