Solana là gì? Đánh giá và cơ hội đầu tư Solana (SOL) có gì hấp dẫn?

Chia sẽ

Solana – Đối thủ cạnh tranh của Ethereum thu hút sự quan tâm trong thị trường tiền điện tử.

Solana là một dự án blockchain ra mắt vào năm 2020, đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử với tư cách là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Ethereum.

Theo CoinMarketCap, trang web nghiên cứu thị trường, giá tiền điện tử gốc SOL của Solana hiện đứng trong top 10 tiền điện tử có giá trị nhất theo vốn hóa thị trường.

Tại sao Solana lại nổi lên nhanh chóng như vậy? Và có nên đầu tư vào SOL hay không? Để hiểu rõ hơn về Solana và đưa ra quyết định đầu tư thông minh trong thị trường tiền điện tử tiềm ẩn nhiều rủi ro, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án này.

Solana là gì?

Solana là một nền tảng được phát triển để giải quyết 3 thách thức của blockchain: Phân cấp – Bảo mật – Quy mô. Solana hy vọng sẽ xây dựng một hệ thống có thể mở rộng quy mô nhanh hơn tất cả các mạng blockchain hiện có.

Bối cảnh ra đời của Solana:

Solana là gì? Đánh giá và cơ hội đầu tư Solana (SOL) có gì hấp dẫn?

Quỹ Solana (SOL) được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko. Yakovenko làm việc tại Qualcomm trước khi thành lập Solana. Ngoài ra, anh ấy có kinh nghiệm làm kỹ sư phần mềm tại Dropbox. Cùng với Eric Williams và Solana CTO Greg Fitzgerald, họ đã tạo ra một quy trình mới để giải quyết các vấn đề về thông lượng truyền thống vẫn tồn tại trong chuỗi khối bitcoin và ethereum.

Đồng Solana là gì? SOL coin là gì?
Đồng Solana là gì?

Nhóm sáng lập Solana muốn tạo ra một giao thức phân tán cho phép khả năng mở rộng của hệ thống mà không ảnh hưởng đến tính phi tập trung. Chúng hiện được hỗ trợ bởi nhiều tổ chức giàu kinh nghiệm nhất thế giới bao gồm: Qualcomm, Apple, Intel, Google, Microsoft, Twitter, Dropbox, v.v.

Tầm ảnh hưởng của Solana cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, bao gồm: Foundation Capital, Multicoin Capital, SLOW Capital, CMCC Global, Abstract Ventures, v.v.

Token SOL là gì?

Còn đồng Solana là gì? Solana Token (mã giao dịch là SOL) là đồng tiền cơ sở của nền tảng Solana, được tạo ra nhằm thực hiện các ứng dụng trong hệ sinh thái của mình.

Một vài thông tin cơ bản về token của Solana:

 • Tên viết tắt: SOL
 • Blockchain Platform: Solana
 • Contract Address: 0x22c421ba4717edaf6b6bda424207a7335e8f0e52
 • Token Standard: SPL
 • Total Supply: 500,000,000 SOL
Có nên mua SOLANA không?
Có nên mua SOLANA không?

Mục đích sử dụng của SOL

 • Thanh toán phí giao dịch: SOL được dùng để thanh toán phí giao dịch phát sinh khi người dùng sử dụng mạng lưới blockchain của Solana.
 • Làm phần thưởng: SOL còn được sử dụng làm phần thưởng cho stake hoặc các node nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định của mạng lưới.
 • Quản trị: Những người sở hữu SOL có thể bỏ phiếu về các đề xuất nâng cấp và quản trị trong tương lai mà cộng đồng đề xuất.

Giống như Ethereum, Solana cho phép các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh trên blockchain. SOL sử dụng giao thức SPL (tiêu chuẩn token của blockchain Solana), tương tự như ERC20 của Ethereum.

Có bao nhiêu đồng Solana (SOL) tất cả?

Hiện tại, SOL có tổng cộng 500 triệu token phân bổ theo tỷ lệ như hình bên dưới:

Bảng phân bổ đồng SOL
Bảng phân bổ đồng SOL

Đồng Solana (SOL) có gì nổi bật?

Nếu bạn đang muốn kiếm một khoản tiền nhanh chóng từ đầu tư Coin thì mua Solana lúc này có lẽ là quá muộn. Nhưng nếu bạn đang muốn đầu tư dài hạn thì Solana có thể là một lựa chọn đáng xem xét.

Xem thêm:   GTO Coin và Nền tảng Gifto: Bí mật toàn diện về đồng tiền số GTO

Tuy nhiên để quyết định được có nên đầu tư vào Solana cũng như đồng SOL của nó hay không, bạn cần hiểu rõ 5 điều về Solana sau đây.

Giá của SOL đã tăng 13.300% từ đầu năm

Khi giá Solana (SOL) bắt đầu tăng vào tháng 7, nhiều người gọi đó là mùa hè Solana. Đến hiện tại là tháng 11, giá của Solana vẫn tăng không ngừng, và người ta gọi năm 2021 là năm của Solana.

Trong năm đầu ra mắt, SOL luôn duy trì ở mức giá dưới 10 USD. Nhưng sau đó SOL đã bức phá và liên tục lập đỉnh mới trong năm 2021.

Biến động giá của SOL trong năm 2021
Biến động giá của SOL trong năm 2021

Ở thời điểm đầu năm 2021, 1 SOL chỉ có giá là 1,51 USD, và tổng vốn hóa của SOL trên thị trường chỉ đạt 86 triệu đô la. Nhưng rồi tính đến hiện nay, 1 SOL có giá $ 26.41, và tổng vốn hóa đã đạt $ 10.62 B đô la.

Hiện tại, Solana (SOL) đã trở thành tiền điện tử lớn thứ  9 tính theo vốn hóa thị trường.

Solana là giải pháp thay thế cho Ethereum

Một động lực to lớn khiến cho Solana có thể tăng trưởng mạnh như vậy là bởi vì nó hiện tại đang là giải pháp thay thế cho Ethereum. Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới và là đồng tiền đầu tiên giới thiệu hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là những đoạn mã nhỏ cho phép các nền tảng blockchain chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) và các chương trình khác.

Tuy nhiên, Ethereum đang gặp nhiều rắc rối khi bị tắc nghẽn nghiêm trọng và phí giao dịch đắt đỏ. Vì vậy, một nền tảng mới như Solana xuất hiện, vừa nhanh lại vừa ít tốn kém sẽ được chú ý hơn bao giờ hết. Nhiều người đã đặt cho Solana một cái tên “kẻ giết chết Ethereum“. Cả 2 nền tảng này đều đang cố gắng thu hút các nhà phát triển để giành được càng nhiều thị phần càng tốt.

Cuộc chiến giữa Solana và Ethereum, ai sẽ là người chiến thắng?
Cuộc chiến giữa Solana và Ethereum, ai sẽ là người chiến thắng?

Hầu hết các nhà phát triển đều sẽ xem xét Ethereum trước khi thử bất kỳ blockchain nào khác. Tuy nhiên, vấn đề lớn của Ethereum là khả năng mở rộng, khả năng ổn định cũng như phí giao dịch ngày càng tăng. Trong khi ETH 2.0 vẫn bị trì hoãn và rất nhiều giải pháp Layer 2 như Matic được đưa ra nhưng không một giải pháp nào có thể chiếm lĩnh thị trường.

Thế nên, đây sẽ là cơ hội cho những blockchain có thể khắc phục được những nhược điểm của Ethereum. Và Solana vô cùng phù hợp với điều này

Solana là tiền điện tử nhanh nhất

Một trong những điểm thu hút lớn của Solana là nó có thể xử lý khoảng 50.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Nói cách khác, Ethereum xử lý từ 15 đến 45 TPS (mặc dù đang trong quá trình nâng cấp lên ETH2 để cho nó nhanh hơn một chút), nhưng vẫn kém xa Solana.

Tuy tốc độ xử lý không phải là tất cả, nhưng rất ít tiền điện tử có thể đuổi kịp Solana trong cuộc đua này. Có một điều đáng chú ý đó là phí giao dịch của Solana vô cùng rẻ, nên tương lai nó còn có thể cạnh tranh với bộ thanh toán của Visa hoặc Paypal.

Để mình thử làm ví dụ so sánh:

 • Solana có thể xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây
 • Visa cho biết họ xử lý khoảng 24.000 giao dịch mỗi giây.
 • Một giao dịch trên Solana chỉ tốn khoảng $ 0,0001
 • Một giao dịch trên Visa hoặc MasterCard thường tốn khoảng 1,5 – 2,5% tổng giá trị giao dịch.

=> Đối với những nhà giao dịch lớn, thì lợi thế này của Solana rất tốt. Giả sử bạn là một thương gia giao dịch với 1 triệu $. Thực hiện trên Solana vừa nhanh vừa không mất gì, nhưng nếu thực hiện với Visa hoặc MasterCard sẽ tốn khoảng 15.000 đến 25.000 đô la. Bạn thích cái nào hơn?

Solana sử dụng bằng chứng lịch sử

Bằng chứng lịch sử: Proof-of-History (PoH) là gì? Để mình giải thích qua cho bạn hiểu.

 • Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là PoW (Proof-of-Work) để các thợ đào để xác thực các giao dịch và tạo ra Bitcoin mới.
 • Cardano sử dụng bằng chứng cổ phần được gọi là PoS (Proof-of-Stake) giúp những người tham gia vào mạng lưới stake token của riêng họ để có thể xác thực giao dịch, kiếm token mới được đúc.
Xem thêm:   APE coin là gì?Phân tích tiềm năng của dự án Apecoin trong lĩnh vực tài chính: Đáng đầu tư hay không?

=> Cả hai trường hợp trên, tất cả các máy tính trong mạng lưới đều phải đi đến thống nhất về một số điểm nhất định, bao gồm cả thời điểm một giao dịch diễn ra. Riêng Solana sử dụng sự kết hợp giữa PoS và một cơ chế mới – PoH.

*** Proof-of-History (PoH) là một thuật toán đồng thuận giúp các nút đồng ý về thời gian và thứ tự của các sự kiện để đưa ra quyết định, do đó sẽ giảm chi phí giao dịch và độ trễ.

Hệ sinh thái Solana có hơn 400 dự án

Trong cuộc chiến cạnh tranh gay gắt giữa các lựa chọn thay thế Ethereum, một chiến trường vô cùng quan trọng đó là lượng dự án chạy trên mỗi mạng. Ethereum có thể chậm, nhưng nó có lợi thế tiên phong và các nhà phát triển đã quen với việc sử dụng nền tảng và ngôn ngữ lập trình của nó. Do đó, Ethereum vẫn chiếm thị phần lớn của dApps.

Các ứng dụng trong hệ sinh thái Solana
Các ứng dụng trong hệ sinh thái Solana

Còn bản thân Solana có hơn 400 dự án trong hệ sinh thái của mình. Chúng bao gồm các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp các dịch vụ ngân hàng miễn phí trung gian, các dự án mã thông báo không thể thay thế (NFT), ứng dụng trò chơi và nhiều ứng dụng khác.

Có nên mua Solana (SOL) không?

Nếu bạn đã biết Solana là gì cũng như nắm rõ 5 điểm nổi bật nhất của đồng Solana mà mình vừa phân tích ở trên, thì có lẽ bạn cũng sẽ tự hỏi rằng có nên đầu tư vào Solana hay không?

Hãy thử hỏi mục đích bạn đầu tư coin là gì? Nếu bạn hy vọng sẽ tăng 100% tiền vào 1, 2 tháng tới thì quên SOL đi. Việc kiếm lời nhanh không bao giờ là một ý tưởng hay cả.

Nhưng nếu bạn muốn có một khoản đầu tư tốt trong dài hạn, thì mình thấy đồng Solana (SOL) sẽ là một ý tưởng rất tuyệt.

Tuy nhiên thị trường tiền điện tử nhiều rủi ro, bạn chỉ nên đầu từ khoảng 10 – 20 % tiền vốn vào nó. Có vẻ như Solana đã vừa đạt đỉnh trong những ngày vừa qua, nên trong ngắn hạn sẽ khó tăng mạnh. Nhưng nếu bạn giữ đó 3 năm, 5 năm, 10 năm thì chắc chắn lợi nhuận của bạn sẽ không ít.

Thách thức lớn nhất đối với Solana là gì?

Thách thức lớn nhất là việc áp dụng của Solana trong tương lai. Dù Ethereum có thể chậm và tương đối tốn kém, nhưng các nhà phát triển đã quen với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình của nó. Vì thế không thể đánh giá thấp sức mạnh của lợi thế là người đi đầu tiên của Ethereum. Mọi người thường rất khó để từ bỏ một thứ mà họ đã quen thuộc, ngay cả khi có một thứ gì tốt hơn nó xuất hiện.

Nhưng trong trường hợp nền công nghiệp tiền điện tử liên tục phát triển, thì khả năng sẽ có đủ thị trường cho cả Ethereum, và Solana hoạt động. Còn nếu có bất kỳ trở ngại nào với việc nâng cấp của Ethereum, thì Solana sẽ là ứng cử viên số 1 để chớp lấy cơ hội này.

Ngoài ra, đôi khi Solana cũng có những lúc ngừng hoạt động hoặc gặp một vài sự cố tương tự nào khác. Nhưng hãy nhớ rằng, Solana là một trong những dự án mới nhất trong số các dự án lớn, và nó vẫn đang ở giai đoạn Beta, vì vậy một vài sự cố không nên được coi là một vấn đề lớn đối với nó trong giai đoạn này.

Dự đoán giá Solana (SOL) 2021 – 2022

Sau khi giảm vào tháng 5, giá của Solana SOL cũng đã tăng lại cho tới thời điểm này, và hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng giá của SOL sẽ tăng trong năm nay và cả năm sau.

Xem thêm:   [Hướng dẫn chi tiết] Đăng ký, Bảo mật và Xác minh tài khoản WazirX cho người muốn tham gia thị trường tiền điện tử

Hãy thử tham khảo một số phân tích, dự đoán giá tích cực về đồng Solana:

 • Wallet Investor: họ dự đoán rằng SOL có thể đạt giá 254 USD vào cuối tháng 11, đạt 260 USD vào đầu tháng 12, và đạt 279 đạt đô la vào cuối năm 2021. Còn đến cuối năm 2022, giá SOL sẽ đạt 370 USD.

 • Long Forecast: Trong tháng 11, Solana sẽ đạt ngưỡng 282 USD và sẽ tiếp tục tăng trong suốt thời gian còn lại của năm, cuối cùng sẽ đóng cửa ở mức 309 USD.

 • Digital Forecast: dự kiến ​​Solana sẽ đạt 281 USD vào cuối năm 2021.

 • CoinPriceForecast: vô cùng tích cực khi dự đoán rằng giá Solana sẽ đạt 774 USD vào cuối năm 2021, thậm chí có thể tăng lên mốc 1.900 đô la vào cuối năm 2022.

Như bạn có thể thấy đấy, hầy hết các trang web cũng như nhiều nhà phân tích đều khá lạc quan rằng SOL sẽ có mức giá đóng cửa cuối năm 2021 cao hơn giá hiện tại của nó. Dù các dự đoán có chênh lệch, nhưng chúng đều cho thấy có lẽ Solana (SOL) sẽ làm tốt hơn rất nhiều.

*** Lưu ý: Dự đoán trên không đảm bảo là chắc chắn sẽ đúng. Chúng mình đề cập đến chỉ để bạn tham khảo về xu hướng giá nói chung. Còn thị trường coin vẫn luôn khó đoán hơn chứng khoán, nên hãy cân nhắc mỗi khi ra quyết định.

Hiện tại, nếu sau khi bạn xem qua một số phân tích kỹ thuật về nó, bạn tin tưởng rằng đồng SOL sẽ có tăng giá, thì hãy bổ sung ngay nó vào danh mục đầu tư của mình.

solana

Solana (SOL)

$ 26.41

Mua và bán Solana (SOL) ở đâu?

Solana hiện nay có thể được giao dịch trên 33 sàn tiền ảo khác nhau, trong đó có rất nhiều sàn lớn như: Binance, OKEx, Hoo, Bitmax, Coinbase, Bitfinex, MXC, Bithumb Global, Gate.io, Huobi Global…

Tham khảo chi tiết danh sách các sàn trên website chính thức của họ:

 • https://solana.com/ecosystem?categories=exchange

Lưu trữ đồng SOL như thế nào?

Để lưu giữ SOL, bạn phải dung ví dành riêng cho SOL hoặc ví multi-chain. Dưới đây là một số lựa chọn cho bạn:

 • Ví sàn: Tất cả các sàn giao dịch hỗ trợ SOL, chẳng hạn như Binance.
 • Ví Web: SolFlare, Sollet, MathWallet
 • Ví Mobile: Trust Wallet, Coin98 Wallet
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor

TỔNG KẾT

 1. Solana là gì? Đồng Solana (SOL) là đồng tiền của nền tảng Solana – một nền tảng được phát triển để giải quyết “bộ 3 bất khả thi” Blockchain.

 2. Đồng Solana đã tăng trưởng 13.300% kể từ đầu năm 2021 đến nay.

 3. Solana là loại tiền điện tử nhanh nhất và nhiều người coi nó là một sự thay thế tiềm năng cho Ethereum.

 4. Solana đang trên đà phát triển mạnh mẽ để song hành cùng những blockchain khác nhằm đem đến giải pháp tối ưu cho người dùng.

 5. Có hơn 400 dự án đang chạy trên nền tảng của Solana.

 6. Solana khó có thể sớm đánh bật Bitcoin khỏi vị trí hàng đầu, nhưng nó được coi là đối thủ nguy hiểm của Ethereum vì nó rẻ hơn và tốc độ giao dịch nhanh hơn.

 7. Tiềm năng Solana tiếp tục tăng giá là rất cao, nhưng nó phù hợp để đầu tư dài hạn hơn.

 8. Ở thời điểm bạn đang đọc bài viết này, Solana có giá là $ 26.41 (4.52%), và xếp hạng 9 trên thị trường tính theo vốn hóa.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về Solana (SOL) mà chúng mình muốn gửi đến các bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được Solana là gì, nó có điểm gì ấn tượng mà giá lại tăng cao như vậy, cũng như bạn sẽ hiểu được rằng có nên đầu tư vào đồng Solana hay không. Hãy suy nghĩ thật sáng suốt nhé, và chúc bạn đầu tư thành công.

 

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận