Khám phá chi tiết về Tính năng của Solana: Một trong những Blockchain nhanh nhất

Chia sẽ

Solana là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trong số hơn 10.000 loại hiện đang tồn tại. Nền tảng tiền điện tử được gọi là Solana, trong khi đơn vị riêng lẻ được gọi là sol.

Được tạo bởi Anatoly Ykovenko , Solana hoạt động trên mạng máy tính phi tập trung sử dụng sổ cái gọi là blockchain. Cơ sở dữ liệu chuỗi khối này quản lý và theo dõi tiền tệ, đồng thời ghi lại một cách hiệu quả mọi giao dịch từng xảy ra trong đó, giống như một biên lai dài hạn. Mạng máy tính ghi lại các giao dịch bằng tiền tệ và xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu.

Thiết lập phi tập trung này làm cho mạng mạnh mẽ hơn và người dùng có thể thực hiện giao dịch mà không cần trung gian. Solana tự gọi mình là blockchain nhanh nhất thế giới và tự hào về khả năng xác minh 65.000 giao dịch mỗi giây với chi phí chưa đến một xu cho mỗi giao dịch.

 

Khám phá chi tiết về Tính năng của Solana: Một trong những Blockchain nhanh nhất

 

Mặc dù nhiều người nghĩ tiền điện tử chỉ là một loại tiền tệ, nhưng sẽ hữu ích khi coi tiền điện tử như một mã thông báo có thể cung cấp năng lượng hoặc kích hoạt các ứng dụng khác trên nền tảng. Ví dụ: Solana có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng tài chính phi tập trung, NFT, v.v.

Thống kê chính của Chuỗi Solana SOL

Solana cực kỳ phức tạp. Chúng ta hãy bắt đầu với một thuật ngữ mà bạn có thể đã nghe nếu bạn đã xem dự án trước đây: Bằng chứng lịch sử (PoH). PoH không phải là một cơ chế đồng thuận. Đúng hơn, nó là một thành phần trong cơ chế đồng thuận Proof of Stake của Solana.

Kiến trúc tiền điện tử Solana

PoH liên quan đến việc đánh dấu thời gian cho các giao dịch khi chúng được thêm vào khối Solana. Một khối mới trên Solana được tạo ra sau mỗi 400 mili giây (so với khoảng 15 giây của Ethereum và 10 phút của Bitcoin). Không đi sâu vào chi tiết, đồng hồ phi tập trung được sử dụng làm tham chiếu cho dấu thời gian là hàm băm SHA256. SHA256 nghe có vẻ quen thuộc vì nó được sử dụng trong cơ chế đồng thuận Proof of Work của Bitcoin.

.Đồng hồ phi tập trung Solana

Tuy nhiên, thay vì làm việc để “giải” các hàm băm để tạo ra một khối mới, Solana lại sử dụng các đầu ra lặp đi lặp lại của SHA256 làm tham chiếu – dấu thời gian. Điều này tạo ra một loại “tích tắc đồng hồ” trong đó mỗi tích tắc đồng hồ là 400 mili giây (thay vì một giây như đồng hồ thông thường).

Xem thêm:   KCS coin là gì? KuCoin Token (KCS): Đánh giá Tiềm năng Đầu tư trong Lĩnh vực Tài chính

PoS vs DPoS

Tiếp theo, chúng ta hãy làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm về Solana. Nhiều nguồn gắn nhãn sự đồng thuận của Solana là Bằng chứng ủy quyền về DPoS. Điều này không chính xác và nhóm Solana đã lưu ý điều này nhiều lần. Đây là một sai lầm dễ mắc phải vì có nhiều vai trò khác nhau trên chuỗi khối Solana (người đứng đầu, người xác nhận, người lưu trữ, v.v.).

Điều gì khiến Solana khác biệt?

Solana chia tay các blockchain khác theo cách hình thành sự đồng thuận giữa các nút. Mặc dù bằng chứng lịch sử có những lợi ích nhưng vẫn có một số lo ngại xung quanh cơ chế bỏ phiếu của Solana và liệu nó có gây ra sự tập trung hóa hay không.

Với Solana, các nút phải bỏ phiếu về các khối và tính hợp pháp của giao dịch để chúng trở thành một phần của chuỗi. Các nút gửi phiếu bầu cho người đứng đầu và người đứng đầu sau đó chịu trách nhiệm tự mình kiểm phiếu và ký tên vào khối.

Trong một blockchain điển hình, người xác thực được chọn thông qua bằng chứng cổ phần. Sau đó, họ tạo khối giao dịch tiếp theo và phát khối giao dịch này tới tất cả các nút khác trong mạng. Sau đó, phần còn lại của mạng sẽ kiểm tra khối mới dựa trên phiên bản sổ cái của họ. Sau đó, mỗi nút sẽ kiểm tra phiên bản sổ cái của nó và khối mới so với tất cả các nút khác trong mạng. Từ đây, các nút riêng lẻ sẽ chọn xem có đồng ý rằng khối mới này là hợp pháp hay không.

Quá trình tiếp tục cho đến khi phần lớn các nút đã đồng ý về một phiên bản mới của chuỗi. Mặc dù tốn thời gian nhưng việc để các nút đi đến thỏa thuận mà không cần phiếu kiểm phiếu trung gian đã trở thành cốt lõi của các chuỗi khối phi tập trung kể từ khi Bitcoin được tạo ra.

Xem thêm:   ACH coin là gì? Alchemy Pay (ACH) - Đánh giá tiềm năng đầu tư trong lĩnh vực tài chính: Lựa chọn thông minh hay không?

Trường hợp sử dụng mã thông báo SOL

  • Phần thưởng đặt cược: Bạn có thể đặt cược SOL của mình hoặc ủy quyền nó cho người xác nhận. Người xác thực có thể kiếm được lợi nhuận phần trăm hàng năm (APY) lên tới 5,8% và tính tỷ lệ phần trăm có thể định cấu hình của lợi nhuận mà họ nhận được từ các quỹ được ủy quyền.
  • Phí giao dịch: SOL được sử dụng để thanh toán phí giao dịch

Chuỗi khối có tính sáng tạo cao của mạng Solana chủ yếu được xây dựng dựa trên 8 cải tiến.

Bằng chứng lịch sử: Đồng hồ có sự đồng thuận trước

Đồng hồ này cho phép mạng đồng ý về thời gian và trình tự giao dịch. Mạng Solana thực hiện điều này bằng cách tạo ra thời gian an toàn bằng mật mã trên toàn mạng. Bằng chứng lịch sử cung cấp một kết quả đầu ra duy nhất có thể được xác minh công khai. Do đó, các nút không cần phối hợp với toàn bộ mạng mà phải phối hợp với đồng hồ đồng thuận. Do đó, giảm chi phí giao dịch.

Tower BFT: Phiên bản thuật toán đồng thuận dựa trên biểu quyết được tối ưu hóa PoH.

Tower BFT cho phép mạng Solana tận dụng đồng hồ được đồng bộ hóa bởi PoH. để đạt được sự đồng thuận. Nó hoạt động bằng cách khóa các nút sau khi bỏ phiếu trên một biểu mẫu trong một khoảng thời gian nhất định.

Turbine: Một giao thức truyền khối

Mạng Solana chia nhỏ các khối và truyền đạt chúng giữa các trình xác thực. Để thực hiện điều này, Mạng Solana sử dụng Turbine, một giao thức riêng biệt nhưng được kết nối. Turbine tối ưu hóa quá trình xử lý và chia các khối thành các gói nhỏ hơn để xác thực ngẫu nhiên.

Gulfstream: một giao thức chuyển tiếp giao dịch

Gulfsteams hoạt động bằng cách duy trì các giao dịch chưa được xác nhận. Nó đẩy, rút ​​tiền mặt và chuyển tiếp các giao dịch. Vì người xác thực biết thứ tự giao dịch đáng tin cậy nên họ có thể theo dõi các giao dịch. Do đó cho phép họ duy trì và thực hiện các giao dịch trước thời hạn. Do đó, thời gian đồng thuận thấp hơn và giảm áp lực bộ nhớ.

Xem thêm:   Bắt Đầu Sự Kiện Mùa 1 Với OIO Genesis Từ Hệ Thống Điểm OIO Của Followin

Sealevel: công cụ xử lý siêu song song

Mạng Solana sử dụng Sealevel để tận dụng GPU và SSD. Không giống như hầu hết các chuỗi khối đơn luồng, Solana cung cấp hệ thống giao dịch song song. Sử dụng Sealevel, Solana tìm thấy các giao dịch không chồng chéo và thực hiện chúng song song.

Pipeline: Một kỹ thuật để tối ưu hóa xác thực giao dịch

Mạng Solana sử dụng kỹ thuật tối ưu hóa để xác thực giao dịch được gọi là Pipeline. Phần cứng riêng biệt nhận các luồng dữ liệu bằng cách sử dụng đường ống để xử lý chúng. Nó giúp hợp lý hóa quá trình xác nhận giao dịch. Điều này cho phép xác thực nhanh hơn và hiệu suất cao hơn trên mạng Solana.

Cloudbreak: Cơ sở dữ liệu tài khoản có quy mô theo chiều ngang

Cloudbreak giảm áp lực lên bộ nhớ do những cải tiến tính toán khác. Do đó, tối ưu hóa việc đọc và ghi trải đều trên các ổ SSD. Nó nhằm mục đích giảm thời gian chặn và độ trễ do xác nhận trên mạng.

Người lưu trữ:

Đây là các nút trên mạng không tham gia xác thực và đảm bảo rằng chi phí lưu trữ thấp. Hơn nữa, điều này cho phép mọi người tham gia vào sự đồng thuận và xác nhận. Ngoài ra, các giao dịch được chia thành các phần nhỏ và được lưu trữ bằng Archivers. Do đó, Solana vay mượn từ Filecoin để tận dụng các Trình lưu trữ Bằng chứng Nhân bản (PoRep) nằm trong lộ trình dài hạn của mạng Solana.

Solana giải quyết nhiều vấn đề truyền thống mà công nghệ blockchain trước đó gặp phải. Solana hiển thị cấu trúc mới để xác minh giao dịch và thuật toán đồng thuận hiệu quả hơn. Nền tảng này chắc chắn sẽ là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin và Ethereum. Solana cho thấy những tiến bộ nhanh chóng trong ngành tiền điện tử chỉ trong 10 năm. Nền tảng này chắc chắn sẽ là điều cần chú ý khi nó tiếp tục phát triển!

Tìm thêm thông tin về Solana:

Trang web: https://solana.com/

Twitter:  https://twitter.com/solana

Github: https://github.com/solana-labs/

Điện tín: https://t.me/solana

Bất hòa: https://discord.com/invite/pquxPsq

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC9AdQPUe4BdVJ8M9X7wxHUA

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, nhận xét, đề xuất hoặc ý tưởng nào về dự án, vui lòng gửi email đến [email protected].

Issac

Liên doanh Coinc

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận