Khám Phá Bí Mật Mô Hình Gartley và Chiến Thuật Giao Dịch Hiệu Quả!

Chia sẽ

Khám phá tính phức tạp và hiệu quả của mẫu Gartley trong mẫu hài hòa. Hãy đọc ngay để hiểu và áp dụng nó vào chiến lược giao dịch của bạn!

Mô hình Gartley là gì?

Gartley nằm trong nhóm các mô hình nguyên thủy hài hòa. Loại mô hình này ra đời vào năm 1932, được phát triển bởi Harold M. Gartley. Ông đã đề cập chi tiết đến mô hình Gartley trong ấn phẩm Lợi nhuận trên thị trường chứng khoán xuất bản năm 1935.

Khám Phá Bí Mật Mô Hình Gartley và Chiến Thuật Giao Dịch Hiệu Quả!
Mô hình Gartley ban đầu chỉ bao gồm tập hợp 5 điểm X, A, B, C và D

Gartley được tìm thấy ở trang 222 của ấn bản trên, vì vậy mẫu này còn được gọi là Gartley 222.

Mô hình Gartley đời đầu chỉ bao gồm một tập hợp gồm 5 điểm X, A, B, C và D. Khi nối chúng lại với nhau, chúng ta sẽ có hình chữ M hoặc W. Sau đó, Larry Pesavento đã thêm tỷ lệ Fibonacci vào các mô hình, khiến chúng trở nên phức tạp hơn so với nguyên bản.

Scott Carney tiếp tục hoàn thiện mô hình. Ông kết hợp Gartley với kiến ​​thức nền tảng về quản lý rủi ro. Kể từ khi ra đời, mô hình này đã được áp dụng rộng rãi trong giao dịch chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử, v.v. Dù hơi khó nhận ra nhưng hiệu quả của Gartley vượt trội hơn nhiều so với các phương pháp khác. Một mô hình đơn giản khác.

Đặc điểm của mô hình Gartley

Gartley được chia thành 2 loại mô hình cơ bản. Bao gồm các mô hình tăng và giảm.

 • Mô hình Bullish Gartley: Đỉnh thứ nhất cao hơn đỉnh thứ hai, đáy thứ ba cao hơn đáy thứ nhất.
 • Mô hình Bearish Gartley: Có đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất, đỉnh thứ ba thấp hơn đỉnh thứ nhất.

Khi một trong hai mô hình này hình thành có nghĩa là thị trường sắp có sự đảo chiều với sóng điều chỉnh trước đó. Tuy nhiên, giá vẫn đi theo xu hướng ban đầu hình thành đường XA.

Phân tích chi tiết từng loại mô hình Gartley

Trong mô hình Gartley luôn có 5 điểm. Nếu nối chúng lại với nhau sẽ được 4 đường thẳng thành một đường cong tổng thể. Chuyển động của 4 đoạn đường này tương tự như chuyển động của sóng Elliott. Trong đó, đường XA đóng vai trò là sóng chính, 3 đường còn lại đóng vai trò điều chỉnh giá. Cuối cùng thị trường vẫn đi theo xu hướng của sóng XA.

Xác định mô hình Gartley tăng giá

Xác định mô hình Gartley tăng giá
Xác định mô hình Gartley tăng giá

Để xác định mô hình Gartley tăng giá, hãy chú ý đến từng sóng. Mô hình này sẽ hình thành nếu đáy D xuất hiện.

 • Mô hình bắt đầu bằng một xu hướng tăng, tương ứng với đường thẳng XA.
 • Giá bắt đầu điều chỉnh xuống đáy B, hình thành sóng AB.
 • Giá bật lên trở lại đỉnh C, sóng hình chữ nhật BC, đỉnh C chưa vượt qua đỉnh A.
 • Sự hình thành chính thức hoàn thành khi đáy D được hình thành.
Xem thêm:   Phân tích kỹ thuật giao dịch coin: Chiến lược Giao nhanh, Thắng nhanh

Như vậy, sau khi mô hình Gartley tăng giá được hoàn thiện, thị trường ngay lập tức phục hồi trở lại. Nếu nhận thấy tín hiệu này bạn cần thiết lập lệnh mua để tận dụng cơ hội tăng giá sắp tới.

Xác định mô hình Gartley giảm giá

Xác định mô hình Gartley giảm giá
Xác định mô hình Gartley giảm giá

Mô hình Gartley giảm giá bắt đầu từ một làn sóng giảm giá. Một khi mô hình được xác định, thị trường sẽ bị chi phối bởi xu hướng tăng.

 • Bắt đầu với xu hướng giảm, tương ứng với đường XA.
 • Tiếp theo, giá điều chỉnh tăng trở lại, hình thành đáy B, hình thành sóng AB.
 • Giá lại giảm xuống tạo thành đáy C, hình thành sóng BC. Đặc biệt, đáy A không thấp bằng đáy A.

Sau khi mô hình hoàn thành (đỉnh D đã được hình thành), thị trường sẽ quay đầu giảm. Nếu bạn đã đặt lệnh cảnh báo trước đó thì bạn nên bán ngay bây giờ.

Quy tắc tỷ lệ trong mô hình Gartley

Tỷ lệ Fibonacci là một phần tương đối quan trọng trong mô hình giá Gartley
Tỷ lệ Fibonacci là một phần tương đối quan trọng trong mô hình giá Gartley

Tỷ lệ Fibonacci là một phần tương đối quan trọng trong mô hình giá Gartley. Ở mỗi đợt điều chỉnh, một tỷ lệ phần trăm nhất định sẽ được thêm vào.

 • Đoạn tăng AB tương ứng với mức thoái lui từ 0,618 so với đoạn xu hướng chính XA.
 • Đoạn xu hướng giảm BC đã điều chỉnh về ngưỡng thoái lui 0,382 – 0,88 so với đoạn AB xu hướng điều chỉnh đi lên.
 • Đoạn giá CD tương ứng với mức mở rộng 1,27 – 1,618 của đoạn đường AB. Đồng thời, nó thoái lui ở mức 0,786, một phần của xu hướng chính XA.

Trong mô hình giá Gartley, bạn cần chú ý đến tỷ lệ quan trọng nhất. Đó là hai mức thoái lui 0,618 và 0,786. Mô hình chỉ có thể phát huy tác dụng khi hai tỷ lệ này đúng như quy định. Nếu có sự khác biệt thì sự khác biệt phải cực kỳ nhỏ.

Hướng dẫn các bước giao dịch với mô hình Gartley

Về cơ bản, để giao dịch với mô hình giá Gartley, bạn phải thực hiện hai bước để xác định mô hình và tính tỷ lệ Fibonacci.

Bước 1: Tiến hành nhận dạng mô hình

Theo hướng di chuyển của giá trong biểu đồ giá, bạn hoàn toàn có thể nhận biết mô hình Gartley bằng mắt thường. Nếu là mô hình tăng giá, nó có hình dạng giống chữ M. Nếu là mô hình giảm giá, nó có hình dạng giống chữ W.

Xác định mô hình giá Gartley trước khi giao dịch
Xác định mô hình giá Gartley trước khi giao dịch

Sau đó, so sánh nó với các điều kiện của mô hình giá Gartley ban đầu. Theo đó, đối với mô hình tăng giá, đỉnh thứ nhất cao hơn đỉnh thứ hai và đáy thứ ba cao hơn đáy thứ nhất. Ngược lại với mô hình giảm giá, đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất, đỉnh thứ ba thấp hơn đỉnh thứ nhất.

Xem thêm:   Đường EMA Trong Giao Dịch: Tất Cả Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Bước 2: Xác định tỷ lệ Fibonacci

Sự khác biệt lớn nhất giữa mô hình Gartley và Harmonic nằm ở tỷ lệ Fibonacci. Để tính tỷ lệ trong mô hình, sử dụng công cụ hỗ trợ đo lường Fibonacci Retracement (FR) hoặc Fibonacci Extension (FE).

Sự khác biệt lớn nhất giữa mô hình Gartley và Harmonic nằm ở tỷ lệ Fibonacci
Sự khác biệt lớn nhất giữa mô hình Gartley và Harmonic nằm ở tỷ lệ Fibonacci

Đầu tiên, sử dụng FR để tìm tỷ lệ thoái lui của đoạn AB so với XA. Tỷ lệ này phải bằng hoặc xấp xỉ 0,618. Trường tỷ lệ đo lường kết quả, có thể là một biến thể của mô hình giá giảm chứ không phải của Gartley nữa.

Sau đó, bạn sử dụng lại FR để xác định mức thoái lui của đoạn điều chỉnh BC so với đoạn AM. Tỷ lệ thoái lui phải luôn nằm trong khoảng 0,382 – 0,886.

Bước tiếp theo, bạn cần sử dụng FE để xác định độ dài của đoạn CD so với đoạn AB. Tỷ lệ được coi là hợp lệ khi nó nằm trong khoảng 1,27 – 1,618. Trong trường hợp BC thoái lui ở mức 0,382, CD cần mở rộng lên khoảng 1,27. Nếu đoạn BC thoái lui về ngưỡng 0,886 thì CD phải mở rộng lên mức 1,618. Cuối cùng sử dụng FR để xác định mức thoái lui của đoạn CD so với XA.

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

Khi bạn đã xác định chính xác mô hình và tỷ lệ Fibonacci, hãy bắt đầu chuyển sang đặt lệnh giao dịch.

Nhập đơn hàng

Nếu bạn nhận thấy điểm D đã thoái lui với tỷ lệ chính xác là 0,786 so với đoạn XA thì bạn cần tận dụng cơ hội để vào lệnh. Tuy nhiên, bạn không nên vào lệnh quá sớm. Bởi vì không chắc chắn rằng việc vào lệnh sớm sẽ đảm bảo tỷ lệ rủi ro: phần thưởng lý tưởng nhất.

Thời điểm vào lệnh thích hợp nhất là khi bạn nhận thấy điểm D đã thoái lui về tỷ lệ 0,786. Vì lúc này tin vô hình có hiệu lực, giá bắt đầu chuyển từ giảm sang tăng hoặc ngược lại. Nếu nhận thấy mô hình không còn hiệu lực, bạn cần nhanh chóng đặt lệnh dừng lỗ.

 • Với mô hình Gartley tăng giá, lệnh mua được đặt ở đáy D.
 • Với mô hình Gartley giảm giá, lệnh bán được đặt ở đỉnh D.

Trong khi quyết định đặt lệnh giao dịch, hãy chú ý theo dõi hành vi giá tại địa điểm bạn định đặt lệnh. Những vị thế này thường xuất hiện trong các mô hình đảo chiều giá. Nếu bạn hướng dẫn cách đặt lịch đúng địa điểm thì tỷ lệ lợi nhuận chắc chắn sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, cũng có một số thương lái đặc biệt ngay cả khi mô hình chưa hoàn thiện. Bởi họ tin rằng sớm hay muộn mô hình giá Gartley cũng sẽ phát huy tác dụng. Với cách đặt hàng này rủi ro sẽ lớn hơn nhưng nếu tạo ra mẫu chính hãng thì lợi nhuận thu được sẽ vô cùng khổng lồ.

Xem thêm:   iZUMi Finance là gì? Đánh giá dự án DeFi iZUMi Finance cung cấp Dịch vụ Thanh khoản Đa Chuỗi Hiệu quả

Đặt lệnh dừng lỗ

Đối với mô hình Gartley tăng giá, bạn nên đặt lệnh dừng lỗ cách điểm D vài pip. Tương tự như mô hình Gartley giảm giá, bạn nên đặt lệnh dừng lỗ phía trên điểm D vài pip.

Đặt lệnh chốt lời

Có nhiều cách để bạn kiếm lợi nhuận với mô hình Gartley. Ví dụ chốt lãi tại điểm A, C hoặc E. Tuy nhiên, những phương pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Khi các nhà giao dịch có kinh nghiệm, họ thường chọn chốt lời theo từng điểm dừng.

Mô tả cách đặt lệnh chốt lời bằng phương pháp Trailing Stop
Mô tả cách đặt lệnh chốt lời bằng phương pháp Trailing Stop

Theo đó, ở bước đầu tiên bạn cần xác định mục tiêu lợi nhuận của mình. Hãy chắc chắn ưu tiên các mục tiêu tiềm năng nhất. Ví dụ: giả sử mục tiêu bạn hướng tới là mức giá ở đỉnh A. Do đó, nếu bạn nhận thấy giá đã đạt đến đỉnh điểm, bạn có thể chọn chốt lời một phần. Đồng thời, di chuyển lệnh dừng lỗ đến điểm thuận lợi hơn nếu nhận thấy thị trường diễn biến theo chiều ngược lại.

Khi giao dịch với mô hình Gartley tăng giá, bạn nên dừng theo dõi ở điểm thấp nhất hoặc vị trí dưới giá điểm A. Trong trường hợp thị trường có khả năng tiếp tục xu hướng như dự đoán, bạn có thể đặt mức chi tiêu lợi nhuận cao hơn. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy lợi nhuận có thể cao hơn dự kiến, bạn nên điều chỉnh lệnh dừng lỗ của mình đến vị trí thuận lợi hơn.

Áp dụng chiến lược Trailing Stop giúp nhà giao dịch tận dụng tối đa cơ hội kiếm lợi nhuận và bù đắp tổn thất trong tình huống thị trường diễn biến không thuận lợi. Và nếu thị trường đi đúng hướng thì tất nhiên mức lợi nhuận sẽ như mong đợi hoặc thậm chí tốt hơn.

Ví dụ về cách giao dịch với mô hình Gartley

Trong phần này, chúng tôi minh họa cách giao dịch với mô hình Gartley áp dụng cho cặp tiền tệ EUR/USD trên khung thời gian M5.

Ví dụ minh họa cách giao dịch với mô hình Gartley sử dụng cặp tiền tệ EUR/USD
Ví dụ minh họa cách giao dịch với mô hình Gartley sử dụng cặp tiền tệ EUR/USD

Dựa vào biểu đồ giá trên, nhiều nhà giao dịch dễ nhầm lẫn mô hình giá với mô hình con dơi. Vì lúc này điểm X vẫn cao hơn điểm D. Trong khi đó, điểm B điều chỉnh ở giữa đoạn X. Tỷ lệ Fibonacci không rõ ràng. Trong trường hợp điểm B thoái lui về 0,618, mô hình đã chính thức được xác nhận. Tất nhiên nếu Fibonacci thấp hơn 0,5 thì mô hình đã chuyển sang mô hình giá dơi.

Sau khi đã xác nhận mẫu, tiến hành nhập đơn hàng theo hướng dẫn bên dưới.

 • Khi nến pin bar xuất hiện tại điểm D trong mô hình, nhà giao dịch nên coi đây là tín hiệu mua.
 • Đặt lệnh dừng lỗ theo từng phần. Nếu giá tăng và đạt đỉnh A, bạn cần đóng một phần lệnh. Đồng thời chuyển lệnh dừng lỗ về Trailing stop 1.

bản tóm tắt

Gartley là mẫu cơ bản và tiêu biểu nhất trong nhóm mẫu Harmonic. Nó dễ bị nhầm lẫn với mẫu dơi. Vì vậy, trong quá trình nhận dạng, bạn cần quan tâm đến tỷ lệ Fibonacci. Khi mô hình chính thức hoàn thiện, giá sẽ đi theo xu hướng ban đầu (là đường XA). Từ một số chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết cách nhận biết và giao dịch với mô hình Fibonacci !

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận