Sóng Elliott: Khám Phá và Hướng Dẫn Giao Dịch

Chia sẽ

Sóng Elliott là một công cụ quan trọng hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phân tích thị trường và cổ phiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về loại sóng này, mô hình và cách thức hoạt động của nó. Trong bài viết này, Beat Investment sẽ giải mã khái niệm và hướng dẫn bạn cách giao dịch Sóng Elliott một cách chi tiết!

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott (EWT) là một nguyên tắc hoặc lý thuyết được các nhà giao dịch nhà đầu tư áp dụng trong phân tích kỹ thuật . Nguyên tắc này được Ralph Nelson Elliott công bố vào khoảng những năm 30. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự thu hút được sự chú ý và được công nhận nhiều từ những năm 70 nhờ sự đóng góp hoàn thiện của AJ Frost và Robert R. Prechter.

Sóng Elliott: Khám Phá và Hướng Dẫn Giao Dịch
Sóng Elliott (EWT) ứng dụng trong phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán

Lý thuyết này được xây dựng trên ý tưởng rằng thị trường tài chính hoạt động theo những mô hình nhất định. Những mô hình này có tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, còn có sự xen kẽ giữa tăng giá và giảm giá.

Là một công cụ phân tích kỹ thuật, EWT có thể xác định chu kỳ và xu hướng thị trường. Nó cũng được áp dụng trên nhiều thị trường tài chính khác nhau. Trong đó, tập trung nhất là thị trường chứng khoán và cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về mô hình sóng điều chỉnh từ AZ

Mô hình sóng Elliott

Mô hình của EWT rất đa dạng, thay đổi liên tục theo xu hướng thị trường. Vì vậy, người xem phải hiểu được cấu trúc, ký hiệu, tên gọi và đặc điểm của các mô hình sóng này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình sóng Elliott!

Xem thêm:   Đánh Giá Chi Tiết Sàn Giao Dịch NordFX: Nhìn Sâu Vào Sàn NordFX Trong Lĩnh Vực Tài Chính

Cấu trúc mô hình cơ bản

Theo lý thuyết, sóng Elliott sẽ đi theo xu hướng mô hình 5 sóng chiếm ưu thế. Sóng này sau đó sẽ thoái lui theo dạng hiệu chỉnh 5 sóng hoặc 3 sóng trước khi tiếp tục bắt đầu lại chu kỳ của nó.

Các sóng này sẽ được đánh dấu theo thứ tự 1-2-3-4-5. Các sóng đi ngược lại xu hướng chính này sẽ được đánh dấu bằng chữ ABC (DE).

Cấu trúc mô hình cơ bản và ký hiệu phân biệt sóng
Cấu trúc mô hình cơ bản và ký hiệu phân biệt sóng

Các mẫu sóng phổ biến

Việc xác định các mẫu sóng này giúp bạn nhận ra các giai đoạn điều chỉnh trên thị trường. Từ đó, bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định thông minh là rút tiền hay đầu tư. Có 3 mẫu sóng điều chỉnh chính:

Đây là mô hình sóng theo cấu trúc 3-3-5. Flat thường xuất hiện ở sóng thứ 2, thứ 4 và sóng A, B, C trong chu kỳ điều chỉnh. Có 3 loại Flat phổ biến: Flat mở rộng, Running Flat và Regular Flat.

Xem thêm:   Giao Dịch Hợp Đồng Tương Lai Vĩnh Viễn (futures): Lợi Ích và Rủi Ro
Mô hình sóng phẳng
Mô hình sóng phẳng

Zigzag là dạng sóng có cấu trúc 5-3-5. Các đường zigzags thường xuất hiện chủ yếu ở sóng thứ 2. Tuy nhiên, trong trường hợp sóng thứ 2 đi ngang thì Zigzag cũng có thể xuất hiện ở sóng thứ 4 (quy luật luân phiên).

Mô hình sóng zíc zắc
Mô hình sóng zíc zắc

Tam giác là mô hình sóng có cấu trúc 3-3-3-3-3. Tam giác này thường xuất hiện ở sóng 4 trong chuỗi 5 sóng đẩy. Đôi khi nó cũng xuất hiện ở sóng B trong chuỗi hiệu chỉnh ABC.

Mô hình tam giác
Mô hình sóng tam giác

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu toàn bộ kiến ​​thức liên quan đến mô hình Impulse Wave

Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

Nhìn chung, việc áp dụng sóng EWT vào giao dịch không khó. Bạn chỉ cần áp dụng 3 hướng dẫn sau của chúng tôi là có thể suy đoán và giao dịch chính xác.

Nắm vững quy tắc đếm sóng

Việc nắm vững các quy tắc đếm sóng là vô cùng quan trọng. Bạn không cần phải áp dụng hết các quy tắc đếm, bạn chỉ cần nhớ 2 quy tắc cơ bản như sau:

1. Phạm vi của sóng 2 không thể điều chỉnh vượt quá điểm bắt đầu của sóng đầu tiên.
2. Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất. Vì vậy, khi tập đếm sóng này, bạn không nên quá phụ thuộc vào sóng 3 để tránh rơi vào những cạm bẫy không đáng có.

Phân tích đa khung thời gian

Khi phân tích biểu đồ sóng, bạn phải xem xét toàn bộ biểu đồ. Các khoảng thời gian trước đó, hiện tại và tương lai đều phải được nắm bắt chứ không chỉ riêng khoảng thời gian bạn đang xem xét. Điều này sẽ cho bạn một cái nhìn rộng hơn. Từ đó khả năng dự đoán sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Xem thêm:   Farm Me (FAME) là gì? Tìm hiểu về Trò chơi Farm Me (FAME), game đầu tiên kết hợp Farming và chiến đấu sinh tồn
Nên phân tích nhiều khung và chờ xác nhận khối lượng giao dịch
Nên phân tích nhiều khung và chờ xác nhận khối lượng giao dịch

Ví dụ: Nếu bạn muốn đếm các sóng giao dịch ngắn hạn trên biểu đồ sóng, bạn không chỉ nên nhìn vào biểu đồ hàng tuần mà nên thử nhìn vào biểu đồ dài hơn. Tại thời điểm này, bạn có thể đoán chính xác khối lượng giao dịch cũng như thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn và làn sóng nào .

Kiên nhẫn chờ xác nhận khối lượng giao dịch

Về nhiều mặt, sóng 3 rất tiềm năng và cực kỳ hấp dẫn để bạn giao dịch. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng quyết định ngay vì rất có thể sẽ có đột biến. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiên nhẫn và quan sát một thời gian để chờ tín hiệu đảo chiều xu hướng.

Ngoài ra, bạn cũng nên đợi khối lượng được xác nhận. Sóng Elliott thường đi kèm với biến động giá. Vì vậy, yếu tố then chốt để xác nhận một làn sóng giao dịch là sự gia tăng khối lượng giao dịch .

Có thể bạn quan tâm:  Họa tiết Con Bướm là gì? Cách giao dịch với mô hình Con bướm

Trên đây là bài viết giải mã các khái niệm, mô hình và phương pháp giao dịch chuẩn với sóng Elliott. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Hãy theo dõi Beatdautu.com để được cập nhật nhiều bài viết thú vị khác nhé!

Mã ID: gd841

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận