Nên Thận Trọng Với Tình Hình Lo Ngại của Multichain?

Chia sẽ

Những Điểm Quan Trọng:

1. Thông tin về việc bắt giữ đội ngũ của Multichain đã gây sóng gió trong hệ sinh thái Fantom.
2. Mặc dù có hoạt động giao dịch trị giá 129 triệu USD, thông tin không chắc chắn đã dẫn đến sự tăng gấp 5 lần trong khối lượng giao dịch hàng ngày qua cầu nối.
3. Điều đáng quan ngại nhất là thiếu sự giao tiếp từ đội ngũ.

Thông tin về việc bắt giữ đội ngũ của Multichain đã gây sốc trong hệ sinh thái Fantom. Tuy nhiên, một xem xét sâu hơn về dữ liệu trên chuỗi giao dịch không cho thấy dấu vết của sự sợ hãi trong khối lượng giao dịch qua cầu nối.

Nên Thận Trọng Với Tình Hình Lo Ngại của Multichain?

Tình hình hiện tại của Multichain

Theo nhận xét từ nhiều nhóm và người dùng mạng xã hội khác nhau, đã có sự chậm trễ bất thường trong việc nhận tiền chuỗi chéo Multichain vào ngày 24 tháng 5. Sau đó, Multichain thông báo rằng, mặc dù hầu hết các tuyến chuỗi chéo của giao thức đều đã hoạt động, do bị ép buộc. trường hợp bất khả kháng, một số tuyến liên kết chéo nhất định đã ngoại tuyến và thời gian phục hồi dịch vụ không rõ ràng.

Các giao dịch đang chờ xử lý sẽ được ghi có ngay lập tức sau khi dịch vụ được khôi phục. Theo nhiều nguồn tin, đồng sáng lập và CEO Multichain Zhao Jun hiện không đưa ra bình luận nào. Qian Dejun, người sáng lập Fusion Foundation và là cựu đồng sáng lập dự án, cũng cho biết trên Twitter rằng ông vẫn chưa liên lạc với Zhao Jun.

Trong một thời gian, nhiều tin đồn đã lan truyền, thậm chí còn có thông tin cho rằng đội đã bị bỏ tù. Do thái độ sợ hãi, miễn cưỡng và nghi ngờ của thị trường, khối lượng giao dịch trong một ngày của cầu xuyên chuỗi đã tăng gấp 5 lần. Một số người cho rằng dự án đã thất bại, nhưng liệu điều này có đúng hay không, mặt khác, nhà nghiên cứu tiền điện tử DeFi Ignas cảm thấy rằng việc đình chỉ Multichain không dẫn đến dòng tiền chảy ra đáng kể, dựa trên các dấu hiệu dữ liệu trên chuỗi.

Tình hình hiện tại của Multichain có đáng lo ngại không?

Theo Ignas , Fantom dễ bị tấn công nhất bởi các token được bọc trên Multichain. Điều này có nghĩa là Fantom đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ hậu quả tiêu cực nào từ việc nhóm bị cáo buộc bắt giữ. Điều này là do Fantom phụ thuộc rất nhiều vào mã thông báo được bao bọc của Multichain, chiếm 35% tổng giá trị bị khóa (TVL).

Xem thêm:   PLA coin là gì?Đánh giá PlayDapp: Xu hướng đầu tư hấp dẫn trong lĩnh vực tài chính - Ưu điểm và nhược điểm bạn cần biết

Hơn nữa, Multichain phát hành 40% tài sản không phải FTM, trị giá lên tới 650 triệu USD. Điều này ngụ ý rằng nếu có bất cứ điều gì xảy ra với giao thức, toàn bộ giá trị của những tài sản này có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Nó cũng quản lý 81% toàn bộ giá trị thị trường stablecoin của Fantom. Stablecoin là loại tiền kỹ thuật số có giá trị được liên kết với giá trị của một vật thể, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ. Chúng thường được sử dụng để bảo vệ khỏi sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, nếu có bất cứ điều gì xảy ra với Multichain, giá trị của những stablecoin này có thể giảm mạnh, gây mất ổn định trong hệ sinh thái Fantom.

Tình hình hiện tại của Multichain có đáng lo ngại không?

Khối lượng giao dịch của Multichain là 129 triệu USD, chỉ đứng sau Stargate. Tuy nhiên, khi nhìn trong bối cảnh lớn hơn, khối lượng giao dịch cầu xuyên chuỗi không có dấu hiệu hoảng loạn.

Tình hình hiện tại của Multichain có đáng lo ngại không?

Bộ phận nghiên cứu của Thanefield Capital, An Ape’s Prologue, cho biết Fantom là giao thức tiếp xúc nhiều nhất với Multichain:

  • Một là 35% TVL bị khóa trên Multichain và nó phát hành một phần lớn tài sản của chuỗi.
  • Thứ hai là, ngoại trừ mã thông báo gốc FTM, giao thức đã phát hành 40% tài sản Fantom. Con số này đạt 650 triệu USD tài sản (chủ yếu là tài sản được đóng gói), cho thấy sự phụ thuộc cao vào Multichain.
  • Yếu tố thứ ba là đồng tiền ổn định. Giá trị thị trường của đồng tiền ổn định (458 triệu USD) chiếm 81% tổng giá trị thị trường của đồng tiền ổn định sinh thái Fantom (567 triệu USD), trong đó USDC dẫn đầu với 194 triệu USD.

Thật hợp lý khi mong đợi một dòng tiền thị trường khổng lồ dựa trên điều này, tuy nhiên, số tiền rút chỉ nhiều hơn 18 triệu đô la Mỹ so với số tiền gửi. Đó chỉ là 1% trong tổng số TVL trị giá 1,78 tỷ USD và không có gì đáng lo ngại ở đây.

Tình hình hiện tại của Multichain có đáng lo ngại không?

Fantom đáng lẽ phải chứng kiến ​​một lượng lớn TVL chảy ra do nó phụ thuộc vào Multichain. Mặc dù giá trị đồng USD giảm 9,55% nhưng dữ liệu cho thấy không có dòng tiền chảy ra lớn nào.

Tình hình hiện tại của Multichain có đáng lo ngại không?

Điều đáng lo ngại nhất là sự thiếu giao tiếp của nhóm Multichain. Theo báo cáo, Giám đốc điều hành Multichain hiện tại, Zhaojun đã không trực tuyến trong một tuần. Điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử lo ngại về khả năng tồn tại của dự án.

Xem thêm:   Những Nghị Sĩ Paraguay Trình Bày Luật Bitcoin vào ngày 14 tháng 7

Sự bào chữa đến từ các bên liên quan

Các tác nhân quan trọng trong ngành công nghiệp tiền điện tử đang củng cố khả năng phòng thủ của họ khi lo ngại gia tăng về tình trạng của Multichain, một địa điểm quan trọng để chuyển tài sản giữa các chuỗi khối.

Bốn ngày sau khi các lỗi kỹ thuật rõ ràng bắt đầu hạn chế khả năng rút token khỏi giao thức của một số người dùng, những suy đoán hoang đường về sự an toàn của Multichain và số phận của đội ngũ của nó đã bắt đầu lấp đầy khoảng trống do sự im lặng của nền tảng để lại. Một dòng tweet đổ lỗi cho một số sự cố ngừng hoạt động trên chuỗi chéo là do bất khả kháng chỉ làm dấy lên nghi ngờ phổ biến rằng có điều gì đó không ổn.

Bất kể tình hình chính xác của Multichain như thế nào, môi trường dựa trên sự thật đang buộc ngày càng nhiều công ty phải giảm thiểu rủi ro ngay bây giờ. Những câu trả lời này chứng minh làm thế nào những cây cầu tiền điện tử có khả năng gây hại nhiều hơn mối nguy hiểm rõ ràng và nổi tiếng nhất đối với những cây cầu.

Binance đã tạm thời dừng chuyển mã thông báo được gói từ Multichain Bridge do giao dịch bị chậm trễ kéo dài nhiều ngày.

Việc gửi 11 token được kết nối với Binance Chain, Ethereum, Avalanche và Fantom đã bị sàn giao dịch lớn nhất thế giới chặn lại.

Tài sản được bao bọc Multichain bị khóa trong nút Tính toán nhiều bên (MPC) trên chuỗi nguồn trước khi được đúc trên chuỗi đích. Nút MPC là một cổng kỹ thuật số được kiểm soát bởi các ví riêng lẻ, mỗi ví có một khóa riêng được phân vùng, mã hóa và chia sẻ bởi nhiều bên.

Vấn đề trở nên trầm trọng hơn do sự thống trị của Multichain trong số các cây cầu. Theo thống kê của Messari và DeFiLlama, đây là giao thức cầu nối lớn thứ ba về khối lượng truyền và tổng giá trị bị khóa.

Xem thêm:   Dapp là gì? Vai trò và ý nghĩa của Dapp trong công nghệ số và thế giới tiền ảo

Multichain, giống như các cây cầu khác, sử dụng kỹ thuật đúc và khóa để chuyển tài sản qua 92 chuỗi khối mà nó tương tác. Ví dụ: nếu người nắm giữ USDC stablecoin kết nối tài sản từ Ethereum với Fantom thông qua Multichain, mã thông báo sẽ bị khóa trong hợp đồng thông minh Ethereum và sau đó được phát hành lại trên Fantom – trong trường hợp này, dưới dạng mã thông báo “được bọc” được gọi là AnyUSDC.

Theo DeFiLlama, AnyUSDC của Multichain và các token USDC được bao bọc khác giống như nó kiểm soát 50% thị trường stablecoin của Fantom. Điều này bất chấp thực tế là tất cả USDC trên Fantom đều là tài sản bắc cầu chứ không phải tài sản gốc mà Circle phát hành trực tiếp vào chuỗi. Do đó, tất cả các token USDC trên Fantom đều dựa vào các cầu nối để duy trì giá trị của chúng.

Sự phụ thuộc của hệ sinh thái Fantom vào Multichain vẫn chưa khiến những người chơi trên thị trường sợ hãi phải rời bỏ hàng loạt. Theo thống kê từ nhà xây dựng thiết bị đầu cuối Parsec, các số liệu tổng thể như tổng giá trị bị khóa vẫn khá ổn định mặc dù có một lượng nhỏ chảy ra các chuỗi khác.

Trong thời kỳ Multichain điên cuồng, Squid Router cũng nhận thấy hoạt động gia tăng. Theo các nguồn tin quen thuộc với tình hình, các giao dịch bắc cầu trên Axelar đã tăng gấp sáu lần trong thời gian tăng đột biến.

Phần kết luận

Có thể điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, nhưng dữ liệu trên chuỗi không cho thấy dòng tiền chảy ra đáng kể. Điều đáng lo ngại là sự thiếu liên lạc giữa các đội. Nếu bạn lo lắng về tính bảo mật của tài sản của mình, hãy giữ chúng trên blockchain riêng. Bởi vì như chúng ta đều biết, DeFi luôn là một môi trường tiềm ẩn nguy hiểm mà không phải ai cũng có thể tự quản lý được sự an toàn của mình.

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận chung về thị trường và không phải là lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

Hãy cùng chúng tôi theo dõi tin tức: https://linktr.ee/coincu

Harold

Tin tức Coincu

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận