Ví Tiền Điện Tử là gì? Bí kíp về Ví Tiền Điện Tử và Cách Hoạt Động của Nó

Chia sẽ

Để sử dụng tiền điện tử, trước tiên bạn phải có ví tiền điện tử để giữ tiền ảo của mình.

Ví Tiền Điện Tử là gì? Bí kíp về Ví Tiền Điện Tử và Cách Hoạt Động của Nó

Giống như tài khoản ngân hàng, nó cũng có một địa chỉ duy nhất. Nó có thể trông như thế này tùy thuộc vào đồng xu. Có nhiều thứ hơn là những gì dường như là một chuỗi ký tự và số hoàn toàn ngẫu nhiên. Điều đầu tiên chúng ta cần xác định là những món đồ này được tạo ra như thế nào. Bất kỳ ai cũng có thể tạo cặp khóa công khai và riêng tư cho ví mới bằng cách tuân theo một giao thức nhất định.

Điều này được thực hiện thông qua phương pháp chữ ký số đường cong elip trong trường hợp Bitcoin hoặc Ethereum. Nói thì hay nhưng điều mấu chốt là quy trình sẽ tạo ra một khóa riêng và một khóa chung tương ứng với nó.

Các phím này có mối quan hệ toán học với nhau. Khóa chung có thể được tạo bằng khóa riêng. Mặt khác, khóa chung không thể được chuyển đổi thành khóa riêng.

Hai khóa này bây giờ có mục đích khác nhau

Crypto Wallet

Khóa công khai sẽ đóng vai trò là địa chỉ ví của bạn, có thể so sánh với số tài khoản ngân hàng của bạn. Và khóa riêng là cách bạn chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu của ví và do đó có quyền chi tiêu số tiền bên trong.

Xem thêm:   Aurora EVM là gì? Review sàn giao dịch Aurora và thông tin AURORA token

Tóm lại, khóa công khai có thể được chia sẻ với mọi người, trong khi khóa riêng tư phải được giữ kín trừ khi bạn muốn người khác quyết định cách chi tiêu tiền của bạn. Cho đến nay, mọi thứ đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ hấp dẫn đối với phương pháp này mà tôi muốn thảo luận.

Tầm quan trọng của ví tiền điện tử là gì?

Crypto Wallet

Để bắt đầu, bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy tính đều có thể xây dựng số lượng ví tiền điện tử không giới hạn. Nó chỉ bị hạn chế bởi tốc độ máy tính của bạn có thể tạo các cặp khóa. Trừ khi ví của bạn nhận được một số xu, nếu không sẽ không ai biết đến sự tồn tại của nó. Xét cho cùng, tiền điện tử không gì khác hơn là một sổ cái giao dịch giữa các ví tiền điện tử. Nó không chứa danh sách đầy đủ tất cả các ví có sẵn.

Vì vậy, nếu bạn chưa sử dụng ví mới được xây dựng của mình trong một giao dịch, thì đơn giản là nó không tồn tại trong mắt thế giới bên ngoài. Hãy nghĩ về blockchain như một bảng tính khổng lồ với các giao dịch được chuyển từ ví này sang ví khác. Việc những ví này có tồn tại hay không không quan trọng đối với blockchain.

Bạn phải chứng minh quyền sở hữu tiền xu của mình để chi tiêu chúng trong ví. Chỉ có khóa riêng được liên kết với địa chỉ ví mới có thể được sử dụng để làm như vậy.

Bạn cũng có thể gửi tiền đến một địa chỉ ví không tồn tại, đây là một tác dụng không mong muốn. Bởi vì blockchain không theo dõi các địa chỉ xác thực nên nó không thể đảm bảo rằng bạn đang gửi tiền đến một địa chỉ hợp pháp. Nếu bạn gửi tiền đến một địa chỉ không hợp lệ, số tiền đó sẽ bị mất trừ khi có thể tạo được khóa riêng cho địa chỉ đó. Hiện tại, do cách thức hoạt động của thuật toán nên điều này thực sự không thể thực hiện được.

Xem thêm:   Nexty Coin Revealed: Khám Phá Dự Án và Tính Năng Độc Đáo của NTY Coin

Điều này được gọi là “đốt tiền xu”. Nó thường được thực hiện có mục đích bởi các dự án tiền điện tử muốn giảm tổng nguồn cung và tăng giá trị đồng tiền của họ. Họ cũng làm điều đó để loại bỏ những đồng tiền không được phân phối trong đợt chào bán tiền xu ban đầu.

Tác dụng phụ tuyệt vời khác mà tôi muốn đề cập là bạn có thể tạo ví khi ngoại tuyến và sau đó cung cấp địa chỉ đó cho người khác để họ có thể gửi tiền đến đó. Khi quay lại Internet, bạn có thể sử dụng khóa riêng từ ví đó để tiêu tiền.

Vì vậy, nếu bạn muốn giữ một số tiền an toàn, bạn có thể tạo ví ngoại tuyến, in khóa công khai và khóa riêng tư, hủy khóa trên máy tính của bạn và chuyển tiền vào đó. Đây được gọi là “ví giấy”, và đây là cách lưu trữ tiền cực đoan nhất nhưng cũng an toàn nhất. Đó là bản tóm tắt nhanh về cách hoạt động của ví tiền điện tử.

Cách tốt nhất để sử dụng ví tiền điện tử là gì?

Crypto Wallet

Mức độ phức tạp của ví tiền điện tử rất đa dạng, từ các ứng dụng đơn giản đến các giải pháp bảo mật toàn diện hơn. Ví có nhiều kiểu dáng khác nhau, bao gồm:

Xem thêm:   Worldcoin (WLD) là gì?Những Điều HOT Gây Sự Chú Ý: Dòng vốn đầu tư đổ vào điểm gì đang 'sôi động'?

Ví làm bằng giấy:

Điều này khiến việc sử dụng tiền điện tử của bạn trở nên khó khăn hơn vì nó chỉ có thể được sử dụng dưới dạng tiền kỹ thuật số trên internet. Khóa mật mã được viết trên phương tiện vật lý, chẳng hạn như giấy và được lưu giữ an toàn.

Ví làm bằng kim loại:

Các khóa được lưu trên ổ USB được giữ ở khu vực an toàn và chỉ được liên kết với máy tính khi bạn cần truy cập bitcoin của mình. Mục tiêu là đạt được sự cân bằng giữa an ninh và tiện lợi.

Ví trên internet:

Trong ví trực tuyến, khóa được lưu trong ứng dụng hoặc phần mềm khác; hãy tìm một cái hỗ trợ mã hóa hai bước. Gửi, nhận và sử dụng bitcoin giờ đây cũng đơn giản như sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến, hệ thống thanh toán hoặc môi giới.

Phần kết luận

Mỗi loại đều có những thỏa hiệp riêng. Ví giấy và phần cứng khó truy cập hơn đối với những cá nhân vô đạo đức vì chúng được lưu trữ ngoại tuyến. Bất chấp điều đó, tiện ích của chúng bị hạn chế và chúng có nguy cơ bị mất hoặc bị phá hủy. Cách đơn giản nhất để bắt đầu với tiền điện tử là sử dụng ví trực tuyến được cung cấp bởi một sàn giao dịch lớn như Coinbase, nơi cung cấp sự kết hợp vừa phải giữa bảo mật và sự dễ dàng.

 

Xếp Hạng

Chia sẽ

Viết một bình luận