Khám Phá Mô Hình Chữ Nhật trong Giao Dịch: Hướng Dẫn Chi Tiết

Chia sẽ

Mô hình hình chữ nhật trong phân tích xu hướng giá: Bí quyết giao dịch thành công. Ngoài các mô hình tam giác và hình nêm, mô hình hình chữ nhật cũng là một công cụ quan trọng khi phân tích xu hướng giá. Xác định chính xác xu hướng là chìa khóa thành công, giảm nguy cơ thất bại tới 50%. Beat Investment sẽ giới thiệu chi tiết về mô hình hình chữ nhật và cách sử dụng nó trong giao dịch trong bài viết hôm nay.

Mô hình hình chữ nhật là gì?

Mẫu hình chữ nhật còn được gọi là Mẫu hình chữ nhật. Mô hình này được hình thành khi giá không thể vượt ra khỏi đường hỗ trợ và kháng cự , nghĩa là giá bị mắc kẹt giữa hai xu hướng.

Khám Phá Mô Hình Chữ Nhật trong Giao Dịch: Hướng Dẫn Chi Tiết
Mẫu hình chữ nhật còn được gọi là Mẫu hình chữ nhật

Mô hình hình chữ nhật là mô hình điển hình cho thấy xu hướng giá hiện tại đã được củng cố vững chắc. Lúc này, người mua và người bán không còn cạnh tranh gay gắt như trước nữa, giá đang tích lũy trước khi bị kéo về xu hướng ban đầu. Trong quá trình đó, giá luôn kiểm tra các mức kháng cự và hỗ trợ, báo hiệu một sự đột phá sắp xảy ra.

Đặc điểm chung của mô hình giá hình chữ nhật

Hai đường thẳng song song tương ứng với đường hỗ trợ và kháng cự
Hai đường thẳng song song tương ứng với đường hỗ trợ và kháng cự

Như đã biết, mô hình hình chữ nhật biểu thị giá bị kẹt giữa đường kháng cự và đường hỗ trợ. Hai đường thẳng song song tương ứng với đường hỗ trợ và kháng cự sẽ hình thành. Khi đó giá có thể di chuyển lên xuống nhưng không thể thoát ra khỏi hai đường thẳng song song này. Cấu trúc của mô hình hình chữ nhật bao gồm 3 thành phần chính. Đặc biệt:

  • Đường kháng cự phía trên
  • Đường dây hỗ trợ bên dưới
  • Hệ thống trên và dưới khi giá di chuyển trong vùng của hai đường hỗ trợ và kháng cự

Có thể bạn quan tâm: Mô hình nêm là gì? Cách giao dịch với mô hình WEDGE

Phân tích diễn biến tâm lý theo mô hình hình chữ nhật

Mô hình hình chữ nhật xuất hiện cho thấy khi bên mua và bên bạn cân bằng thì không bên nào chiếm ưu thế hoàn toàn. Tính toán trạng thái cân bằng, nó càng làm cho xu hướng hiện tại được củng cố hơn.

Mô hình chữ nhật xuất hiện thể hiện khi bên mua và bên mua đang cân bằng
Mô hình chữ nhật xuất hiện thể hiện khi bên mua và bên mua đang cân bằng

Đối với Mẫu hình chữ nhật, mẫu trước đó không nhất thiết phải là điều kiện mạnh. Thay vào đó, chính xu hướng đã được thiết lập trước đó sẽ xác định mô hình. Khi người mua và người bán cạnh tranh quyết liệt mà không bên nào chiếm ưu thế thì cả hai bên sẽ cần phải nghỉ ngơi. Vào thời điểm này, có vẻ như chưa có bên nào kiểm soát hoàn toàn thị trường.

Xem thêm:   Tổng quan 4 sàn giao dịch phi tập trung tiềm năng hàng đầu

Sau giai đoạn biến động mạnh, thị trường thường bước vào giai đoạn tạm dừng. Một số mô hình giá như hình nêm, hình tam giác hay cờ hiệu , giá thường tập trung tại một điểm. Bởi khi đó cả người mua và người bán không còn giao dịch nhiều như trước để bảo toàn quyền lực và kéo giá theo ý mình.

Tuy nhiên, trong mô hình hình chữ nhật, cả người mua và người bán luôn ở thế chủ động tấn công. Kết quả là giá di chuyển lên xuống liên tục, hình thành các đỉnh và đáy. Khi bên bán tấn công và đẩy giá xuống, bên mua ngay lập tức phản công và kéo giá lên lại. 

Tuy nhiên, giá tăng giảm đều đặn, không thể thoát khỏi hai đường hỗ trợ và kháng cự. Giá tích lũy càng lâu thì một trong hai bên mua và bán càng muốn xóa bỏ trạng thái cân bằng này, đòi hỏi một lực phá vỡ rất mạnh.

Tiêu chuẩn đánh giá mô hình hình chữ nhật đẹp

Thông thường, giai đoạn tích lũy càng kéo dài thì giá càng tăng. Nếu để ý, bạn có thể dễ dàng nhận thấy mô hình hình chữ nhật thật sẽ trông gần giống với mô hình 3 trên 3 dưới. Vì vậy, trong quá trình phân tích, bạn cần chú ý phân biệt 2 mô hình này.

Một mô hình hình chữ nhật đẹp cần đảm bảo giá chạm xu hướng ít nhất hai lần. Điều này có nghĩa là sẽ có tổng cộng 4 lần giá chạm vào đường kháng cự và hỗ trợ.

Khi phân tích mô hình, bạn cần nhớ rằng hai đường xu hướng cần phải song song với nhau. Bởi vì khi giá di chuyển lên xuống thì đường hỗ trợ ở phía dưới và đường hỗ trợ luôn ở trên cùng.

Trong một số trường hợp, hai đường này có thể không song song hoàn toàn mà hơi chéo. Tuy nhiên, đường chéo không nên quá lớn vì khi đó mô hình đã trở thành một biến thể khác.

Mẫu hình chữ nhật được coi là đẹp
Mẫu hình chữ nhật được coi là đẹp

Để phân biệt chính xác giữa mô hình hình chữ nhật và mô hình 3 điểm 3 đáy, bạn cần đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu của sự đột phá giả. Với mô hình hình chữ nhật tăng giá, dường như có khá nhiều đột phá giả tại vị trí của vùng hỗ trợ. Đối với mô hình tiếp tục giảm giá, các màng điện xuất hiện tại vị trí của vùng kháng cự.

Đỉnh và đáy tạo thành hình chữ nhật
Đỉnh và đáy tạo thành hình chữ nhật

Trong hình minh họa trên, Beat Đầu Tư đã đánh dấu vòng tròn đầu tiên mô tả giá cố gắng thoát ra khỏi đường kháng cự nhưng không thành công. Cuối cùng, giá lại giảm xuống và nằm trong đường hỗ trợ và kháng cự.

Giá đột phá giả đôi khi cung cấp cho các nhà phân tích khá nhiều thông tin thú vị. Dựa vào đó, bạn có thể xác định phần nào chiều hướng biến động của giá và hành động của bên mua và bên bán.

Một điểm khác biệt giữa mô hình hình chữ nhật và mô hình 3 đỉnh 3 đáy là trước khi giá vượt ra khỏi vùng được đánh dấu, giá thấp sẽ di chuyển để tạo thành các đáy cao hơn. Họ có xu hướng phá vỡ lên trên. Đối với xu hướng giảm tiếp tục, các điểm được hình thành sẽ thấp hơn và di chuyển xuống.

Xem thêm:   Chia sẻ kinh nghiệm: Đầu tư Bitcoin cho người mới - Dành cho các trader mới vào lĩnh vực này

Vì vậy, nếu quan sát thấy giá đã nhiều lần chạm vào vùng kháng cự và hỗ trợ nhưng chưa thể vượt quá giới hạn mô hình thì lúc này bạn nên chọn đứng ngoài quan sát.

Trong khi quan sát, bạn có thể xác định đâu là mô hình tiếp diễn hay đâu là mô hình đảo chiều. Để chắc chắn hơn, bạn nên đợi đến khi giá chính thức bị phá vỡ rồi mới đặt lệnh giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu cốc có tay cầm – Cơ hội sinh lời lớn cho nhà đầu tư

Mô hình hình chữ nhật trong xu hướng giảm và xu hướng tăng 

Mẫu hình chữ nhật mô tả xu hướng hiện tại đã được củng cố. Nó có thể có xu hướng tăng hoặc giảm.

Mô hình hình chữ nhật trong xu hướng tăng

Đối với một xu hướng tăng, nếu giá bị chặn ở vùng kháng cự cực mạnh thì giá thường tiến hành phân giải trong vùng kháng cự và hỗ trợ. Điều này có nghĩa là hai vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ được test và sau đó tiếp tục duy trì đà tăng.

Mô hình hình chữ nhật trong xu hướng tăng
Mô hình hình chữ nhật trong xu hướng tăng

Trong hình minh họa trên, giá đang có xu hướng tăng và đồng thời xuất hiện mô hình hình chữ nhật. Nếu giá vượt ra khỏi đường kháng cự, giá có thể tiếp tục test lại đường kháng cự rồi đột phá lần thứ hai.

Mô hình hình chữ nhật trong xu hướng giảm

Đối với một xu hướng giảm, nếu cặp tiền có mức hỗ trợ cực kỳ mạnh thì giá sẽ điều chỉnh trong khu vực của hai đường hỗ trợ và kháng cự song song. Sau nhiều lần kiểm tra lại, giá tiếp tục đi theo xu hướng giảm.

Mô hình hình chữ nhật trong xu hướng giảm
Mô hình hình chữ nhật trong xu hướng giảm

Nếu giá đang hoạt động trong xu hướng giảm và có mô hình hình chữ nhật thì khi phá vỡ đường hỗ trợ thì giá sẽ tiếp tục chạy xuống. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này, bạn có thể đặt lệnh giao dịch.

Cách giao dịch với mô hình hình chữ nhật

Các mô hình hình chữ nhật thường xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng hoặc đáy của xu hướng giảm. Vì vậy, nhiều nhà giao dịch lầm tưởng rằng đó là điểm đảo chiều. Tuy nhiên, sau thời gian tạm nghỉ, giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng trước đó. Trong ví dụ sau, chúng tôi sẽ phân tích biến động của giá vàng mô hình hình chữ nhật.

Diễn biến giá vàng được phân tích theo mô hình chữ nhật
Diễn biến giá vàng được phân tích theo mô hình chữ nhật

Giá vàng tăng từ 1800 USD lên 1980 USD. Trong tình huống này, nếu những gì bạn xác định không đúng mẫu thì quá trình đặt hàng sẽ dẫn đến rủi ro lớn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên xây dựng nhiều kịch bản và nắm rõ mô hình, đặc biệt là mô hình hình chữ nhật.

Để bắt đầu giao dịch, trước tiên bạn cần xác định xem đó có phải là hình chữ nhật hay không. Muốn làm được điều đó thì phải thấy quyết tâm trước đó. Trong trường hợp giá bị phá vỡ và tiếp tục tăng tốc thì đó chính xác là mô hình hình chữ nhật.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến thời điểm giá chạm biên. Cho thấy giá gần như đã nhiều lần di chuyển ra khỏi 2 đường hỗ trợ và kháng cự nhưng không thành công. Ngay cả khi giá đã phá vỡ thì vẫn có một số cây nến chưa đóng cửa.

Xem thêm:   Điểm mặt Sự kiện Merge Ethereum: Tác động lên mạng lưới Ethereum

Nhìn chung cách chốt lời của mô hình hình chữ nhật không quá khác biệt khi so sánh với các mô hình khác. Theo đó, xác định khoảng cách từ đường kháng cự đến đường hỗ trợ. Trong đó từ năm 1800 đến năm 1980 là 180 giá, tương ứng với 1800 pip .

Trong hình minh họa tiếp theo, Beat Đầu Tư sẽ hướng dẫn bạn cách giao dịch với đồng EUR kết hợp với mô hình hình chữ nhật. Nếu chú ý đến hình minh họa, bạn có thể dễ dàng nhận thấy trước đó đã có một xu hướng giảm tương đối mạnh. Sau đó, giá phục hồi nhẹ. Khi vượt ra ngoài vùng giá đi ngang, giá EUR tiếp tục giảm.

Hình ảnh minh họa hướng chuyển động giá của EUR 
Hình ảnh minh họa hướng chuyển động giá của EUR

Trong phần xác định mẫu hình chữ nhật nào được coi là đẹp, bạn đã biết rằng mẫu hình chữ nhật khác với mẫu 3 đỉnh 3 đáy ở chỗ nó không tạo thành một đỉnh rõ ràng. Bởi vì nó mô tả quá trình giá đi ngang mà không bứt phá hoàn toàn sang một bên.

Hầu hết các mô hình hình chữ nhật mô tả giá chạm vào đường kháng cự và hỗ trợ ít nhất 4 lần. Nó cho thấy sự căng thẳng giữa người mua và người bán. Khi gặp mô hình này bạn cần đo khoảng cách giữa các đường hỗ trợ và kháng cự để tìm ra điểm chốt lời. Nếu muốn xác định điểm dừng lỗ, bạn chỉ cần đặt lệnh cắt lỗ ở trên cùng.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu cờ là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với mẫu cờ

Giải đáp các câu hỏi thường gặp liên quan đến mô hình hình chữ nhật 

Hình chữ nhật thường xuất hiện ở đâu? Có cần thiết phải xác nhận xu hướng khi mô hình chữ nhật đã xuất hiện? Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ được tìm thấy trong phần dưới đây.

Mô hình hình chữ nhật thường được tìm thấy ở đâu?

Trả lời: Tùy theo xu hướng đã hình thành trước đó, mô hình hình chữ nhật thường được chia thành hai dạng chính. Bao gồm các mẫu xuất hiện ở trên cùng và các mẫu xuất hiện ở phía dưới.

  • Mô hình hình chữ nhật xuất hiện ở đỉnh : Luôn hình thành sau một xu hướng tăng, hiện diện ở đỉnh của xu hướng tăng này.
  • Mô hình hình chữ nhật xuất hiện ở phía dưới : Luôn hình thành sau một xu hướng giảm, hiện diện ở đáy của xu hướng tăng này.

Cả hai mô hình trên chỉ thực sự có giá trị khi giá đi qua 2 đỉnh và 2 đáy (qua vùng kháng cự và hỗ trợ ít nhất 4 lần).

Có cần xác định xu hướng khi có mô hình hình chữ nhật? 

Trả lời: Bạn nên ưu tiên xác định xu hướng vì mô hình chữ nhật khá giống với mô hình 3 đỉnh 3 đáy. Do đó, bạn cần xác định xu hướng để không nhầm lẫn mô hình hình chữ nhật với mô hình đảo chiều giá. Nếu xu hướng bị phá vỡ so với xu hướng trước đó, bạn có thể tự tin khẳng định đây là mô hình đảo chiều.

Một mô hình hình chữ nhật đầy đủ cần đảm bảo những yếu tố nào? 

Trả lời: Mô hình chữ nhật đầy đủ hoặc hoàn chỉnh chỉ có hiệu lực khi giá đi qua ít nhất 2 đỉnh. Điều này có nghĩa là giá phải đi qua vùng kháng cự và ít nhất 2 đáy trên đường hỗ trợ.

Kết luận chung 

Mô hình hình chữ nhật mô tả giá bị kẹp giữa đường kháng cự và đường hỗ trợ. Xu hướng hiện tại đã được củng cố. Lúc này bên mua và bên bán đang cân bằng. Trong phân tích kỹ thuật, mô hình hình chữ nhật đặc biệt hữu ích cho nhà giao dịch khi cần xác định xu hướng và đặt lệnh giao dịch. Hy vọng với những chia sẻ kiến ​​thức của Beat Đầu Tư , các bạn đã biết thêm về một mô hình giá thú vị.

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận