Khám Phá Node trong Blockchain: Bạn Biết Gì Về Nó?

Chia sẽ

Khám phá khái niệm nút: Nó quan trọng như thế nào trong lĩnh vực tiền điện tử?

Khái niệm là một phần quan trọng khi chúng ta muốn khám phá sâu hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Trong thế giới tiền điện tử, Node đóng một vai trò quan trọng. Nói một cách đơn giản, Node là một thiết bị mạng vật lý có mục đích đặc biệt. Vậy nút là gì? Nó quan trọng thế nào? Hãy cùng beatdautu.com khám phá chi tiết qua bài viết này nhé!

Khám Phá Node trong Blockchain: Bạn Biết Gì Về Nó?
Nút là gì?

Nút là gì?

Vậy nút là gì? Trong Crypto , Node được hiểu là một thiết bị thuộc phân khúc blockchain . Nó là yếu tố tạo nên nền tảng cho phép công nghệ blockchain tồn tại và vận hành. Mạng này chứa các nút được phân phối hợp lý giúp thực hiện các tác vụ khác nhau. Mỗi nút bấm là một thiết bị điện tử hoạt động xung quanh chúng ta. Ví dụ: máy tính, TV, máy in hoặc điện thoại… Chỉ cần nó được kết nối internet và có địa chỉ IP thì sẽ tạo ra một nút.

Hiểu đơn giản hơn về Node là gì? Đó là điểm mà tại đó tin nhắn được tạo, nhận hoặc truyền đi.

Nền tảng Node đang chạy trên môi trường thời gian chạy Javascript V8. Nó sẽ cho phép các lập trình viên xây dựng bất kỳ ứng dụng có khả năng mở rộng cao nào và sử dụng Javascript trên máy chủ. Node có hệ thống Porting từ ổ C nên tốc độ xử lý mọi vấn đề rất nhanh.

Một chuỗi khối thông tin tồn tại từ các khối dữ liệu và nó được lưu trữ trên các nút. Mỗi nút có thể nằm trong bất kỳ loại thiết bị nào, nhưng thông thường nhất đó là máy tính, máy tính xách tay, điện thoại hoặc thậm chí là một máy chủ lớn hơn. Nút tạo nên cơ sở hạ tầng của blockchain là gì.

Có thể bạn quan tâm: Pancakeswap là gì? Tất cả thông tin dành cho người chơi mới

Tạo cơ sở hạ tầng blockchain
Tạo cơ sở hạ tầng blockchain

Tất cả các nút trên blockchain được kết nối với nhau. Và họ liên tục trao đổi dữ liệu và thông tin blockchain mới nhất. Để tất cả các nút được cập nhật nhanh chóng. Họ lưu trữ, bảo quản dữ liệu và truyền tải blockchain. Vì vậy, về mặt lý thuyết, blockchain sẽ tồn tại trên nút. Một nút được trang bị đầy đủ về cơ bản là một thiết bị chứa bản sao toàn bộ lịch sử giao dịch của chính blockchain.

Quảng cáo

Vai trò của nút

Vai trò của nút là giúp hỗ trợ mạng bằng cách duy trì một bản sao của chuỗi khối. Trong nhiều trường hợp khác, một nút cũng được sử dụng để xử lý các giao dịch. Các nút thường được nhà sản xuất sắp xếp theo cấu trúc dạng cây gọi là cây nhị phân. Mỗi loại tiền điện tử sẽ có các nút riêng biệt, để duy trì hồ sơ giao dịch cho từng loại tiền tệ.

Với các nút thuộc các phần riêng lẻ của chuỗi khối, sẽ có cấu trúc dữ liệu lớn hơn. Và khi chủ sở hữu của các nút này sẵn sàng đích thân đóng góp tài nguyên máy tính để xác thực và lưu trữ các giao dịch. Do đó, họ có cơ hội thu phí giao dịch và kiếm phần thưởng bằng chính tiền điện tử. Quá trình này thường được gọi là “khai thác tiền ảo”.

Phải yêu cầu khả năng xử lý và tính toán dữ liệu lớn
Phải yêu cầu khả năng xử lý và tính toán dữ liệu lớn

Việc xử lý các giao dịch này có thể yêu cầu một lượng lớn sức mạnh xử lý dữ liệu và tính toán. Điều này có nghĩa là khả năng phản hồi của máy tính trung bình là không đủ. Do đó, các thợ mỏ đầu tư vào thiết bị máy tính có cả CPU (bộ xử lý trung tâm) hoặc GPU – bộ xử lý đồ họa rất mạnh. Để đáp ứng nhu cầu về cả khả năng xử lý, hãy xác thực mọi giao dịch trong blockchain và nhận thêm phần thưởng cho công việc của bạn.

Các loại node có trong Blockchain

Một node có thể được xem là điểm cuối giao tiếp hoặc là điểm phân phối lại liên kết, liên lạc với những nút khác. Mỗi nút ở trên mạng hầu như sẽ có vai trò là như nhau. Tuy nhiên một số nút mặc định sẽ có vai trò khác theo đúng cách thuộc nút hỗ trợ mạng lưới. Điều đó tạo nên không phải toàn bộ các nút lưu trữ thành một bản sao đầy đủ của blockchain nhằm xác thực mọi giao dịch.

Một nút có thể tải xuống thành bản sao hoàn chỉnh của blockchain và kiểm tra bất cứ giao dịch mới nào vừa đến. Nó dựa trên hệ thức đồng thuận được dùng bởi token hoặc tiền điện tử gọi là một nút đầy đủ (Full Node).

Tất cả các node khi dùng cùng một giao thức đồng thuận nhằm duy trì sự tương thích với nhau. Có các nút trên hệ thống sẽ được xác nhận và xác thực cho giao dịch, đặt chúng thành từng khối. Node là gì luôn có quyết định riêng của chính nó về việc giao dịch được hợp lệ. Và thêm vào một khối với những giao dịch khác không, bất kể node khác đang hoạt động như thế nào.

Xem thêm:   Hyperchains & Hyperbridges: Định hướng cách mới cho việc Trao đổi Tài sản Mượt mà
Duy trì sự tương thích với nhau
Duy trì sự tương thích với nhau

Có nhiều loại node khác nhau trong cùng blockchain. Những yêu cầu để sở hữu được node là khác nhau tùy vào loại tiền thuật toán hoặc ứng dụng của blockchain và hệ phương thức đồng thuận mà chúng tạo ra. Các nút ở trong blockchain bao gồm:

 • Root node – là nút cao nhất trong dãy cây nhị phân.
 • Parent node – là nút mà có nhiều nút mở rộng từ nó.
 • Child node – Nút được mở rộng từ một nút khác.
 • Leaf node – là nút không có thêm nút con.
 • Sibling nodes – các nút kết nối cùng với nút lớn (parent node).
 • Tree – Cấu trúc dữ liệu được bắt đầu từ phần nút gốc (rood node).
 • Forest – Một tập hợp bao gồm những cây nút.
 • Degree – là thứ bậc nút con của node.
 • Edge – sự liên kết chặt chẽ giữa các nút.

Có thể bạn quan tâm: Bull trap là gì? Cách xác định & đối phó với bẫy tăng giá

Phân loại Node bitcoin

Mạng node là gì giúp cho hệ Bitcoin có thể được dùng giống như một loại tiền tệ kỹ thuật số và ngang hàng phi tập trung. Nó không chịu sự kiểm duyệt đồng bộ nhờ vào thiết kế. Đặc biệt không cần bên trung gian để giúp tiến hành giao dịch giữa nhiều người sử dụng. Cho dù là bất cứ khoảng cách địa lý nào trên thế giới.

Do đó, node blockchain sẽ có trách nhiệm đóng một vai trò giống như điểm giao tiếp và có thể thực hiện những chức năng khác nhau. Bất cứ thiết bị hoặc máy tính nào khi kết nối với giao diện Bitcoin đều sẽ được coi là một node. Lý do là vì nhìn chung chúng giao tiếp được với nhau theo một cách nào đó.

Những node này có thể sẽ truyền thông tin về giao dịch và khối có trong mạng máy tính phân tán. Bằng cách dùng giao thức ngang hàng với Bitcoin. Tuy nhiên, mỗi node của máy tính được xác định theo nhiều chức năng cụ thể của nó. Vậy nên nó được phân chia thành từng loại node Bitcoin khác nhau.

Thực hiện các chức năng khác nhau
Thực hiện chức năng khác nhau

Nút đầy đủ

Full Node Bitcoin là thành phần quan trọng nhất của Mạng Bitcoin. Vì nó sẽ làm cho phần mềm blockchain bitcoin hợp lệ bằng cách tải xuống phương thức sao chép. Các nút này còn được gọi là nút xác nhận đầy đủ vì chúng tham gia vào quá trình xác minh mọi giao dịch và khối quy tắc đồng thuận trước đó của hệ thống. Các nút đầy đủ cũng chuyển tiếp các giao dịch mới và tự chặn chúng vào blockchain.

Nút đầy đủ của Bitcoin đã sẵn sàng để được thiết lập thông qua việc triển khai các phần mềm khai thác khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất vẫn là Bitcoin Core. Đây là những yêu cầu tối thiểu để chạy một nút Mã Bitcoin đầy đủ. Bao gồm:

 • Máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay khi được cài đặt phiên bản phần mềm Windows, Linux hoặc Mac OS X mới nhất.
 • Ít nhất ổ cứng 200GB còn trống.
 • RAM tối thiểu là 2GB.
 • Kết nối internet tốc độ cao và tốc độ upload tối thiểu 50kB/s.
 • Máy tính nên chạy ít nhất khoảng 6 giờ một ngày. Sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn chạy nó liên tục 24/7.

Hiện tại, có khoảng 9.700 nút chạy công khai trên mạng Bitcoin. Con số này chỉ bao gồm các nút có sẵn công khai của sàn giao dịch Bitcoin. Khi khách hàng đưa ra và có thể tự mình truy cập.

Chạy công khai trên mạng Bitcoin
Chạy công khai trên mạng Bitcoin

Bên cạnh nút công khai, còn có nhiều nút bị ẩn và không hiển thị. Loại nút này thường được vận hành đằng sau tường lửa và thông qua giao thức ẩn như Tor. Hay đơn giản hơn là vì nó được cấu hình không nhận bất kỳ kết nối nào.

Nút nghe

Về cơ bản, nút nghe hoặc siêu nút là nút đầy đủ được kết nối công khai. Nó cung cấp và truyền đạt thông tin tới bất kỳ nút nào quyết định thiết lập kết nối với chính nó. Do đó, siêu nút về cơ bản là điểm phân phối và cũng có vai trò kép là nguồn dữ liệu và cầu nối liên lạc.

Siêu nút hoạt động 24/7 và là đầu mối uy tín cho nhiều nút khác sẵn sàng kết nối. Nút nào truyền lịch sử của chuỗi khối và dữ liệu giao dịch đến mọi nút trên toàn thế giới. Chỉ vì lý do đó, siêu nút có thể yêu cầu nhiều sức mạnh tính toán hơn và kết nối Internet hiệu quả hơn khi so sánh với một nút đầy đủ ẩn.

Để kích hoạt thêm chức năng này cho một ứng dụng khách Bitcoin đang hoạt động, bạn cần làm cho nó có thể truy cập công khai. Các bước để thực hiện việc này là thiết lập chuyển tiếp cổng hoặc tắt tường lửa.

Kết nối internet hiệu quả hơn khi so sánh
Kết nối internet hiệu quả hơn khi so sánh

Nút thợ mỏ

Để có thể khai thác Bitcoin, người khai thác cần đầu tư vào phần cứng và chương trình khai thác chuyên dụng. Các chương trình khai thác này hay còn gọi là phần mềm sẽ không liên quan trực tiếp đến Bitcoin Core và chạy song song với việc khai thác các khối Bitcoin. Người khai thác có thể chọn làm việc một mình (thợ khai thác solo) hoặc trong một nhóm (thợ đào nhóm).

Xem thêm:   Skyward Finance là gì? Tìm hiểu về Skyward Finance, gợi mở về SKYWARD token và cách tham gia IDO trên nền tảng Skyward Finance

Trong khi những full node của solo miner tận dụng phần bản sao blockchain của họ. Còn đối với phần pool node thì quản trị viên  phải duy trì Full Node. Trong khi những thành viên khác của pool miner sẽ đóng góp tài nguyên về tính toán (hashpower) của họ.

Khách hàng nhẹ

Khi khách hàng biết đến với cái tên gọi Simplified Payment Verification client hoặc lightweight client, thì nó được hiểu là máy tận dụng mạng Bitcoin. Tuy nhiên nó không thực sự hoạt động giống như một full node. Do đó, bộ phận SPV client không đóng góp công sức vào an ninh mạng. Vì nó không giữ cho mình một bản sao blockchain và không tham gia vào chính quá trình xác minh, xác thực giao dịch.

SPV là một phương pháp mà qua đó người sử dụng có thể kiểm tra và xem liệu giao dịch đã được đưa vào trong khối hay không. Mà khách hàng không cần tải xuống toàn bộ những dữ liệu khối. Do đó, SPV client sẽ dựa vào thông tin khách hàng cung cấp bởi nhiều full node khác. Lightweight client hoạt động giống như những điểm cuối giao tiếp và được dùng bởi nhiều ví tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm: Ví lạnh là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh chi tiết nhất

Được sử dụng bởi nhiều ví tiền điện tử
Được dùng bởi nhiều ví tiền điện tử

Client Node và Mining Node

Điều lưu ý quan trọng ở đây là khi chạy Full Node sẽ không giống bạn chạy một node đào đầy đủ. Đặc biệt thợ đào cần phải đầu tư vào phần mềm và phần cứng đào cao cấp đắt tiền. Từ đó bất cứ ai cũng có thể tự chạy 1 node đầy đủ xác thực. Và trước khi cần cố gắng đào ra khối nào đó, thì thợ đào phải thu thập những giao dịch đang chờ để xử lý. Mà trước đó nó đã được chấp thuận và coi là hợp lệ bởi những full node.

Tiếp theo, thợ đào cần tạo ra nhiều khối ứng cử viên với từng nhóm những giao dịch và cố gắng đào ra khối đó. Nếu thợ mỏ mà tìm được lời giải hợp lệ dành cho khối, thì anh ta sẽ đưa nó lên mạng và phần Full Node khác sẽ xác minh để tính hợp lệ của chính khối đó. Do đó, phần quy tắc đồng thuận sẽ quyết định và bảo đảm từ mạng phân tán như những node là gì xác thực. Chứ không phải do các thợ đào.

Được bảo mật từ các mạng phân tán
Bảo đảm từ mạng phân tán

Quảng cáo

Tại sao nên dùng một ví full node

Quy tắc đồng thuận

Các Full Node khi tải xuống khối, giao dịch và kiểm tra nó dựa trên những quy tắc đồng thuận của sàn Bitcoin. Dưới đây là một ví dụ cụ thể về quy tắc đồng thuận, mặc dù nó có nhiều quy tắc:

 • Các khối chỉ có thể tự tạo ra số bitcoin n nhất định.
 • Giao dịch phải có đầy đủ chữ ký chính xác dành cho bitcoin đang được chi tiêu.
 • Giao dịch và khối phải ở trong định dạng dữ liệu chính xác.
 • Trong mỗi chuỗi khối duy nhất, phần đầu ra giao dịch sẽ không thể chi tiêu được gấp đôi.

Nếu giao dịch hay một khối vi phạm những quy tắc đồng thuận, thì nó sẽ bị từ chối hoàn toàn. Ngay cả trong trường hợp mọi node khác ở trên mạng đều cho rằng nó đang hợp lệ. Đây là một trong các đặc điểm rất quan trọng của nút đầy đủ. Chúng làm được gì đúng cho dù bị thế nào đi chăng nữa.

Đối với Full Node, người dùng thực sự phải có sức mạnh hạn chế khi khai thác. Họ chỉ có thể sắp xếp lại hoặc loại bỏ tất cả các giao dịch. Và bằng cách tiêu tốn rất nhiều sức lực khi tính toán. Một thợ mỏ mạnh mẽ tự mình thực hiện một số cuộc tấn công nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì Full Nodes chỉ dựa vào công cụ khai thác một số thứ. Người khai thác không thể thay đổi hoàn toàn hoặc phá hủy Bitcoin.

Các nút có các quy tắc đồng thuận khác nhau và thực sự sử dụng hai mạng tiền tệ khác nhau. Thay đổi bất kỳ quy tắc đồng thuận nào đều yêu cầu hard fork. Và có thể một loại tiền tệ mới có thể được tạo ra và rất nhiều người muốn chuyển sang sử dụng nó. Các quy tắc đồng thuận sẽ khác với các quy tắc chính sách. Điều này phải xác định cách Node hoặc công cụ khai thác cần ưu tiên ngăn cản một số thứ nhất định.

Tốn nhiều sức lực khi tính toán
Tốn nhiều sức lực khi tính toán

Các quy tắc chính sách có thể được thay đổi một cách tự do. Và các Node khác nhau sẽ có chính sách và quy tắc khác nhau. Bởi vì tất cả các nút đầy đủ phải sử dụng chính xác các quy tắc đồng thuận giống nhau. Để duy trì khả năng tương thích với nhau. Thậm chí sẽ tăng gấp đôi sai số trong quy tắc đồng thuận ban đầu.

Để tạo một nút hoàn chỉnh từ đầu là điều cực kỳ khó khăn và nguy hiểm. Do đó, mọi người muốn chạy Full Node nên sử dụng phần mềm dựa trên ứng dụng khách tham chiếu. Có như vậy khách hàng mới có thể yên tâm và hành xử đúng đắn.

Ở mức tối thiểu, Full Node khi được tải xuống bao gồm tất cả các giao dịch đã xảy ra, giao dịch mới và tiêu đề chặn. Ngoài ra, các nút đầy đủ phải lưu trữ thông tin về đầu ra giao dịch chưa sử dụng cho đến khi chi tiêu.

Xem thêm:   Nami Exchange là gì? Review sàn giao dịch toàn cầu Nami Exchange - Ưu, nhược điểm

Theo mặc định, Full Nodes không hiệu quả vì chúng tải xuống mỗi giao dịch mới ít nhất hai lần. Và họ sẽ lưu trữ toàn bộ blockchain, có dung lượng hơn 165 GB tính đến năm 20180214.

Mặc dù khách hàng chỉ yêu cầu kết quả của giao dịch chưa thanh toán. Hiệu suất có thể sẽ được cải thiện bằng cách bật chế độ chỉ chặn và cho phép tự cắt bớt.

Lưu trữ thông tin về đầu ra của một giao dịch
Lưu trữ thông tin về đầu ra của một giao dịch

Nút lưu trữ

Một tập hợp con các nút luôn đầy cũng phải chấp nhận các kết nối đến và tải các khối cũ lên các trang web khác trên mạng. Điều này sẽ xảy ra nếu phần mềm được chạy với giá trị listen = 1 mặc định. Ngược lại với một số quan niệm sai lầm, nút lưu trữ không nhất thiết phải là nút đầy đủ.

Nếu băng thông của người dùng bị giới hạn, họ có thể sử dụng -listen=0. Nếu dung lượng ổ đĩa của họ bị hạn chế, có thể sử dụng tính năng cắt xén. Trong khi vẫn là một nút hoàn toàn hợp lệ. Để thực thi các quy tắc đồng thuận của sàn giao dịch và góp phần đảm bảo an ninh chung cho bitcoin.

Hướng dẫn cách chạy full node

Nếu bạn muốn chạy ví Bitcoin / bitcoin hoặc chạy một nút đầy đủ. Bạn cần mở cổng 8333, nó sẽ đóng góp thêm vào khả năng của mạng. Còn nếu bạn thực sự dùng tính năng ví hoặc ứng dụng nhẹ như là MultiBit. Nhưng cấu hình của nó để kết nối riêng tư với nút đầy đủ, thì bạn sẽ đóng góp được vào sức mạnh kinh tế của phía nhà mạng. Từ đó sẽ nhận sự bảo vệ từ những cuộc tấn công mà có thể xảy ra đối với nút nhẹ.

Đóng góp sức mạnh kinh tế
Đóng góp được vào sức mạnh kinh tế

Có một vài triển khai về node là gì đầy đủ thay thế. Tuy nhiên chúng đang không được khuyến khích khách hàng sử dụng nghiêm trọng. Lý do là hiện tại rất khó để xác định được liệu chúng có thực thi những quy tắc đồng thuận và có độ chính xác 100% hay không. Hay là ngay cả các điểm không chính xác cũng sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng cho người sử dụng của khách hàng đang thay thế này. Ví dụ về triển khai sàn Bitcore, btcd, lib bitcoin. Mẹo và thủ thuật để bạn chạy một nút:

Đối với Bitcoin Core:

 • Tiêu thụ phần băng thông có thể sẽ được giảm bằng cách dùng hướng dẫn dưới đây: https://bitcoin.org/en/full-node#reduce-traffic.
 • Yêu cầu về không gian của đĩa có thể giảm xuống bằng cách dùng hướng dẫn sau: https://bitcoin.org/en/full-node#reduce-storage. Xem thêm ghi chú để phát hành và giải thích cho việc cắt tỉa.
 • Để lưu trữ những tập tin blockchain ở trên một ổ đĩa cứng bên ngoài. Bạn cần sử dụng datadir. Trang web này sẽ có mẫu đã được xác định trước, nhằm tạo nên tệp cấu hình của bitcoin: https://jlopp.github.io/bitcoin-core-config-generator/

Ai có thể chạy một node?

Một số blockchain đang có hàng nghìn node trực tuyến cùng lúc. Do đó bất cứ người nào cũng có thể tự chạy một node là gì bằng thao tác tải xuống lịch sử của giao dịch blockchain. Nhiều người khi đam mê về tiền điện tử và blockchain muốn chạy node trên tinh thần tự nguyện.

Hàng ngàn nút trực tuyến cùng một lúc
Hàng nghìn node trực tuyến cùng lúc

Họ làm nên được điều này nhằm đóng góp cho một cộng đồng blockchain. Sự phát triển, tính toàn vẹn và bảo mật của nó. Tuy nhiên cũng đơn giản vì đó được xem là sở thích của riêng họ và giúp họ cảm thấy là một phần trong dự án. Việc chạy node là gì được coi là rất đơn giản đối với khách hàng am hiểu biết về công nghệ và không muốn yêu cầu nhiều tài nguyên.

Tuy nhiên, một số những blockchain hiện chứa phần lớn dữ liệu giao dịch. Cần đến mức thực sự muốn rất nhiều bộ nhớ ở trên thiết bị để chạy nên được một node đầy đủ. Vậy nên, nhiều người sử dụng tiền điện tử chỉ muốn dùng một blockchain có ứng dụng trong ví. Những ứng dụng này sẽ cho phép họ phát giao dịch từ bên ví của mình mà không yêu cầu bị tải xuống và toàn bộ lịch sử blockchain ở trên thiết bị.

Tổng kết

Node Bitcoin được trao đổi với nhau qua hình thức mạng P2P Bitcoin. Theo cách làm như vậy, chúng sẽ đảm bảo để hoạt động bền vững trên hệ thống. Khi một node là gì có lỗi hoặc cố gắng truyền đi những thông tin sai lệch. Thì node trung thực sẽ nhận ra nhanh chóng và nó bị ngắt khỏi kết nối khỏi mạng.

Mặc dù trên thực tế, việc chạy một nút được xác thực hoàn toàn không mang lại phần thưởng tài chính. Tuy nhiên, nó vẫn được khuyến khích vì nó mang lại sự tin cậy, quyền riêng tư và bảo mật cho người dùng.

Full Nodes sẽ đảm bảo rằng thứ tự của các quy tắc được tuân thủ. Họ bảo vệ blockchain khỏi mọi gian lận. Điển hình là gian lận hoặc tấn công chi tiêu gấp đôi. Full Node cũng cho phép người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền của họ. Không giao phó nó cho một đối tượng nhất định.

Chống lại mọi hoạt động lừa đảo
Chống lại mọi hoạt động lừa đảo

Qua bài viết Node là gì, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu thêm về chúng. Tất cả những kiến ​​thức về Node hay Node Bitcoin mà bạn muốn biết đều có trong bài viết một cách cụ thể nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng truy cập website: https://beatdautu.com để được tư vấn trực tiếp.

Mã ID: n459

 

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận